3x^2 + 3y^2 + z^2 +5xy -3yz - 3xz - 2x - 2y +3
Tìm GTNN: \(B=3x^2+3y^2+z^2+5xy-3yz-3xz-2x-2y+3\)
bạn phải chơi doll thì mới làm dược
Tìm GTNN của: a)B=\(3x^2+3y^2+z^2+5xy-3yz-3xz-2x-2y+3\) b)A=\(x^2-2xy+3y^2-2x+1997\)
A = x2 - 2xy + 3y2 - 2x + 1997
= ( x2 - 2xy + y2 - 2x + 2y + 1 ) + ( 2y2 - 2y + 1/2 ) + 3991/2
= [ ( x2 - 2xy + y2 ) - ( 2x - 2y ) + 1 ] + 2( y2 - y + 1/4 ) + 3991/2
= [ ( x - y )2 - 2( x - y ) + 12 ] + 2( y - 1/2 )2 + 3991/2
= ( x - y - 1 )2 + 2( y - 1/2 )2 + 3991/2 ≥ 3991/2 ∀ x, y
Dấu "=" xảy ra <=> x = 3/2 ; y = 1/2
=> MinA = 3991/2 <=> x = 3/2 ; y = 1/2
Tìm GTNN của biểu thức:
A= 3x\(^2\)+3y\(^2\)+z\(^2\)+ 5xy - 3yz -3xz -2x -2y +3
\(4A=12x^2+12y^2+4z^2+20xy-12yz-12zx-8x-8y+12\)
\(=9x^2+9y^2+4z^2+18xy-12yz-12zx+2\left(x^2+y^2+4-4x-4y+2xy\right)+x^2+y^2-2xy+4\)
\(=\left(3x+3y-2z\right)^2+2\left(x+y-2\right)^2+\left(x-y\right)^2+4\ge4\)
Dấu \(=\)khi \(\hept{\begin{cases}3x+3y-2z=0\\x+y-2=0\\x-y=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=y=1\\z=3\end{cases}}\).
Vậy \(minA=1\)khi \(x=y=1,z=3\).
\(A=3x^2+3y^2+z^2+5xy-3yz-3xz-2x-2y+3\)
\(=\left(z-\frac{3}{2}x-\frac{3}{2}y\right)^2+\frac{3}{4}\left(x^2y^2+\frac{2}{3}xy-\frac{8}{3}x-\frac{8}{3}y\right)+3\)
\(=\left(z-\frac{3}{2}x-\frac{3}{2}y\right)^2+\frac{3}{4}[\left(x+\frac{y}{3}-\frac{4}{3}\right)^2+\frac{8}{9}y^2-\frac{16}{9}y-\frac{16}{9}]\)
\(=\left(z-\frac{3}{2}x-\frac{3}{2}y\right)^2+\frac{3}{y}[\left(x+\frac{y}{3}-\frac{4}{3}\right)^2+\frac{8}{9}\left(y-1\right)^2-\frac{2y}{9}]+3\)
\(=\left(z-\frac{3}{2}x-\frac{3}{2}y\right)^2+\frac{3}{y}[\left(x+\frac{y}{3}-\frac{4}{3}\right)^2+\frac{8}{9}\left(y-1\right)^2]+1\)
\(\Leftrightarrow A\ge1\Leftrightarrow MinA=1\)
Dấu '' = '' xảy ra khi:
\(\hept{\begin{cases}z-\frac{3}{2}x-\frac{3}{2}y=0\\y-1=0\\x+\frac{y}{3}-\frac{4}{3}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}z=0\\y=1\\x=1\end{cases}}\)
Tìm GTLN của biểu thức -3x^2+3yz+3xz+2x-2y-3-3y^2-z^2
Tìm GTLN của biểu thức -3x^2+3yz+3xz+2x-2y-3-3y^2-z^2
c/m dang thuc : (x^2 +3xy)/(x^2 - 9y^2) + (2x^2 -5xy-3y^2)/(x^2-6xy+9y^2)= (3x^2 +2xy+3xz +6yz)/(xz -3yz +z^2-3xy)
c/m dang thuc : (x^2 +3xy)/(x^2 - 9y^2) + (2x^2 -5xy-3y^2)/(x^2-6xy+9y^2)= (3x^2 +2xy+3xz +6yz)/(xz -3yz +z^2-3xy)
Tìm GTNN của biếu thức :Tìm GTLN của biểu thức -3x^2+3yz+3xz+2x-2y-3-3y^2-z^2
\(\dfrac{x^2+3xy}{x^2-9y^2}+\dfrac{2x^2-5xy-3y^2}{x^2-6xy+9y^2}=\dfrac{3x^2+2xy+3xz+6yz}{x^2-3yz+xz-3xy}\)
Chứng minh đẳng thức trên
xin hỏi bạn có viết lộn không, vế trái không có Z mà tại sao vế phải lại xuất hiện Z vậy