Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
nguyễn nhật tân
Xem chi tiết
Đỗ Việt Anh
Xem chi tiết
Xem chi tiết
sói nguyễn
25 tháng 9 2021 lúc 20:39

Đặt x+y−z=a;x−y+z=b;−x+y+z=cx+y−z=a;x−y+z=b;−x+y+z=c thì a + b + c = x + y + z

A=(a+b+c)3−a3−b3−c3A=(a+b+c)3−a3−b3−c3

=(a+b+c−a)[(a+b+c)2+a(a+b+c)+a2]−(b3+c3)=(a+b+c−a)[(a+b+c)2+a(a+b+c)+a2]−(b3+c3)

=(b+c)[a2+b2+c2+2(ab+bc+ca)+(a2+ab+ac)+a2]−(b+c)(b2−bc+c2)=(b+c)[a2+b2+c2+2(ab+bc+ca)+(a2+ab+ac)+a2]−(b+c)(b2−bc+c2)=(b+c)[3a2+b2+c2+3ab+2bc+3ac−b2+bc−c2]=(b+c)[3a2+b2+c2+3ab+2bc+3ac−b2+bc−c2]

=(b+c)(3a2+3ab+3bc+3ca)=(b+c)(3a2+3ab+3bc+3ca)

=(b+c)(3a(a+b)+3c(a+b))=3(a+b)(b+c)(c+a)

Xem chi tiết
Khải Cao
Xem chi tiết
Hà My Trần
Xem chi tiết
ST
19 tháng 7 2017 lúc 19:43

Theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{18x-27y}{100}=\frac{27y-24z}{101}=\frac{24z-18x}{102}=\frac{18x-27y+27y-24z+24z-18x}{100+101+102}=\frac{0}{303}=0\)

\(\Rightarrow\frac{27y-24z}{101}=0\Rightarrow27y-24z=0\Rightarrow27y=24z\Rightarrow9y=8z\Rightarrow\frac{y}{8}=\frac{z}{9}\) (1)

\(\frac{24z-18x}{102}=0\Rightarrow24z-18x=0\Rightarrow18x=24z\Rightarrow3x=4z\Rightarrow\frac{x}{4}=\frac{z}{3}\Rightarrow\frac{x}{12}=\frac{z}{9}\) (2)

Từ (1) và (2) suy ra \(\frac{x}{12}=\frac{y}{8}=\frac{z}{9}=\frac{x+y+z}{12+8+9}=\frac{116}{29}=4\)

=> x/12 = 4 => x = 48

y/8 = 4 => y = 32

z/9 = 4 => z = 36

yen hai
Xem chi tiết
Đặng Ngọc Quỳnh
10 tháng 11 2020 lúc 4:53

\(\Leftrightarrow\left(9x^2-18x+9\right)+\left(y^2-6y+9\right)+2\left(z^2+2z+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow9\left(x-1\right)^2+\left(y-3\right)^2+2\left(z+1\right)^2=0\)(*)

Vì \(\left(x-1\right)\ge0;\left(y-3\right)^2\ge0;\left(z+1\right)^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\y-3=0\\z+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=1\\y=3\\z=-1\end{cases}}}\)

Khách vãng lai đã xóa
l҉o҉n҉g҉ d҉z҉
10 tháng 11 2020 lúc 6:47

pt ⇔ ( 9x2 - 18x + 9 ) + ( y2 - 6y + 9 ) + ( 2z2 + 4z + 2 ) = 0

    ⇔ 9( x2 - 2x + 1 ) + ( y - 3 )2 + 2( z2 + 2z + 1 ) = 0

    ⇔ 9( x - 1 )2 + ( y - 3 )2 + 2( z + 1 )2 = 0

Vì \(\hept{\begin{cases}9\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\\\left(y-3\right)^2\ge0\forall y\\2\left(z+1\right)^2\ge0\forall z\end{cases}}\Rightarrow9\left(x-1\right)^2+\left(y-3\right)^2+2\left(z+1\right)^2\ge0\forall x,y,z\)

Đẳng thức xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-1=0\\y-3=0\\z+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=3\\z=-1\end{cases}}\)

Vậy 

Khách vãng lai đã xóa
Hoàng Long Lê
Xem chi tiết
Phạm Thị Phương Thảo
Xem chi tiết
Minh Triều
29 tháng 7 2015 lúc 15:57

 

9x^2+ y^2 + 2z^2 - 18x + 4z - 6y + 20 = 0

<=>9x2-18x+9+y2-6y+9+2z2+4z+2=0

<=>(3x-3)2+(y-3)2+2.(z2+2z+1)=0

<=>(3x-3)2+(y-3)2+2.(z+1)2=0

<=>3x-3=0 và y-3=0 và z+1=0

<=>x=1 và y=3 và z=-1

 

Minh Nguyễn Quang
Xem chi tiết
Akai Haruma
30 tháng 7 2024 lúc 22:12

Lời giải:

PT $\Leftrightarrow 3(x^2-6x+9)+6y^2+2z^2+3y^2z^2=33$

$\Leftrightarrow 3(x-3)^2+6y^2+2z^2+3y^2z^2=33$

$\Rightarrow 2z^2\vdots 3$

$\Rightarrow z\vdots 3$

Lại có:

$2z^2=33-3(x-3)^2-6y^2-3y^2z^2\leq 33$

$\Rightarrow z^2<17\Rightarrow -4\leq z\leq 4$ (do $z$ nguyên)

Mà $z\vdots 3$ nên $z\in \left\{\pm 3; 0\right\}$

Nếu $z=0$ thì:

$3(x-3)^2+6y^2=33$

$\Leftrightarrow (x-3)^2+2y^2=11$

$\Rightarrow y^2\leq \frac{11}{2}<9\Rightarrow -3< y< 3$

$\Rightarrow y\in \left\{\pm 2; \pm 1; 0\right\}$

Thay từng giá trị vào tìm $x$.

Nếu $z=\pm 3$ thì:

$3(x-3)^2+15y^2=15$

$\Rightarrow 15y^2\leq 15$

$\Rightarrow y^2\leq 1\Rightarrow -1\leq y\leq 1$

$\Rightarrow y\in \left\{\pm 1; 0\right\}$

Thay từng giá trị vào tìm $x$.