Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Lương Thị Phương Linh
Xem chi tiết
Oo Gajeel Redfox oO
7 tháng 2 2016 lúc 19:01

Ta có 3n+2-2n+4+3n+2n=3n.9-2n.16+3n+2n

=3n.(9+1)-2n..(16-1)

=3n.10-2n.15

=3n-1.3.10-2n-1.2.15

=3n-1.30-2n-1.30

mặt khác vì n nguyên dương nên n-1 là số tự nhiên

=> 3n-1.30-2n-1.30 chia hết cho 30 hay ta có điều phải chứng minh.

 

 

Luu Thu Thuy
7 tháng 2 2016 lúc 18:54

ta có: 3^(n+2) -2^(n+4) +3^n + 2^n = 3^n.(3^2+1) - 2^n.(1- 2^4)

                                                   = 3^n.10 + 2^n . (-15)

                                                   = 3^(n-1).3.10 + 2^(n-1) . (-30)

                                                   = 3^(n-1) .30 - 2^(n-1) .30

                                                   = 30.[3^(n-1) - 2^(n-1)]  chia hết cho 30 ( do n là số nguyên dương ) (ĐPCM)

                                          

Oo Gajeel Redfox oO
7 tháng 2 2016 lúc 19:06

3n+2-2n+4+3n+2n

=3n.10-2n.15

=3n-1.30-2n-1.30

vì n là số nguyên dương nên n-1 là số tự nhiên=>đpcm

Mai Phương Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
14 tháng 12 2021 lúc 9:34

\(5^{n+2}+3^{n+2}-3^n-5^n=5^n\left(5^2-1\right)+3^n\left(3^2-1\right)=5^n.24+3^n.8\)

Ta có \(5^n.24⋮24\) và \(3^n.8⋮3.8=24\)

Vậy ta đc đpcm

Trần Bảo Quyên
14 tháng 12 2021 lúc 9:37

5n+2+3n+2−3n−5n=5n(52−1)+3n(32−1)=5n.24+3n.85n+2+3n+2−3n−5n=5n(52−1)+3n(32−1)=5n.24+3n.8

Ta có 5n.24⋮245n.24⋮24 và 3n.8⋮3.8=24 vây ta CM đc cái trên

Bùi Minh Anh
Xem chi tiết
ngonhuminh
22 tháng 10 2016 lúc 21:40

A=9.3^n+3^n+2^n-16.2^n

.=10.3^n-3.5.2^n=10.3^n-3.10.2^(n-1)=30[3^(n-1)-2^(n-1)]

liu groove
29 tháng 3 2020 lúc 13:44

haha đùa tí

Khách vãng lai đã xóa
Ashes PK249
29 tháng 3 2020 lúc 14:43

3^n (3^2+1) - 2^n (2^4-1)= 3^n.10-2^n.15= 3^n-1.30-2^n-1.30=30(3^n-1-2^n-1) chia heets cho 30

Chúc bạn học tốt...

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Hồng Yến Nhi
Xem chi tiết
Đinh Đức Hùng
27 tháng 12 2016 lúc 19:46

4n+2 -3n+2 - 4n - 3n 

= 4n+2 - 4n - 3n+2 - 3n 

= 4n ( 42 - 1 ) - 3n ( 32 + 1 )

= 4n .15 - 3n.10

= 4n-1.4.15 - 3n-1.3.10

= 4n-1.60 - 3n-1.30

= 30.( 4n-1.2 - 3n-1 ) chia hết cho 30 ( đpcm )

maidoantrang
Xem chi tiết
DanAlex
10 tháng 4 2017 lúc 20:38

\(3^{n+2}-2^{n+4}+3^n+2^n\)

\(\left(3^{n+2}+3^n\right)-\left(2^{n+4}-2^n\right)\)

\(\left(3^n.3^2+3^n\right)-\left(2^n.2^4-2^n\right)\)

\(3^n.\left(3^2+1\right)-2^n.\left(2^4-1\right)\)

\(3^n.10-2^n.15\)

=\(3^n.2.5-2^n.3.5\)

=\(5.\left(3^n.2-2^n.3\right)\)

=\(5.\left(3^{n-1}.6-2^{n-1}.6\right)\)

=\(5.6.\left(3^{n-1}-2^{n-1}\right)\)

=\(30.\left(3^{n-1}-2^{n-1}\right)\)

=>\(3^{n+2}-2^{n+4}+3^n+2^n\)chia hết cho 30 với mọi số nguyên dương n

Nguyễn Nhật Minh
8 tháng 4 2020 lúc 13:48

Mình ka người tốt 

Khách vãng lai đã xóa
Lê Thị Dao
Xem chi tiết
bin sky
Xem chi tiết
🍀 Bé Bin 🍀
22 tháng 7 2021 lúc 16:25

undefined

undefined

 

Nguyễn Lê Phước Thịnh
22 tháng 7 2021 lúc 21:32

a) Ta có: \(3^{n+2}-2^{n+4}+3^n+2^n\)

\(=3^n\cdot9+3^n-2^n\cdot16+2^n\)

\(=3^n\cdot10+2^n\cdot15⋮30\)

pham mai linh
Xem chi tiết
tran manh cuong
20 tháng 2 2017 lúc 20:08

ngheeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeee

Albert Einstein
20 tháng 2 2017 lúc 20:14

3^n+2 - 2^n+4 + 3^n + 2^n

=>9.3^n - 16.2^n +3^n + 2^n

=>10.(3^n) -15.(2^n)                       =>30.(3^n-1) - 30(2^n-1)
=>30.(3^n-1 - 2^n-1)  chia hết cho 30

Tk nha!

Tony Tony Chopper
20 tháng 2 2017 lúc 20:27

Ta có: \(A=3^{n+2}-2^{n+4}+3^n+2^n\)

\(=3^n\left(3^2+1\right)-2^n\left(2^4-1\right)\)

\(=3^n.10-2^n.15\)

vì n thuộc N* nên 3^n chia hết cho 3, 2^n chia hết cho 2 suy ra A chia hết cho 30

Lê Thanh Lan
Xem chi tiết
Linh Nguyễn
19 tháng 11 2016 lúc 22:24

3^n+2=3^n .3^2=9.3^2

2^n+2= 2^n. 2^2= 4.2^2

=>3^n+2- 2^n+2 +3^n- 2^n=9.3^n -4.2^n +3^n -2^n

=3^n.(9+1) -2^n.(4+1)=10.3^n -2^n.5

Vì:10.3^n chia hết cho 10 (mình ko bít viết dấu chia hết)

2^n chia hết cho 2; 5 chia hết cho5; 2,5 là số nguyên tố cùng nhau,n>0

=>2^n.5 chia hết cho 10 

dạy mình viết dấu chia hết đi!!!!!!!!!!!!!!!!

Lê Anh Dũng
Xem chi tiết
shitbo
2 tháng 12 2018 lúc 13:51

\(5^{n+2}+3^{n+2}-3^n-5^n=\left(5^{n+2}-5^n\right)+\left(3^{n+2}-3^n\right)=5^n\left(25-1\right)+3^n\left(9-1\right)\)

\(=5^n.24+3^n.8\)vì: \(n\in N;n\ne0\Rightarrow3^{n-1}\inℕ\)

\(=5^n.24+3^{n-1}.24=24\left(5^n+3^{n-1}\right)⋮24\)

Nguyễn Thị Yến Nhi
16 tháng 2 2020 lúc 11:21

     5n + 2 + 3n + 2 - 3n -5n

= 5n. ( 52 -1 ) + 3n . ( 32 - 1 )

= 5n . 24 + 3n . 8

=  5n . 24 + 3n - 1 . 24

= 24 . ( 5 + 3n )

Vì 24\(⋮\)24

Nên 24 . ( 5 + 3n ) \(⋮\)24

Vậy  5n + 2 + 3n + 2 - 3n -5n \(⋮\)24

Khách vãng lai đã xóa