Rút gọn biểu thức
3(x-1)-2 nhân giá trị tuyệt đối x+3
Rút gọn biểu thức K=2./x-1/+3./x-2/
/ / là giá trị tuyệt đối
không phải tìm x đâu mà là rút gọn biểu thức
Bỏ dấu giá trị tuyệt đối và rút gọn biểu thức sau: A = | x - 1 | + 3 - x khi x ≥ 1.
Khi x ≥ 1 ta có x - 1 ≥ 0 nên | x - 1 | = x - 1
Do đó A = | x - 1 | + 3 - x = x - 1 + 3 - x = 2.
Rút gọn biểu thức:
E= 2/x-3/+/x+1/-5
/ / là giá trị tuyệt đối nhé!
Đối với bài này, ta sẽ xét các khoảng giá trị của x :
Với \(x< -1\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+1< 0\\x-3< 0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x+1\right|=-x-1\\\left|x-3\right|=3-x\end{cases}}}\)Khi đó , \(E=2\left(3-x\right)+-x-1-5=-3x\)
Với \(x>3\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3>0\\x+1>0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}\left|x-3\right|=x-3\\\left|x+1\right|=x+1\end{cases}}\)Khi đó, \(E=2\left(x-3\right)+\left(x+1\right)-5=3x-10\)
Với \(-1\le x\le3\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3\le0\\x+1\ge0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}\left|x-3\right|=3-x\\\left|x+1\right|=x+1\end{cases}}\)Khi đó \(E=2\left(3-x\right)+\left(x+1\right)-5=-x+2\)
Vậy .....
Viết thế này gọn hơn của Ngọc xíu:
\(E=\hept{\begin{cases}x< -1\mid:2\left(3-x\right)-\left(x+1\right)-5\\-1\le x< 3\mid:2\left(3-x\right)+x+1-5\\x\ge3\mid2:\left(x-3\right)+x+1-5\end{cases}=\hept{\begin{cases}x< -1\mid:-3x\\-1\le x< 3\mid:-x+2\\x\ge3\mid:3x-10\end{cases}}}\)
Đây là bài mình hướng dẫn thôi, chứ trình bày thì ngắn hơn ^^
Mà bạn viết cái gì vậy, mình đọc không hiểu ??? Đinh Thùy Linh
bỏ dấu giá trị tuyệt đối và rút gọn biểu thức khi x<3
A=|x-3|-8x+1
bỏ dấu giá trị tuyệt đối rồi rút gọn các biểu thức sau:a,|2x-4|+|x-3|;b, |x-5|+|x+6|
a. \(\left|2x-4\right|+\left|x-3\right|\)
Với \(x< 2\), biểu thức trở thành
\(-\left(2x-4\right)-\left(x-3\right)\)
\(=-2x+4-x+3\)
\(=-3x+7\)
Với \(2\le x< 3\), biểu thức trở thành
\(\left(2x-4\right)-\left(x-3\right)\)
\(=2x-4-x+3\)
\(=x-1\)
Với \(x\ge3\), biểu thức trở thành
\(\left(2x-4\right)+\left(x-3\right)\)
\(=2x-4+x-3\)
\(=3x-7\)
b. \(\left|x-5\right|+\left|x+6\right|\)
Với \(x< -6\), biểu thức trở thành
\(-\left(x-5\right)-\left(x+6\right)\)
\(=-x+5-x-6\)
\(=-2x-1\)
Với \(-6\le x< 5\), biểu thức trở thành
\(-\left(x-5\right)+\left(x+6\right)\)
\(=-x+5+x+6\)
\(=11\)
Với \(x\ge5\), biểu thức trở thành
\(\left(x-5\right)+\left(x+6\right)\)
\(=x-5+x+6\)
\(=2x+1\)
B1)Tính giá trị biểu thức: a) A=3x^2-2x+1 Với giá trị tuyệt đối của x=1/2
b) 5x^2-7x+1/3x-1 Với giá trị tuyệt đối của x=1/2
B2) Rút gọn: a) A=3.(2x-1)- giá trị tuyệt đối x-5
b)B=3.(x-1)-2. giá trị tuyệt đối x+3
c)C=2. giá trị tuyệt đối x-3- giá trị tuyệt đối 4x-1
Rút gọn biểu thức chứa dấu giá trị tuyệt đối:
A = |x+5| + |x-3|
hãy bỏ dấu giá trị tuyệt đối rồi rút gọn các biểu thức sau :
a, |x-3| + x - 5 với x < 3
a, |x-3| + x - 5 ( x < 3 )
với x < 3 , | x - 3 | + x - 5
= -(x-3) + x - 5 = -2
hok tốt
a) \(|x-3|+x-5\) với \(x< 3\)
\(\Rightarrow x-3+x-5\)với \(x< 3\)
\(\Rightarrow x=5-3\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vì \(x< 3\)nên \(x=2\)
Vậy \(x=2< 3\)
Hk tốt,
k nhé
| x - 3 | + x - 5 ( với x < 3 )
với x < 3 , ta có :
x - 3 + x - 5 với x < 3
x - x = 3 - 5
x = -2
Cho x thuộc Z , hãy bỏ dấu giá trị tuyệt đối rồi rút gọn biểu thức M= |x-3| + x - 5 với x < 3
x < 3 => x - 3 < 0 => |x - 3| = -(x - 3) = 3 - x
=> M = 3 - x + x - 5 = -2
x < 3 => x - 3 < 0 => (x - 3) = - (x - 3) = 3 - x
=> M = 3 - x + x - 5 = -2