Chỗ bị mờ là căn x -3! Ai giúp em với ạ
Ai giúp em với ạ!! NHưng hơi mờ ạ,mong mọi người giúp với :(
mình cũng muốn biết ai có thể làm được bài này ạ
Chỗ bị mờ là 2^39 ạ
1) Căn 3x phần 5 nhân căn 5x phần 27 với x>0
2) căn x^6 nhân căn (x-2)^2
3) M = căn 25x^2 nhân (2 căn x +1 ) với 0<x<1
4) căn x+ 2căn x-1 ( điều kiện x>1)
5) căn x+2 - 2 can8x+1
AI GIẢI GIÚP EM VỚI Ạ !!! EM CẦN GẤP VÀO 3H CHIỀU NAY . MNG GIÚP EM VỚI
Mọi người giúp em bài này với ạ. Em cảm ơn
căn x + căn x+3 = x+4
ĐKXĐ:\(x>-3\)
\(\sqrt{x}+\sqrt{x+3}=x+4\)\(\Leftrightarrow x+x+3+2\sqrt{x}\sqrt{x+3}=\left(x+4\right)^2\)
\(\Leftrightarrow2x+3+2\sqrt{x^2+3x}=x^2+8x+16\)
\(\Leftrightarrow x^2+8x+16-2x-3-2\sqrt{x^2+3x}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x-2\sqrt{x^2+3x}+1\right)+3x+12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x^2+3x}-1\right)^2+3\left(x+4\right)=0\)
Ta thấy:\(\hept{\begin{cases}\left(\sqrt{x^2+3x}-1\right)^2\ge0\\x>-3\Leftrightarrow3\left(x+4\right)>0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(\sqrt{x^2+3x}-1\right)^2+3\left(x+4\right)>0\)
\(\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
Vậy phương trình vô nghiệm.
Tính GTNN : B = x + căn x
Máy mình bị lỗi k gõ được dấu căn ạ, giúp với
\(B=x+\sqrt{x}=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right).\)
Vì \(\sqrt{x}\ge0\)\(\Rightarrow B_{min}\)\(=0\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{x}=0\\\sqrt{x}+1=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x\in\varnothing\end{cases}}}\)
Vậy \(B_{min}=0\Leftrightarrow x=0\)
\(B=x+\sqrt{x}\)
\(B=\left(\sqrt{x}\right)^2+2\cdot\frac{1}{2}\sqrt{x}+\left(\frac{1}{2}\right)^2-\left(\frac{1}{2}\right)^2\)
\(B=\left(\sqrt{x}+\frac{1}{2}\right)^2-\left(\frac{1}{2}\right)^2\)
\(B=\left(\sqrt{x}+\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\)
Có \(\left(\sqrt{x}+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(\sqrt{x}+\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\ge-\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow GTNN\left(\sqrt{x}+\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{4}=-\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow GTNNx+\sqrt{x}=-\frac{1}{4}\)
với \(\left(\sqrt{x}+\frac{1}{2}\right)^2=0\)
mik xin bổ sung thêm ạ
với \(\left(\sqrt{x}+\frac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=-\frac{1}{2}\)(vô lí)
Khử căn biểu thưc sau:
\(\sqrt{10+2\sqrt{6}+2\sqrt{10}+2\sqrt{15}}\)
Giúp mình với ạ (số cuối không biết lúc mình đăng câu hỏi thì mọi người có thấy không, chứ hienj giờ là mình thấy nó bị mất, số bị mất ở cuối là số 5 ạ (vậy hạng tử cuối cùng là 2 căn 15)).
=\(\sqrt{\left(5+2\sqrt{6}\right)+\left(2\sqrt{10}+2\sqrt{15}\right)+5}\)
=\(\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2+2\sqrt{5}\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)+\left(\sqrt{5}\right)^2}\)
=\(\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}+\sqrt{5}\right)^2}\)
=\(\sqrt{3}+\sqrt{2}+\sqrt{5}\)
Giải pt :
1. trị tuyệt đối 5- 3x = 2
2. căn x bình - 6x + 9 = 3
3. căn ( x-1) bình = x + 3
Ghi chú : Cho em hỏi có ai rảnh kèm riêng giúp em môn này ko ạ
mọi người giúp em câu này với ạ. Em cảm ơn
căn x + 2 căn x+3 = x+4
đk: \(x\ge0\)
Ta có: \(\sqrt{x}+2\sqrt{x+3}=x+4\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)-2\sqrt{x+3}+1=\sqrt{x}-1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-3}-1\right)^2}=\sqrt{x}-1\)
\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x-3}-1\right|=\sqrt{x}-1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x-3}-1=\sqrt{x}-1\\\sqrt{x-3}-1=1-\sqrt{x}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x-3}=\sqrt{x}\left(ktm\right)\\\sqrt{x-3}+\sqrt{x}=2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow x-3+x+2\sqrt{x\left(x-3\right)}=4\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x^2-3x}=7-2x\)
\(\Leftrightarrow4\left(x^2-3x\right)=\left(7-2x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow4x^2-12x=49-28x+4x^2\)
\(\Leftrightarrow16x=49\)
\(\Rightarrow x=\frac{49}{16}\)
\(( \sqrt{x+3}-1)^2\) chứ bạn.
với cả là \(\sqrt{x+3}\) mà có phải \(\sqrt{x-3} \) đâu
Mọi người giải giúp em hệ phương trình này với ạ!
{(x+3y+1) căn (2xy+2y)=y (3x+4y+3)(1)
( căn (x+3)- căn (2y-2)(x-3+ căn (x^2+x+2y^2-y)=4