Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Tiêu Chiến
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
6 tháng 3 2021 lúc 13:11

b) Ta có: xy=-3

nên x,y là các ước của -3

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=3\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\y=1\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=-1\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-3\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(1;-3\right);\left(-1;3\right);\left(-3;1\right);\left(3;-1\right)\right\}\)

Munzzzz
Xem chi tiết
oanh tú
23 tháng 2 2020 lúc 16:04

câu 1 a) xy=-5 => (x,y)=(1,-5),(-1,5)  

b) xy=-5 với x>y=>x=1,y=-5

c)(x+1)(y-2)=-5 => * x+1=1 và y-2=-5  => x=-1, y=-3

                              * x+1=-5 và y-2=1=> x=-6 , y=3

câu 2 , câu 3 tương tự

Khách vãng lai đã xóa
Ngo Bao Chau
Xem chi tiết
Phan Mỹ Quân
18 tháng 4 2018 lúc 10:19

a) xy+2x-y=7

=> xy-y+2x-2=5

=> y(x-1)+2(x-1)=5

=> (2+y)(x-1)=5

=>\(\orbr{\begin{cases}2+y=1;x-1=5\\2+y=5;x-1=1\end{cases}}\)

=>\(\orbr{\begin{cases}y\notinℕ^∗\left(loại\right)\\y=3;x=2\end{cases}}\)

Vậy ................................

Nguyễn Thanh Tùng
Xem chi tiết
Trường Hải 12 Phạm Hà
Xem chi tiết
Trường Hải 12 Phạm Hà
Xem chi tiết
kim minh ngọc
Xem chi tiết
Nguyễn Khánh Ngân
12 tháng 2 2019 lúc 22:18

a)x.y-3x+y-3=5

  x.(y-3)+(y-3)=5

(y-3)(x+1)=5

suy ra (y-3)(x+1) thuộc Ư(5)={-1;1;5;-5}.Ta có bảng sau

y-3yx+1x
1454
5810
-12-5-6
-5-2-1-2

Vậy x=4 thì y=4

       y=8 thì x=0

      y=2 thì x=0

 y=2 thì x=-6

 y=-2 thì x=-2

Nguyễn Khánh Ngân
12 tháng 2 2019 lúc 22:23

b)x.y-y+x=4

  y.(x-1)+x=4

 y.(x-1)+(x-1)=4-1

x-1.(y+1)=3

suy ra x-1.(y+1) thuộc Ư(3)={-1;1;3;-3}. Ta có bảng sau

x-1xy+1y
1232
3410
-10-3-4
-3-2-1-2

Tự kết luận nhé

baoloi
Xem chi tiết
Akai Haruma
10 tháng 8 2021 lúc 11:17

a.

$xy=-21=7.(-3)=(-7).3=3.(-7)=(-3).7=21.(-1)=(-21).1=(-1).21=1(-21)$

Do đó $(x,y)=(7,-3); (-7,3); (3,-7); (-3,7); (21,-1); (-21,1); (-1,21); (1,-21)$

b.

$(x+5)(y-3)=14=1.14=14.1=(-14)(-1)=(-1)(-14)=2.7=7.2=(-2)(-7)=(-7)(-2)$

Do đó:

$(x+5,y-3)=(1,14); (14,1); (-14,-1); (-1,-14); (2,7); (7,2); (-2,-7); (-7,-2)$

Đến đây thì đơn giản rồi.

c.

$x(y-2)=-19$, bạn làm tương tự

d. Tương tự

 

Nguyễn Văn Phúc Lâm
Xem chi tiết
Lương Thị Vân Anh
11 tháng 5 2023 lúc 20:30

Ta có xy - 2x + y = 1

x( y - 2 ) + ( y - 2 ) = -1

( x + 1 )( y - 2 ) = -1

Vì x; y nguyên nên x + 1; y - 2 nguyên

Vậy x + 1; y - 2 ϵ Ư( -1 ) = { 1; -1 }

Nếu \(\left\{{}\begin{matrix}x+1=1\Rightarrow x=0\\y-2=-1\Rightarrow y=1\end{matrix}\right.\)

Nếu \(\left\{{}\begin{matrix}x+1=-1\Rightarrow x=-2\\y-2=1\Rightarrow y=3\end{matrix}\right.\)

Vậy cặp số nguyên ( x; y ) cần tìm là ( 0; 1 ) ; ( -2; 3 )