Văn bản ngữ văn 7

minh nguyet
5 giờ trước (21:55)

BPTT: So sánh, Nhân hóa

Tác dụng: Giúp câu thơ giàu hình ảnh, giàu sức gợi

Cho thấy vẻ đẹp của con thuyền và vẻ đẹp của thời điểm người dân chài đi đánh cá. 

Bình luận (0)
minh nguyet
6 giờ trước (21:39)

a, Danh từ: trăng, lá

ĐT: chiếu

b, DT: vườn, trường, lá, nhãn

Không có ĐT!?

c, DT: trăng, ngôi nhà

ĐT: chiếu

d, DT: mặt trời, đằng đông

ĐT: mọc

e, DT: Những bông hoa

ĐT: nở

f, DT: con chim, cành

ĐT: hót

Bình luận (0)
minh nguyet
6 giờ trước (21:36)

a, Nhan đề: Bánh trôi nước - Hồ Xuân Hương.

b, Thành ngữ: Bảy nổi ba chìm.

Thành phần phụ trong câu.

c, Việc sử dụng thành ngữ đã giúp cho bài thơ trở nên sinh động, hấp dẫn. Tác giả đã sử dụng thành ngữ để thể hiện niềm xót thương đối với người phụ nữ và tố cáo xã hội tàn nhẫn, bất công.

_mingnguyet.hoc24_

Bình luận (0)
minh nguyet
6 giờ trước (21:27)

a, Từ ghép: đất nước, cánh đồng, hương vị, thanh khiết, đồng quê, nội cỏ, sêu tết, tơ hồng, thức quà, trong sạch, lễ nghi

Từ láy: bát ngát, mộc mạc, vương vít

Em tự nêu nghĩa của các từ nhé!

b, Đại từ: Ai

=> Đại từ phiếm chỉ

Bình luận (0)
minh nguyet
Hôm qua lúc 20:51

Gợi ý cho em các ý để em viết nhé:

Mở đoạn: Nêu lên vấn đề cần bàn luận: (Ví dụ: Bảo vệ động vật là một trong những điều rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay...)

Thân đoạn:

Bàn luận:

Vai trò của bảo vệ động vật:

+ Giúp góp phần bảo vệ thiên nhiên, cân bằng sinh thái

+ Giúp cho động vật có môi trường sống an toàn, đảm bảo

+ Chúng ta sẽ có cuộc sống bình yên, vui vẻ

...

Dẫn chứng:

Ví dụ: Các vườn quốc gia, vườn sinh thái...

Bàn luận mở rông:

Trái với bảo vệ động vật là gì?

Bản thân em đã làm gì để bảo vệ động vật?

Kết đoạn.

Trình bày 1 lần nữa suy nghĩ của em bảo vệ động vật.

_mingnguyet.hoc24_

Bình luận (0)
Sakura
Hôm qua lúc 20:52

Tham khảo:

chính phủ khắp thế giới nên mở nhiều khu vườn quốc gia và khu bảo tồn động vật hoang dã. Vì vậy, động vật sẽ có môi trường sống bền vững để tồn tại và điều kiện tốt để phát triển khi chúng được ở một môi trường an toàn và tự nhiên. Hơn nữa, mỗi quốc gia nên áp dụng nhiều hình phạt nghiêm khắc hơn để ngăn chặn việc con người săn trộm động vật quý hiếm. Ngoài ra, chúng ta nên làm cho môi trường của chúng ta trở nên thân thiện bằng việc tái chế và mua những sản phẩm bền vững thay vì mua những sản phẩm được làm từ động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Tóm lại, nếu chúng ta hành động để bảo vệ động vật có nguy cơ tuyệt chủng thì cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên tốt hơn. 

Bình luận (0)
☞Tᖇì  ᑎGâᗰ ☜
Hôm qua lúc 21:01

        Bảo vệ động vật là nhiệm vụ của mỗi người . Động vật mang lại không ít giá trị cho con người như là làm thực phẩm , nếu là con bò thì có thể cung cấp cho chúng ta sữa , còn là con cừu có thể cung cấp cho chúng ta lông để làm thành những chiếc áo ,...Đôi khi những con vật cũng có thể trở thành người bạn trung thành của chúng ta như là những con chó.Nhưng hiện nay , đã có không ít người đi săn bắn động vật trái phép vì vậy chúng ta cần có  những biện pháp bảo vệ nghiêm khắc hơn.Như là xây thêm khu bảo tồn động vật , ngăn chặn việc săn bắn trái phép,tuyên truyền về việc bảo vệ động vật,nêu lợi ích mà động vật mang lại cho chúng ta,....Mỗi việc bảo vệ dù là nhỏ nhưng nó cũng góp ích không ít cho chúng ta và các con vật.Vì vậy chúng ta hãy phản đối việc săn bắn động vật trái phép và chung tay bảo vệ động vật .

Bình luận (0)
☞Tᖇì  ᑎGâᗰ ☜
Hôm qua lúc 20:15

      Tôi là một cái cây nhãn trong vườn của một nhà.Hằng ngày ,đặc biệt vào mùa hè tôi đều phải đứng dưới ánh nắng chói chang nhưng nó lại cung cấp dinh dưỡng cho tôi để phát triển. Mỗi lần tôi ra quả , người trong nhà đều ra đây hái với vẻ mặt vui tươi . Thi thoảng tôi lại trò chuyện với những cây cối xung quanh tôi cho đỡn chán hơn . Khi trời mưa , tôi lại được tăng cường khỏe mạnh và nó làm tôi cảm thấy mát mẻ hơn khi trời nắng.Và tôi cũng để ý , những đứa bạn nhỏ đôi lúc cũng ngồi dưới những tán lá của tôi để tránh nắng và trò chuyện cười đùa ,tiếng nói,tiếng cười của chúng vang khắp khu vườn .Tôi rất thích điều đó vì chúng làm tôi bớt cô đơn cho dù là tôi không thể nói chuyện với chúng.Mong rằng cuộc sống của tôi sẽ mãi mãi vui vẻ,hạnh phúc như này.

Bình luận (2)
Trần Thuận
8 tháng 8 lúc 10:20

Tham khảo
- Phép hoán dụ: hình ảnh “giếng nước gốc đa”

- Phân tích: Thể hiện sự nhớ mong chờ đợi của quê hương với những người lính. Câu thơ thể hiện nỗi nhớ của những người ở nhà, nỗi ngóng trông của người mẹ đối với con và những người vợ đối với chồng,...

Bình luận (0)
Nguyễn Ko tên
8 tháng 8 lúc 0:03

a. Mở bài:

Dẫn dắt vào vấn đề nghị luận để từ đó khẳng định ý nghĩa quan trọng của đức tính tiết kiệm đối với mỗi người.

b. Thân bài:

*Giải thích nghĩa: Thế nào là tiết kiệm?

Tiết kiệm là sử dụng của cải, vật liệu.. một cách đúng mức, không xa hoa, lãng phí, sử dụng của cải vật chất, tinh thần của bản thân, gia đình, xã hội vào những việc vô ích.

* Biểu hiện của tiết kiệm:

Tiết kiệm không phải là bủn xỉn, keo kiệt, không phải là coi trọng đồng tiền một cách quá đáng, cần chi tiêu cũng không dám chi tiêu, gặp việc cần đóng góp cũng không đóng góp.Tiết kiệm cũng không phải là dè sẻn, để dành, cất kín những tiền của dư thừa, mà ngược lại, cần làm cho nó sinh sôi nảy nở (VD: Người dân nào có tiền chưa dùng đến, nên đem gửi vào ngân hàng, vào quỹ tiết kiệm, sẽ ích nước lợi nhà)Sử dụng tiền bạc, của cải vật chất, sức lao động, thời gian.. một cách hợp lí, đúng mức, không lãng phí cũng là tiết kiệm. 

* Nguyên nhân tại sao phải tiết kiệm?

- Đó là truyền thống của người Việt Nam.

Chúng ta đã có những tấm gương sáng ngời như Cụ Hồ, vua Lý Thái Tổ "mặc áo sô, đi giày gai".Chọn đồ thì chọn những thứ "nồi đồng cối đá", đồ hư thì sửa lại dùng chứ không bao giờ vứt đi cả đống.Trong kháng chiến luôn có các câu khẩu hiệu: "Cần kiệm để kháng chiến"

- Tiết kiệm là quốc sách, bởi vì tiết kiệm đem lại lợi ích to lớn cho con người và xã hội.

Đối với đất nước Việt Nam ta chưa phát triển, lại bị chiến tranh tàn phá nặng nề, hằng năm hứng chịu biết bao thiên tai.. thì phải tiết kiệm tiết kiệm để tích lũy vốn, phát triển sản xuất, góp phần đưa đất nước phát triển tiến lên, phồn vinh, thịnh vượng, cải thiện đời sống nhân dân.Tiết kiệm giúp đỡ gia đình làm giảm chi tiêu, gánh nặng cho gia đình.Tiết kiệm là biểu hiện của nếp sống văn minh, văn hóa, là biểu hiện đạo đức mỗi người. Người sống tiết kiệm sẽ được mọi người yêu mến, kính trọng. Kẻ xa hoa ăn xổi ở thì chỉ khiến người ta ghét bỏ khinh bỉ. Xưa nay, những kẻ có thói xấu ném tiền qua cửa sổ đều mau chóng thất cơ lỡ vận, còn những người biết chỉ tiêu hợp lí và thực sự tiết kiệm thì ngày càng giàu có. 

- Giúp chủ động cho tương lai, nhất là những lúc gặp khó khăn hoạn nạn, lúc người nhân, bạn bè cần giúp đỡ.

* Cần làm gì? Cần tiết kiệm là tiết kiệm những gì?

Ai cũng cần tiết kiệm, tiết kiệm mọi nơi mọi lúc:

Tiết kiệm tiền của, vật tư trong sản xuất, trong sinh hoạt, trong tiêu dùng của toàn xã hội cũng như của mỗi cá nhân.Tiết kiệm thời giờ, sử dụng giờ hợp lý, có hiệu quả.Tiết kiệm sức lao động (cải tiến, sắp xếp hợp lý nhất mọi công việc được phân công, tránh làm hùng hục, vô tổ chức).Học sinh thì phải biết tiết kiệm thời giờ, đồ dùng, giấy bút, giữ gìn và bảo vệ tài sản của công và của riêng mình như sách giáo khoa, đồ dùng học tập, bàn ghế trường lớp..Em luôn ý thức được trách nhiệm của bản thân, em luôn chăm chỉ học tập và phụ giúp bố mẹ.Không chỉ tự mình thực hành tiết kiệm mà chúng ta nên vận động mọi người cùng hưởng ứng chủ trương tiết kiệm, chống lãng phí của Nhà nước.

*Phê phán, mở rộng vấn đề:

Một số bạn luôn suy nghĩ lệch lạc, gia đình bạn khá giỏi nên bạn muốn tiêu xài bao nhiêu thì tiêu, không biết tiết kiệm vì bạn luôn nghĩ dù có tiêu xài thế nào cũng chẳng ảnh hưởng gì đến đất nước, mà tiết kiệm thì sợ bạn bè chê trách là bủn xỉn. Những suy nghĩ đó các bạn nên dùng lại và suy nghĩ một cách đúng đắn hơn.Cần phân biệt tiết kiệm với lối sống ki bo, bủn xỉn, chỉ biết đến bản thân mình.

c. Kết bài:

Tiết kiệm là một đức tính tốt mà mỗi người chúng ta cần học tập, chúng ta cần phải hiểu rõ được trách nhiệm của bản thân trong việc thực hành tiết kiệm. Trước hết là cho bản thân, gia đình và toàn xã hội.

Bình luận (1)
Jully Nguyễn
5 tháng 8 lúc 19:37

a)

- từ láy : loắt choắt ; xinh xinh ; thoăn thoắt ; nghênh nghênh ; 

- từ ghép : chú bé ; cái xắc ; cái chân ; cái đầu ; ca lô ; chim chích ; đường vàng

b )                                               tham khảo :

   Đã là học sinh thì phải biết đến đến bài thơ Lượm do Tố Hữu – một nhà thơ cách mạng biểu của Việt Nam sáng tác. Bài thơ nói về Lượm, một cậu bé liên lạc thông minh, dũng cảm, nhanh nhẹn. Cậu đi thoăn thoắt, cái đầu cậu lại nghênh nghênh với chiếc mũ ca nô đặc trưng của các chiến sĩ liên lạc nhưng lại được chú đội lệch sang hắn một bên thể hiện Lượm là một cậu bé rất tinh nghịch và rất trẻ trung, yêu đời. Ở những câu thơ cuối, vẫn là Lượm vô tư hồn nhiên ấy, nhưng Lượm lại hiện lên như một người chiến sĩ giải phóng quân thực thụ. Dù "đạn bay vèo vèo", cái chết luôn rình rập nhưng cậu không hề sợ hãi. Trước nhiệm vụ phải truyền tin “thượng khẩn”, lòng yêu tổ quốc giúp cậu vượt qua tất cả, kể cả an toàn mạng sống “Sợ chi hiểm nghèo”. "Bỗng lòe chớp đỏ", Lượm đã hi sinh trên đất mẹ quê hương và hóa thân vào dáng hình xử sở. Tinh thần dũng cảm, sự thông minh và lòng yêu nước của Lượm sẽ là tấm gương để thế hệ trẻ Việt học hỏi.

Bình luận (0)
Hung
5 tháng 8 lúc 18:21

Gúp em với ạ🥺🥺🥺🥺

Bình luận (0)
Tuệ Lâm Đỗ
4 tháng 8 lúc 19:47

Quê hương em có thể nói là mảnh đất đẹp đẽ, bình yên và trù phú. Nhất là về cảnh vật thiên nhiên ở đây, buổi sáng ở quê mang đến cảm giác đầy sức sống nhưng lại rất giản đơn. Ông mặt trời lên cao núp sau lũy tre làng xanh tươi, bầu trời thì trong văng vắt điểm thêm những đám mây mềm mại xinh xắn. Một làn gió man mát thoảng qua mát mẻ, các cô thì đi bộ trên con đường làng với cái tay cứ quơ tay lên trước rồi ra sau. Các chú lớn tuổi ở đầu xóm thì ung dung ngồi uống trà, đánh cờ tướng xong mới bắt đầu vào công việc. Đằng xa kia, những cánh đồng như một cái thảm xanh tươi trải ra dài thườn thượt, chúng được ngăn cách nhau bởi các đường đất cao. Mấy chú người rơm cứ đứng đấy bảo vệ cánh đồng, còn tiếng quạc quạc của các bạn vịt kêu bên kia. Tất cả rất chi là đẹp, đẹp với những cảnh vật yên bình và những con người chất phác thật thà.

Từ láy: đẹp đẽ, văng vắt, mềm mại, xinh xắn, man mát, mát mẻ, ung dung, thườn thượt, thật thà.

Từ ghép: quê hương, mảnh đất, bình yên, trù phú, cảnh vật, thiên nhiên, cảm giác, sức sống, giản đơn, mặt trời, lũy tre, xanh tươi, bầu trời, đám mây, làn gió, đi bộ, con đường làng, cái tay, các chú, đầu xóm, uống trà, cờ tướng, bắt đầu, công việc, cánh đồng, cái thảm, xanh tươi, đường đất, người rơm, bảo vệ, con người, chất phác.

Bình luận (0)
Ngọc
4 tháng 8 lúc 19:55

     Buổi sáng ở quê hương thật yên bình làm sao! Mọi vật đều vừa thức dậy sau một giấc ngủ dài . Những con chim hót ca hát líu lo để chào đón ngày mới.Những hạt sương còn đọng lại trên những tán lá xanh mơn mởn trông như những viên kim cương lấp lánh .Những bông lúa tỏa hương thơm ngào ngạt khắp cánh đồng khiến ai đi qua đều đứng lại xem.Dưới mặt hồ long lanh hiện lên những hình ảnh đẹp đẽ của cảnh vật xung quanh.Khung cảnh thơ mộng này đẹp hơn em tưởng rất nhiều!

Bình luận (1)