A, 3x+2/5x+7 = 3x-1/5x-3 Help me. :))
Help me
A) 2x³+6x²=x²+3x
B) (2x+5)²=(x+2)²
C) x²-5x+6=0
D) (2x-7)²-6(2x-7)(x-3)=0
E) (x-2)(x+1)=x²-4
G) 2x(2x-3)=(3-2x)(2-5x)
H) (1-x)(5x+3)=(3x-7)(x-1)
F) (x+6)(3x-1)+x+6=0
I) (4x-1)(x-3)=(x-3)(5x+2)
K) (x+4)(5x+9)-x-4=0
H) (x+3)(x-5)+(x+3)(3x-4)=0
1 tìm giá trị lớn nhất hoặc nhỏ nhất trong các biểu thức sau
A=9-x^2+5x
B=2x^2+7-6x
D=2016-5x^2+x
E=3x^3+5x+3
HELP ME
1 Tìm GTNN của
M=x^2-3x+5
N=2x^2+3x
P=3x^2+5x
2 Tìm GTLN của
A=-x^2-5x+3
B=-2x^2+3x
HELP ME
Câu 1:
\(M=x^2-3x+5\)
\(M=x^2-2.\frac{3}{2}x+\frac{9}{4}+\frac{11}{4}\)
\(M=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{11}{4}\ge\frac{11}{4}\)
Dấu = xảy ra khi \(x-\frac{3}{2}=0\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)
Vậy Min M = 11/4 khi x=3/2
b)\(N=2x^2+3x\)
\(N=2\left(x^2+\frac{3}{2}x\right)\)
\(N=2\left(x^2+2.\frac{3}{4}x+\frac{9}{16}\right)-\frac{9}{8}\)
\(N=2\left(x+\frac{3}{4}\right)^2-\frac{9}{8}\ge-\frac{9}{8}\)
Dấu = xảy ra khi \(x+\frac{3}{4}=0\Rightarrow x=-\frac{3}{4}\)
Vậy MIn N = -9/8 khi x=-3/4
c)Tự làm nha
Ta có : x2 - 3x + 5
= x2 - 2.x.\(\frac{3}{2}\) + \(\frac{3}{2}^2\) + \(\frac{11}{4}\)
= \(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{11}{4}\)
Vì \(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\in R\)
Nên : \(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{11}{4}\) \(\ge\frac{11}{4}\forall x\in R\)
Vậy GTNN của biểu thức là : \(\frac{11}{4}\) khi \(x=\frac{3}{2}\)
Câu 2:
a)\(A=-x^2-5x+3\)
\(A=-\left(x^2+2.\frac{5}{2}x+\frac{25}{4}\right)+\frac{37}{4}\)
\(A=\frac{37}{4}-\left(x+\frac{5}{2}\right)^2\le\frac{37}{4}\)
Dấu = xảy ra khi \(x+\frac{5}{2}=0\Rightarrow x=-\frac{5}{2}\)
Vậy Max A = 37/4 khi x=-5/2
b)\(B=-2x^2+3x\)
\(B=-2\left(x^2-\frac{3}{2}x\right)\)
\(B=-2\left(x^2-2.\frac{3}{4}+\frac{9}{16}\right)+\frac{9}{8}\)
\(B=\frac{9}{8}-2\left(x-\frac{3}{4}\right)^2\le\frac{9}{8}\)
Dấu = xảy ra khi \(x-\frac{3}{4}=0\Rightarrow x=\frac{3}{4}\)
Vậy Max B=9/8 khi x=3/4
Tìm x, biết:
a) 3x(x-1)^2-3x(x-5)-2=0
b)x^3-x^2-x+1=0
c)2x^2 - 5x - 7=0
help me. Mai mik hok.
Giải pt sau:
a, 3 - 4x( 25 - 2x ) - 8x2 + x - 300
b, 2( 1 -3x )/5 - 2+ 3x/10 = 7- 3( x + 1)/4
c, 5x + 2 /6 - 8x - 1/3 = 4x + 2/5 - 5
d, 3x + 2/3 - 3x + 1/6 = 2x + 5/3
Help me
a. \(3-4x\left(25-2x\right)-8x^2+x-300=0\)
\(\Leftrightarrow3-100x+8x^2-8x^2+x-300=0\)
\(\Leftrightarrow-297-99x=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy \(n_0\) của PT là: x=3
b. \(\Leftrightarrow\frac{\left(2-6x\right)}{5}-2+\frac{3x}{10}=7-\frac{3x+3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(4-12x\right)}{5}-\frac{20}{10}+\frac{3x}{10}=\frac{\left(28-3x-3\right)}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(-16-9x\right)}{10}=\frac{\left(25-3x\right)}{4}\)
\(\Leftrightarrow-64-36x=250-30x\)
\(\Leftrightarrow-6x=314\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{157}{3}\)
Vậy -\(n_0\) của PT là: \(x=\frac{-157}{3}\)
c. \(5x+\frac{2}{6}-8x-\frac{1}{3}=4x+\frac{2}{5}-5\)
\(\Leftrightarrow-3x=4x-\frac{23}{5}\)
\(\Leftrightarrow7x=\frac{23}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{23}{35}\)
Vậy \(n_0\) của PT là: \(x=\frac{23}{35}\)
d. \(3x+\frac{2}{3}-3x+\frac{1}{6}=2x+\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{6}=2x+\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{12}\)
Vậy \(n_0\) của Pt là: \(x=-\frac{5}{12}\)
Tìm x
a, 5x - | 9 - 7 | = 3
b, -5 + | 3x - 1 | + 6 = | - 4 |
HELP ME VS
Help me!
5x^2(3x-2)-3x^2(5x+2)+2x(3+8x)=21
Nhớ là tìm X để thỏa mãn điều kiện đề bài
\(5x^2\left(3x-2\right)-3x^2\left(5x+2\right)+2x\left(3+8x\right)=21\)
\(\Leftrightarrow15x^3-10x^2-15x^3-6x^2+6x+16x^2-21=0\)
\(\Leftrightarrow6x-21=0\)
\(\Leftrightarrow6x=21\)
\(\Leftrightarrow x=3,5\)
Câu 1: Chứng minh giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào biến x
A = x (5x - 3) - x2 ( x - 1) + x (x2 - 6x) + 3x - 10
B = ( 2x + 1) x - x2 (x + 2) + x3 - x + 3
C = 5x ( x2 - 7x + 2) - x2 (5x - 8) + 27x2 - 10x + 2
Câu 2: Tìm x:
1. 4x (3x + 2) - 6x (2x + 5) + 21 (x - 1) = 0
2. 5x (12x + 7) - 3x (20x - 5) = -100
3. (x2 -1) - 3x (3x2 - 2) x + 2x = 2
4. 10 (3x - 2) - 3 (5x + 2) + 5 (11 - 4x) = 25
HELP ME T^T
Câu 1: Chứng minh giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào biến x
A = x (5x - 3) - x2 ( x - 1) + x (x2 - 6x) + 3x - 10
A= 5x2-3x -x3 +x2 +x3-6x2+3x-10
A= -10
Vậy giá trị của biểu thức A ko phụ thuộc vào biến x
B = ( 2x + 1) x - x2 (x + 2) + x3 - x + 3
B= 2x2+x-x3-2x2+x3-x+3
B= 3
Vậy giá trị của biểu thức B ko phụ thuộc vào biến x
C = 5x ( x2 - 7x + 2) - x2 (5x - 8) + 27x2 - 10x + 2
C= 5x3-35x2+10x-5x3+8x2+27x2-10x+2
C= 2
Vậy giá trị của biểu thức C ko phụ thuộc vào biến x
Câu 2: Tìm x:
1. 4x (3x + 2) - 6x (2x + 5) + 21 (x - 1) = 0
=> 12x2 + 8x -12x2 -30x +21x -21=0
=> -x -21 = 0
=> x = -21
Vậy x = -21
2. 5x (12x + 7) - 3x (20x - 5) = -100
=> 60x2 + 35x - 60x2 + 15x +100=0
=> 50x + 100 =0
=> x = -2
Vậy x = -2
4. 10 (3x - 2) - 3 (5x + 2) + 5 (11 - 4x) = 25
=> 30x-20-15x-6+55-20x-25=0
=> -5x +4 =0
=> x = 4/5
Vậy x = 4/5
Câu 1
a) \(A=x\left(5x-3\right)-x^2\left(x-1\right)+x\left(x^2-6x\right)+3x-10\)
\(A=5x^2-3x-x^3+x^2+x^3-6x^2+3x-10\)
\(A=-10\)
Vậy biểu thức A không phụ thuộc vào biến x
b) \(B=\left(2x+1\right)x-x^2\left(x+2\right)+x^3-x+3\)
\(B=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3\)
\(B=3\)
Vậy biểu thức B không phụ thuộc vào biến x
c) \(C=5x\left(x^2-7x+2\right)-x^2\left(5x-8\right)+27x^2-10x+2\)
\(C=5x^3-35x^2+10x-5x^3+8x^2+27x^2-10x+2\)
C = 2
Vậy biểu thức C không phụ thuộc vào biến x
Help me ~~~
Phân tích đa thức thành nhân tử
a)x^4-3x^3+4x^2-3x+1
b)x^4+2021x^2-2020x+2021
c)6x^4+5x^3-38x^2+5x+6
Nhanh mk tick
a) \(=x^4-x^3-2x^3+2x^2+2x^2-2x-x+1\)
\(=x^3\left(x-1\right)-2x^2\left(x-1\right)+2x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\)
\(=\left(x^3-2x^2+2x-1\right)\left(x-1\right)\)
\(=\left(x^3-x^2-x^2+x+x-1\right)\left(x-1\right)\)
\(=\left(x^2-x+1\right)\left(x-1\right)^2\)
c)
\(=6x^4-12x^3+17x^3-34x^2-4x^2+8x-3x+6\)
\(=6x^3\left(x-2\right)+17x^2\left(x-2\right)-4x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)\)
\(=\left(6x^3+17x^2-4x-3\right)\left(x-2\right)\)
\(=\left(6x^3+18x^2-x^2-3x-x-3\right)\left(x-2\right)\)
\(=\left(6x^2-x-1\right)\left(x+3\right)\left(x-2\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(3x+1\right)\left(x+3\right)\left(x-2\right)\)
b)
\(=x^4+1011x^2+1011+\left(1010x^2-2020x+1010\right)\)
\(=x^4+1011x^2+1011+1010\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=x^4+1011x^2+1011+1010\left(x-1\right)^2\)
CÓ: \(x^4+1010\left(x-1\right)^2+1011x^2\ge0\forall x\)
=> \(x^4+1010\left(x-1\right)^2+1011x^2+1011\ge1011>0\forall x\)
=> ĐA THỨC b > 0 => Ko ph được thành nhân tử.