Cho các số dương x y z ; thỏa mãn \(x\sqrt{1-y^2}+y\sqrt{1-z^2}\) \(+z\sqrt{1-x^2}\)=\(\frac{3}{2}\). Tính giá trị biểu thức A=\(x^2+y^2+z^2\)
Cho x,y,z là các số dương thoả mãn (x+y) (y+z) (z+x) = 8xyz
cho các số dương x+y+z=2012 . cmr x^2/y^z + y^2/x+z + z^2/x+y >= 2016
tìm các số nguyên dương n sao cho tồn tại các số nguyên dương x,y,z thỏa mãn x^3+y^3+z^3=nx^2y^2z^2
Cho các số nguyên dương x, y và z sao cho x^2 = (z − y)(z + y − 2). Chứng minh rằng xy − x chia hết cho x + y − z.
Cho các số nguyên dương x; y; z. Chứng minh rằng 1 < x/x+y + y/y+z + z/z+x
Ta có:
x/x+y + y/y+z + z/z+x = 1+ y+ 1+z+ 1+x= 3+x+y+z
Do, x,y,z là các số nguyên dương nên 3+x+y+z> 3 >1
Cho các số dương x, y, z. CMR: \(\dfrac{x+3z}{x+y}+\dfrac{z+3x}{y+z}+\dfrac{4y}{z+x}\)≥6
Lời giải:
Đặt $x+y=a; y+z=b; z+x=c$ thì $x=\frac{a+c-b}{2}; y=\frac{a+b-c}{2}; z=\frac{b+c-a}{2}$ (ĐK: $a,b,c>0$)
Khi đó:
$\frac{x+3z}{x+y}+\frac{z+3x}{y+z}+\frac{4y}{z+x}=\frac{c+b+c-a}{a}+\frac{c+a+c-b}{b}+\frac{2(a+b-c)}{c}$
$=\frac{2c+b}{a}+\frac{2c+a}{b}+\frac{2a+2b}{c}-4$
$=(\frac{2c}{a}+\frac{2a}{c})+(\frac{b}{a}+\frac{a}{b})+(\frac{2c}{b}+\frac{2b}{c})-4$
$\geq 2\sqrt{\frac{2c}{a}.\frac{2a}{c}}+2\sqrt{\frac{b}{a}.\frac{a}{b}}+2\sqrt{\frac{2c}{b}.\frac{2b}{c}}-4$ (theo BĐT AM-GM)
$=2\sqrt{4}+2\sqrt{1}+2\sqrt{4}-4=6$ (đpcm)
cho x , y ,z là các số nguyên dương tìm x,y,z biết x+y+z=xyz
Xét \(x\le y\le z\) vì x,y,z nguyên dương
\(\Rightarrow xyz\ne0\)và \(x\le y\le z\Rightarrow xyz=x+y+z\le3z\)
\(\Rightarrow xy\le3\Rightarrow xy\in\left\{1;2;3\right\}\)
- Nếu \(xy=1\Rightarrow x=y=1\)ta có: \(2+z=z\)( không thỏa mãn )
- Nếu \(xy=2\Rightarrow x=1;y=2\Rightarrow z=3\)( thỏa mãn ) ( vì \(x\le y\))
- Nếu \(xy=3\Rightarrow x=1;y=3\Rightarrow z=2\)( thỏa mãn ) ( vì \(x\le y\))
Vậy......................................
\(\text{Do vai trò bình đẳng của x, y, z trong phương trình, trước hết ta xét x ≤ y ≤ z. }\)
Vì \(x,y,z\)nguyên dương nên xyz ≠ 0, do x ≤ y ≤ z => xyz = x + y + z ≤ 3z => xy ≤ 3
=> xy thuộc {1 ; 2 ; 3}.
Nếu xy = 1 => x = y = 1, thay vào (2) ta có : 2 + z = z, vô lí.
Nếu xy = 2, do x ≤ y nên x = 1 và y = 2, thay vào (2), => z = 3.
Nếu xy = 3, do x ≤ y nên x = 1 và y = 3, thay vào (2), => z = 2.
Vậy nghiệm nguyên dương của phương trình (2) là các hoán vị của (1 ; 2 ; 3).
Ta có: \(x+y+z=xyz\)
\(\Leftrightarrow\left(x\cdot100\right)+\left(y\cdot10\right)+\left(z\cdot1\right)=xyz\)
\(\Rightarrow z=0,1,2,3,4,5,6,7,8,9\)
\(\Rightarrow y=0,1,2,3,4,5,6,7,8,9\)
\(\Rightarrow x=1,2,3,4,5,6,7,8,9\)
Cho x,y,z là các số dương thỏa mãn (x+y)(y+z)(z+x)=8xyz
CMR: x=y=z
a) Cho x, y, z là 3 số dương. CMR có tam giác mà các cạnh của nó có độ dài là a, b, c với: a=x+y; b=y+z; c=z+x.
b) Cho a, b, c là các độ dài 3 cạnh của một tam giác. CMR có các số dương x, y, z sao cho: a=x+y; b=y+z; c=z+x.
a) Vì x,y,z>0 nên a,b,c>0 (1)
Ta có: a+b-c=x+y+y+z-z-x=2y>0
=> a+b>c. Tương tự ta có b+c>a, c+a>b (2)
Từ (1) và (2) => Tồn tại tam giác mà các cạnh của nó có độ dài 3 cạnh là a,b,c
b) Vì a,b,c là độ dài 3 cạnh của 1 tam giác nên ta có a+b>c hay x+y+y+z>z+x => y>0
Tương tự: z,x>0
Vậy có các số dương x,y,z tm
cho x, y, z là các số dương. chứng minh rằng √(y+z)/x + √(z+x)/y + √(x+y)/z >=4(x+y+z)/√(x+y)(y+z)(z+x)