làm tính chia (3x^4+x^3+6x-5):(x^2+1)
làm phép chia :
a) (x^4 -2x^3 + 2x -1) : (x^2 - 1)
b) (x^3 -8) : (x^2 + 2x +4)
c) (x^6 - 2x^5 + 2x^4 + 6x^3 - 4x^2)n: 6x^2
d) (-2x^5 + 3x^2 - 4x^3) :2x^2
e) (15x^3 - 10x^2 + x - 2) : (x - 2)
f) (2x^4 - 3x^3 - 3x^2 + 6x - 2) : (x^2 - 2)
b: =x-2
d: \(=-x^3+\dfrac{3}{2}-2x\)
câu 1 |: phan tich da thuc thanh nhan tử x^3 +3x^2-3x-1
\câu 2 làm tính chia
a,( x^4 -2x^3 +2x-1 ) : (x^2-1)
\b, (x^6 -2x^5+2x^4+6x^3-4x^2) : (6x^2)
\cau3 rút gọn phân thức \(\frac{3x^2+6x^2+12}{x^3-8}\)
\mọi người làm gấp với a! lam dc cau nào nhờ giai hộ
câu 1:
x3-1+3x2-3x =(x-1)(x^2+x+1)+3x(x-1)=(x-1)(x^2+x+1+3x)=(x-1)(x^2+4x=1)
Câu 2 :
a) \(\left(x^4-2x^3+2x-1\right):\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^4-x^2-2x^3+2x+x^2-1\right):\left(x^2-1\right)\)
\(=\left[x^2\left(x^2-1\right)-2x\left(x^2-1\right)+\left(x^2-1\right)\right]:\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2-2x+1\right):\left(x^2-1\right)\)
\(=x^2-2x+1\)
b) \(\left(x^6-2x^5+2x^4+6x^3-4x^2\right):6x^2\)
\(=\frac{1}{6}x^4-\frac{1}{3}x^3+\frac{1}{3}x^2+x-\frac{2}{3}\)
Câu 3 :
Sửa đề :
\(\frac{3x^2+6x+12}{x^3-8}=\frac{3\left(x^2+2x+4\right)}{\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}=\frac{3}{x-2}\)
Làm tính chia
a) (27x^3 -1 ) : ( 3x - 1)
b) ( 2x^4 - 3x^3 - 3x^2 - 2 + 6x ) : ( x^2 - 2)
c) ( x^4 - x - 14 ) : ( x - 2)
Bài 1: Làm tính chia: (3x4-17x3+11x2-6x+5):(x-5)
B1: Làm phép chia:
a) (x^4+x^3+6x^2+5x+5):(x^2+x+1)
b) (x^4+x^3+2x^2+x+1):(x^2+x+1)
c) (3x^3+8x^2-x-10):(3x+5)
B2: Xác định hệ số a, sao cho:
a) (a^3x^3+3ax^2-6x-2a) chia het (x+1)
b) (2x^2-x+2-a) chia het (2x-1)
\(\frac{x^4+x^3+6x^2+5x+5}{x^2+x+1}=\frac{x^4+x^3+x^2+5x^2+5x+5}{x^2+x+1}=\frac{x^2\left(x^2+x+1\right)+5\left(x^2+x+1\right)}{\left(x^2+x+1\right)}=\frac{\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+5\right)}{x^2+x+1}=x^2+5\)
\(\frac{x^4+x^3+2x^2+x+1}{x^2+x+1}=\frac{x^4+x^3+x^2+x^2+x+1}{x^2+x+1}=\frac{x^2\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)}{x^2+x+1}=\frac{\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+1\right)}{x^2+x+1}=x^2+1\)
làm tính chia
a, (2x^4 + x^3 - 3x^2 + 5x -2) : (x^2 - x +1)
b, ( 6x^2 + 13x - 5) : ( 2x +5)
c, (2x^4 + x^3 - 5x^2 - 3x - 3) : (x^2 - 3)
\(a,=\left(2x^4-2x^3+2x^2+3x^3-3x^2+3x-2x^2+2x-2\right):\left(x^2-x+1\right)\\ =\left(x^2-x+1\right)\left(2x^2+3x-2\right):\left(x^2-x+1\right)\\ =2x^2+3x-2\\ b,=\left(6x^2+15x-2x-5\right):\left(2x+5\right)\\ =\left(2x+5\right)\left(3x-1\right):\left(2x+5\right)=3x-1\\ c,=\left(2x^4-6x^2+x^3-3x+x^2-3\right):\left(x^2-3\right)\\ =\left(x^2-3\right)\left(2x^2+x+1\right):\left(x^2-3\right)=2x^2+x+1\)
a) làm tính chia
\(\left[5\left(x-y\right)^4-3\left(x-y\right)^3+4\left(x-y\right)^2\right]:\left(y-x\right)^2\)
b) tìm \(x\)
\(\left(4x^4-3x^3\right):\left(-x^3\right)+\left(15x^2+6x\right):3x=0\)
ghi chú: đừng làm tắt được ko ạ?
b: Ta có: \(\left(4x^4-3x^3\right):\left(-x^3\right)+\left(15x^2+6x\right):3x=0\)
\(\Leftrightarrow-4x+3+5x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x=-5\)
Làm tính chia:
a) ( 3 + 6x^3 - 9x - 2x^2 ):( 3x - 1 )
b) ( 10x^3 - 3x^2 - x - 3 + 12x^4 ):( x + 1 + 3x^2 )
Bài 5: Tìm a , b để các đa thức sau:
1) x^4+6x^3+7x^2-6x+a chia hết cho x2+3x-1
2) x^4-x^3+6x^2-x+a chia hết cho x^2- x+5
3) x^3+3x^2+5x+a chia hết cho x+3
4) x^3+2x^2-7x+a chia hết cho 3x -1
5) 2x^2+ax+1 chia cho x-3 dư 4
3: \(\Leftrightarrow a-15=0\)
hay a=15