tìm các cặp số nguyên x,y biết x/5-1/y+2=1/10
tìm các cặp số nguyên x,y biết \(\frac{x}{5}-\frac{1}{y+2}=\frac{1}{10}\)
\(\frac{x}{5}-\frac{1}{y+2}=\frac{1}{10}\)
\(\frac{1}{y+2}=\frac{x}{5}-\frac{1}{10}=\frac{2x}{10}-\frac{1}{10}=\frac{2x-1}{10}\)
\(\Rightarrow\left(y+2\right).\left(2x-1\right)=1.10=10\)
\(\Rightarrow2x-1\inƯ\left(10\right)\)
Mà 2x - 1 là lẻ
\(\Rightarrow2x-1\in\left[1;5;-1;-5\right]\)
Xét \(2x-1=1\Rightarrow x=1\)
\(\Rightarrow y+2=10\Rightarrow y=8\)
Xét \(2x-1=5\Rightarrow x=3\)
\(\Rightarrow y+2=2\Rightarrow y=0\)
Xét \(2x-1=-1\Rightarrow x=0\)
\(\Rightarrow y+2=-10\Rightarrow y=-12\)
Xét \(2x-1=-5\Rightarrow x=-2\)
\(\Rightarrow y+2=-2\Rightarrow y=-4\)
tính: \(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{6}+...+\frac{1}{1982}+\frac{1}{1984}+\frac{1}{1986}\)
tìm các cặp số nguyên x, y biết : (2.x+1) . (y-3) = -10
(2x+1)(y-3)=-10
=> 2x+1 ; y-3 thuộc Ư(-10)={-1,-2,-5,-10,1,2,5,10}
Ta có bảng :
2x+1 | -1 | -2 | -5 | -10 | 1 | 2 | 5 | 10 |
y-3 | -10 | -5 | -2 | -1 | 10 | 5 | 2 | 1 |
x | -1 | -3/2 | -3 | -11/2 | 0 | 1/2 | 2 | 9/2 |
y | -7 | -2 | 1 | 2 | 13 | 8 | 5 | 4 |
Vậy ta có các cặp x,y thõa mãn là : (-1,-7);(-3,1);(0,13);(2,5)
bài 1 tìm các cặp số nguyên x;y biết
a. ( x-2).(y-3)=5
b. (1-x)(y+1)=3
Do x, y nguyên
nên : x-2 và y-3 cũng đạt giá trị nguyên
Ta có : 5 = 1.5 = (-1).(-5)
Bảng giá trị :
x-2 | 1 | 5 | -1 | -5 |
y-3 | 5 | 1 | -5 | -1 |
x | 3 | 7 | 1 | -3 |
y | 8 | 4 | -2 | 2 |
Vậy (x;y)=(3;8);(7;4);(1;-2);(-3;2)
Do x, y nguyên
Nên 1-x và y+1 cũng đạt giá trị nguyên
Ta có : 3=1.3=(-1).(-3)
Bảng giá trị :
1-x | 1 | 3 | -1 | -3 |
y+1 | 3 | 1 | -3 | -1 |
x | 0 | -2 | 2 | 4 |
y | 2 | 0 | -4 | -2 |
Vậy (x;y)=(0;2);(-2;0);(2;-4);(4;-2)
Tìm các cặp số nguyên x,y biết:
x/2=-1/y
x/-3=1/y
x/5=1/y
\(\frac{x}{2}=\frac{-1}{y}\Rightarrow xy=-2\Rightarrow x;y\inƯ\left(-2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
x | 1 | -1 | 2 | -2 |
y | -2 | 2 | -1 | 1 |
\(\frac{x}{-3}=\frac{1}{y}\Rightarrow xy=-3\Rightarrow x;y\inƯ\left(-3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
x | 1 | -1 | 3 | -3 |
y | -3 | 3 | -1 | 1 |
tương tự 2 phần dưới
1)Tim tất cả các cặp số nguyên x,y thỏa mãn :(x+5)y-x=10
2)Tìm tất cả các cặp số nguyên c,d để tích của chúng bằng 5 lần tổng của chúng
tớ chỉ làm phần 1 thôi
1. ta có (x+5)y-x=10
=>(x+5)y-x-5=10-5
=>(x+5)y-(x+5)=5
=>(x+5)(y-1)=5
lập bảng xét giá trị của x,y \(\in Z\)
Bạn tự làm tiếp nhé -_-
1) Tìm số nguyên tố p để p+2 và p+10 đều nhận giá trị là các số nguyên tố.
2) Tìm cặp số tự nhiên (x ; y) thỏa mãn x ×(y — 1) = 5 × y — 12
a. tìm các số nguyên n sao cho (2n + 5) chia hết cho (n - 1)
b. tìm các cặp số nguyên (x,y) biết rằng: x^2y + 2y - x^2 = -10
Trả lời nhanh hộ mình ạ.
Mình chỉ làm được câu a thôi,bạn hãy thử lại nhé
a.(2n+5) chia hết cho (n-1)
Ta có :2n+5=2n-1+6
Vì 2n-1 chia hết cho n-1 =>2n-1+6 chia hết cho n-1 khi 6 chia hết cho n-1
=>n-1 thuộc Ư(6)
Mà Ư(6)={-1;1;-2;2;-3;3;-6;6}
=>n-1 thuộc{-1;1;-2;2;-3;3;-6;6}
Ta có bảng giá trị sau :
n-1 | -1 | 1 | -2 | 2 | -3 | 3 | -6 | 6 |
n | 0 | 2 | -1 | 3 | -2 | 4 | -5 | 7 |
Vậy n thuộc {0;2;-1;3;-2;4;-5;7}
HÌNH NHƯ BỊ SAI KẾT QUẢ NHƯNG MÌNH CHẮC CHẮN CÁCH LÀM
cái baì này mà cx ko biết . Đúng là đồ ngu
BÀi 1:Tìm các cặp số nguyên x,y biết 2x2+y2+xy=2(x+y)
Bài 2:Tìm các cặp số nguyên dương x,y biết x2+y2=3(x+y)
Bài 2: Giả sử tồn tại x,y nguyên dương t/m đề, khi đó pt cho tương đương:
\(4x^2+4y^2-12x-12y=0\Leftrightarrow\left(2x+3\right)^2+\left(2y+3\right)^2=18\)
Ta thấy: \(18=9+9=3^2+3^2\). Mà x,y thuộc Z+ nên \(\hept{\begin{cases}2x+3=3\\2y+3=3\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=0\\y=0\end{cases}}\)
Vậy cặp nghiệm nguyên t/m pt là (x;y) = (0;0)
Làm lại bài 2 :v (P/S: Bạn bỏ bài kia đi nhé)
\(4x^2+4y^2-12x-12y=0\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2+\left(2y-3\right)^2=18\)
Ta thấy: \(18=9+9=3^2+3^2\). Mà x,y thuộc Z+ nên \(\hept{\begin{cases}2x-3=3\\2y-3=3\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=3\\y=3\end{cases}}\)
Vậy (x;y) = (3;3)
Tìm tất cả các cặp số nguyên (x,y) biết rằng a, (x + 3).(y - 2) = 7 b, (x + 1).(xy+2) = 5
a: \(\Leftrightarrow\left(x+3;y-2\right)\in\left\{\left(1;7\right);\left(7;1\right);\left(-1;-7\right);\left(-7;-1\right)\right\}\)
=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(-2;9\right);\left(4;3\right);\left(-4;-5\right);\left(-10;1\right)\right\}\)
b: (x+1)(xy+2)=5
=>\(\left(x+1;xy+2\right)\in\left\{\left(1;5\right);\left(5;1\right);\left(-1;-5\right);\left(-5;-1\right)\right\}\)
=>\(\left(x,xy\right)\in\left\{\left(0;3\right);\left(4;-1\right);\left(-2;-7\right);\left(-6;-3\right)\right\}\)
mà x,y là số nguyên
nên (x,y)=\(\varnothing\)