rút gọn biểu thức
\(\frac{2}{x^2-y^2}\sqrt{\frac{3\left(x+y\right)^2}{2}}\) với x\(\ge\)y; y\(\ge\)0 ; x\(\ne\)y
Rút gọn biểu thức: \(A = \frac{{{x^{\frac{3}{2}}}y + x{y^{\frac{3}{2}}}}}{{\sqrt x + \sqrt y }}\,\,\,\left( {x,y > 0} \right).\)
\(=\dfrac{xy\left(x^{\dfrac{1}{2}}+y^{\dfrac{1}{2}}\right)}{x^{\dfrac{1}{2}}+y^{\dfrac{1}{2}}}=xy\)
\(A=\dfrac{x^{\dfrac{3}{2}}y+xy^{\dfrac{3}{2}}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}=\left(x+y\right).\dfrac{\sqrt{x}-\sqrt{y}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\).
Rút gọn biểu thức: A=\(\frac{\sqrt{x}-\sqrt{y}}{xy\sqrt{xy}}:\left(\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right).\frac{1}{x+y+2\sqrt{xy}}+\frac{2}{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^3}.\left(\frac{1}{\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{y}}\right)\right)\)
Với \(x=2-\sqrt{3}\)
\(y=2+\sqrt{3}\)
Rút gọn các biểu thức sau:
a)\(\frac{\sqrt{108x^3}}{\sqrt{12x}}\left(x>0\right)\)
b)\(\frac{\sqrt{13x^4y^6}}{\sqrt{208x^6y^6}}\left(x< 0;y\ne0\right)\)
c)\(\frac{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2\)
d) \(\sqrt{\frac{x-2\sqrt{x}+1}{x+2\sqrt{x}+1}}\left(x\ge\right)\)
e)\(\frac{x-1}{\sqrt{y}-1}.\sqrt{\frac{\left(y-2\sqrt{y}+1\right)^2}{\left(x-1\right)^4}}\left(y>0;x\ne1;y\ne1\right)\)
\(a,\frac{\sqrt{108x^3}}{\sqrt{12x}}=\frac{\sqrt{36.3.x^3}}{\sqrt{3.4.x}}=\frac{6\sqrt{3}.\sqrt{x}^3}{2\sqrt{3}.\sqrt{x}}=3\sqrt{x}^2=3x\)
\(b,\frac{\sqrt{13x^4y^6}}{\sqrt{208x^6y^6}}=\frac{\sqrt{13}.\sqrt{x^4}.\sqrt{y^6}}{\sqrt{16.13}.\sqrt{x^6}.\sqrt{y^6}}=\frac{\sqrt{13}.x^2y^3}{4\sqrt{13}x^3y^3}=\frac{1}{4x}\)
\(c,\frac{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2\)
\(=\frac{\sqrt{x}^3+\sqrt{y}^3}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\left(x+2\sqrt{xy}+y\right)\)
\(=\frac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(x-\sqrt{xy}+y\right)}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-x-2\sqrt{xy}-y\)
\(=x-\sqrt{xy}+y-x-2\sqrt{xy}-y=-3\sqrt{xy}\)
\(d,\sqrt{\frac{x-2\sqrt{x}+1}{x+2\sqrt{x}+1}}=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}}{\sqrt{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}}=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)
Đk chỗ này là \(\sqrt{x}-1\ge0\Rightarrow\sqrt{x}\ge\sqrt{1}\Rightarrow x\ge1\)nhé
\(e,\frac{x-1}{\sqrt{y}-1}.\sqrt{\frac{\left(y-2\sqrt{y}+1\right)^2}{\left(x-1\right)^4}}=\frac{x-1}{\sqrt{y}-1}.\frac{y-2\sqrt{y}+1}{\left(x-1\right)^2}\)
\(=\frac{\left(x-1\right)\left(\sqrt{y}-1\right)^2}{\left(\sqrt{y}-1\right)\left(x-1\right)^2}=\frac{\sqrt{y}-1}{x-1}\)
Linh ơi, câu a,b,c bạn làm đều đúng hết kết quả cách làm đều đúng nhưng mà ở chỗ câu c): \(\sqrt{x}^3+\sqrt{y}^3\)
không phải vậy đâu, mặc dù mình biết bạn hiểu, hay do sơ suất, nhưng mà chỗ đó là \(\sqrt{x^3}+\sqrt{y^3}\)nha! Dù sao cũng cảm ơn bạn nha!
35Cho biểu thức
P=\(\left[\left(\frac{1}{\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{y}}\right)\frac{2}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right]:\frac{\sqrt{x^3}+y\sqrt{x}+x\sqrt{y}+\sqrt{y^3}}{\sqrt{xy^3}+\sqrt{x^3y}}\)
a) Rút gọn P
b)Cho xy=16 . Tìm Min P
34 Cho biểu thức
P=\(\frac{x}{\sqrt{xy}-2y}-\frac{2\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}-2\sqrt{xy}-2\sqrt{y}}-\frac{1-x}{1-\sqrt{x}}\)
a) Rút gọn P
b)Tính P biết 2x^2+y^2-4x-2xy+4=0
rút gọn biểu thức:
\(A=\frac{\sqrt{x}-\sqrt{y}}{xy\sqrt{xy}}:\left[\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right).\frac{1}{x+y+2\sqrt{xy}}+\frac{2}{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^3}.\left(\frac{1}{\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{y}}\right)\right]\)
Rút gọn biểu thức
\(\left(\frac{2x\sqrt{y}+2y\sqrt{x}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}+\frac{x\sqrt{x}+y\sqrt{x}}{\sqrt{x}}\right).\left(\frac{\sqrt{x}-\sqrt{y}}{x-y}\right)^2\)
\(A=\left\{\frac{2\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}+\frac{\sqrt{x}\left(x+y\right)}{\sqrt{x}}\right\}.\left(\frac{\sqrt{x}-\sqrt{y}}{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}\right)^2.\)
=> \(A=\left(2\sqrt{xy}+x+y\right).\frac{1}{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2}\)
=> \(A=\frac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2}{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2}=1\)
ĐS: A=1
Rút gọn biểu thức sau:
\(A=\frac{x-1}{\sqrt{y}-1}\sqrt{\frac{\left(y-2\sqrt{y}+1\right)^2}{\left(x^2-2x+1\right)^2}}\)
\(A=\frac{x-1}{\sqrt{y}-1}.\sqrt{\frac{\left(y-2\sqrt{y}+1\right)^2}{\left(x^2-2x+1\right)^2}}\)
\(=\frac{x-1}{\sqrt{y}-1}.\frac{\sqrt{\left(y-2\sqrt{y}+1\right)^2}}{\sqrt{\left(x^2-2x+1\right)^2}}\)
\(=\frac{x-1}{\sqrt{y}-1}.\frac{|y-2\sqrt{y}+1|}{|(x^2-2x+1)|}\)
\(=\frac{x-1}{\sqrt{y}-1}.\frac{\left(\sqrt{y}-1\right)^2}{\left(x-1\right)^2}=\frac{\sqrt{y}-1}{x-1}\)
\(đkxđ\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y\ge0\\x-1\ne0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y\ge0\\x\ne1\end{cases}}}\)
\(A=\frac{x-1}{\sqrt{y}-1}\sqrt{\frac{\left(y-2\sqrt{y}+1\right)^2}{\left(x^2-2x+1\right)^2}}\)
\(=\frac{x-1}{\sqrt{y}-1}\sqrt{\frac{\left(\sqrt{y}-1\right)^2}{\left(x-1\right)^2}}\)
\(=\frac{\left(x-1\right)|\sqrt{y}-1|}{\left(\sqrt{y}-1\right)\left(x-1\right)}=\frac{|\sqrt{y}-1|}{\left(\sqrt{y}-1\right)}\)
TH1 : \(y>1\Rightarrow\sqrt{y}>1\Rightarrow\sqrt{y}-1>0\)
\(\Rightarrow|\sqrt{y}-1|=\sqrt{y}-1\)
\(\Rightarrow A=\frac{\sqrt{y}-1}{\sqrt{y}-1}=1\)
Th2 : \(0< y< 1\Rightarrow\sqrt{y}< 1\Rightarrow\sqrt{y}-1< 0\)
\(\Rightarrow|\sqrt{y}-1|=-\left(\sqrt{y}-1\right)\)
\(\Rightarrow A=\frac{-\left(\sqrt{y}-1\right)}{\sqrt{y}-1}=-1\)
KL : Nếu \(0< y< 1\Rightarrow A=-1\)
Nếu \(y>1\Rightarrow A=1\)
Bài 1: Rút gọn biểu thức:
\(A=\left(\frac{2\sqrt{xy}}{x-y}+\frac{\sqrt{x}-\sqrt{y}}{2\sqrt{x}+2\sqrt{y}}\right).\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}+\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{y}-\sqrt{x}}\) Với x>0, y>0, x#y
Ta có \(A=\left(\frac{2\sqrt{xy}}{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}+\frac{\sqrt{x}-\sqrt{y}}{2\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}\right)\cdot\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}+\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{y}-\sqrt{x}}\)
\(=\left(\frac{4\sqrt{xy}+\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2}{2\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}\right)\cdot\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\) (Quy đồng biểu thức đầu và đổi dấu số hạng cuối)
\(=\left(\frac{4\sqrt{xy}+x-2\sqrt{xy}+y}{2\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}\right)\cdot\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2}{2\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}\cdot\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\)
\(=\frac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{2\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}\cdot\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}-\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}=\frac{\sqrt{x}-\sqrt{y}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}=1.\)
Vậy giá trị biểu thức \(A=1.\)
\(=\frac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2}{2\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}\cdot\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\)
Rút gọn biểu thức sau:
\(Q=\frac{\sqrt{x+\sqrt{x^2-y^2}}-\sqrt{x-\sqrt{x^2-y^2}}}{\sqrt{2\left(x-y\right)}}\)với x>y>0
Bạn đung phương pháp nhân liên hợp nha bạn
cái Google sinh ra chỉ để bạn lên đây thôi ak