Phân tích đa thức thành nhân tử
a)5x^3y+5xy^3+10xy-20
b)49-x^2-2x-1
c)x^2-y^2+2x+2y+2
Phân tích đa thức thành nhân tử
a) 5x^3y+5xy^3+10xy-20
b)49-x^2-2x-1
c)x^2-y^2+2x+2y+2
Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a. 27a^2b^2+18ab+3
b.5x^2-y+5xy-x
c.2x^3y^2-8x^3-12x^2y-6xy^2-y^3+x^2y^3
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử
1. 5x-10-xy+2y
2.2x^2+2y^2-4xy-xz+yz
3.5x^2y-10xy^2
4.3x^2-6xy+3y^2-12z^2
5.x^2+4xy-16+4y^2
6.7x-6x^2-2
7.(2x+y)^2+x(2x+y)
8.x(x-y)+5x-5y
9.x^2-y^2+2x+1
10.x^3-9x
11.xy-2y+x-2
12.x^3-3x^2-4x+12
13.3x-x^2-2xy+3y-y^2
\(1,=\left(x-2\right)\left(5-y\right)\\ 2,=2\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(2x-2y-z\right)\\ 3,=5xy\left(x-2y\right)\\ 4,=3\left(x^2-2xy+y^2-4z^2\right)=3\left[\left(x-y\right)^2-4z^2\right]\\ =3\left(x-y-2z\right)\left(x-y+2z\right)\\ 5,=\left(x+2y\right)^2-16=\left(x+2y-4\right)\left(x+2y+4\right)\\ 6,=-\left(6x^2-3x-4x+2\right)=-\left(2x-1\right)\left(3x-2\right)\\ 7,=\left(2x+y\right)\left(2x+y+x\right)=\left(2x+y\right)\left(3x+y\right)\\ 8,=\left(x-y\right)\left(x+5\right)\\ 9,=\left(x+1\right)^2-y^2=\left(x-y+1\right)\left(x+y+1\right)\\ 10,=\left(x^2-9\right)x=x\left(x-3\right)\left(x+3\right)\\ 11,=\left(x-2\right)\left(y+1\right)\\ 12,=\left(x-3\right)\left(x^2-4\right)=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\\ 13,=3\left(x+y\right)-\left(x+y\right)^2=\left(x+y\right)\left(3-x-y\right)\)
phân tích các đa thức thành nhân tử
5xy^2 - 6x^2y
2x - 5y + 10xy - 15y^2
x^2 - 2x - 4xy + 8y
x^2 - 4
X62 - 2x + 1 -y^2
a/ = xy(5y - 6x)
b/ = - (15y2 - 2x + 5y - 10xy)
bài 1 :phân tích đa thức thành nhân tử a)x(x-2)-5y(x-2)
b)(2x-3)^2-4x^2
bài 2 thưc hiên phép tính
a)5xy(3x-2y) b)(8x^4y^3-4x^3y^2+x^2y^2):2x^2y^2
bài 1:
a) x(x-2)-5y-(x-2)=(x-5y)(x-2)
b) =(2x-3-4x)(2x-3+4x)=(-2x-3)(6x-3)
bài 2 bạn tự luyện nhé
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
+) x^2-y^2-5x+5y
+) 5x^3-5x^2y-10x^2+10xy
+) 2x^2-5x-7
2x^2-5x-7
=2x^2+2x-7x-7
=2x.(x+!) -7.(x+1)
(2x-7).(x+1)
x^2-y^2-5x+5y
=(x-y).(x+y)-5.(x-y)
=(x-y-5).(x+y)
5x^3-5x^2.y-10x^2+10xy
=5x^2.(x-y)-10x.(x-y)
=(5x^2-10x).(x-y)
=5x.(x-2).(x-y)
phân tích đa thức thành nhân tử:
x^3y-2x^2y^2+5xy
2x^2-5xy-3y^2
= 2^x + xy - 6xy - 3y^2
= x(2x + y) - 3y(2x + y)
= (2x + y)(x - 3y)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
a) \(5x^3+10x^2y+5xy^2\)
b) \(x^2-2xy+y^2-9\)
c) \(2x^3y-2xy^3-4xy^2-2xy\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
a) \(x^4+2x^3+x^2\)
b) \(4x^4+4x^3-x^2-x\)
c) \(x^3-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)
d)\(5x^2-10xy+5y^2-20z^2\)
h)\(9x^2+90x+225-\left(x-7\right)^2\)
Câu 2 nha
\(a,x^4+2x^3+x^2\)
\(=x^2\left(x^2+2x+1\right)\)
\(=x^2\left(x+1\right)^2\)
\(c,x^2-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)
\(=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2-1\right)\)
\(d,5x^2-10xy+5y^2-20z^2\)
\(=5\left(x^2-2xy+y^2-4z^2\right)\)
\(=5\left[\left(x-y\right)^2-4z^2\right]\)
\(=5\left[\left(x-y+2z\right)\left(x-y-2z\right)\right]\)
chiều lm tiếp cho