rút gọn:
-11^5.13^7/11^5.13^8
2^10.3^10-2^10.3^9/2^9.3^10
Rút gọn
2^10.3^10-2^10.3^9/2^9.3^10
Bài làm
\(\frac{2^{10}.3^{10}-2^{10}.3^9}{2^9.3^{10}}\)
\(=\frac{2^{10}\left(3^{10}-3^9\right)}{2^9.3^{10}}\)
\(=\frac{2\left[3^9\left(3-1\right)\right]}{3^{10}}\)
\(=\frac{2\left[3^9.2\right]}{3^{10}}\)
\(=\frac{4.3^9}{3^{10}}\)
\(=\frac{4}{3}\)
Vậy giá tị biểu thức là \(\frac{4}{3}\)
Bài: Rút gọn phân số
a) \(\frac{3^{10}.\left(-5\right)^{21}}{\left(-5\right)^{20}.3^{12}}\) c)\(\frac{2^{10}.3^{10}-2^{10}.3^9}{2^9.3^{10}}\)
b)\(\frac{-11^5.13^7}{11^5.13^8}\) d)\(\frac{5^{11}.7^{12}+5^{11}.7^{11}}{5^{12}.7^{12}+9.5^{11}.7^{11}}\)
Hai câu a) và b) bạn chỉ cần xem số mũ rồi trừ số mũ là xong
\(c)\) \(\frac{2^{10}.3^{10}-2^{10}.3^9}{2^9.3^{10}}=\frac{2^{10}.3^9\left(3-1\right)}{2^9.3^{10}}=\frac{2^{10}.3^9.2}{2^9.3^{10}}=\frac{2^{11}.3^9}{2^9.3^{10}}=\frac{2^2}{3}=\frac{4}{3}\)
\(d)\) \(\frac{5^{11}.7^{12}+5^{11}.7^{11}}{5^{12}.7^{12}+9.5^{11}.7^{11}}=\frac{5^{11}.7^{11}\left(7+1\right)}{5^{11}.7^{11}\left(5.7+9\right)}=\frac{8}{35+9}=\frac{8}{44}=\frac{2}{11}\)
Chúc bạn học tốt
Ta có : 21^0.3^10−2^10.3^9/2^9.3^10
=> 2^10.(3^10−3^9)/2^9.3^10
=> 2^10.3/2^9.3^10
=> 2/3^9=2/19683
A=2^10.3^10-2^10.3^9/2^9.3^10
B=5^11.7^12+7^11.5^11/5^12.7^12+9.5^11.7^11
Rút gọn:
a) \(\frac{3^{10}.\left(-5\right)^{21}}{\left(-5\right)^{20}.3^{12}}\)
b) \(\frac{-11^5.13^7}{11^5.13^8}\)
c) \(\frac{2^{10}.3^{10}-2^{10}.3^9}{2^9.3^{10}}\)
d) \(\frac{5^{11}.7^{12}+5^{11}.7^{11}}{5^{12}.7^{12}+9.5^{11}.7^{11}}\)
a/ = -5/9
b/ = 13
c/= 4/3
d/ =5/9
tích đi...^.^!!!
nhìu thế
đăng từng câu một mới có cơ có người trả lời đó bạn
Rút gọn:
2 mũ 10.3 mũ 10-2 mũ 10.3 mũ 9/2 mũ 9.3 mũ 10
\(\frac{2^{10}\cdot3^{10}-2^{10}\cdot3^9}{2^9\cdot3^{10}}\)\(=\frac{2^{10}\cdot3^9\left(3-1\right)}{2^9\cdot3^{10}}\)\(=\frac{2\cdot2}{3}=\frac{4}{3}\)
Vậy \(\frac{2^{10}\cdot3^{10}-2^{10}\cdot3^9}{2^9\cdot3^{10}}=\frac{3}{4}\)
Rút gọn
a,\(\dfrac{3^{10}.\left(-5\right)^{21}}{\left(-5\right)^{20}.3^{12}}\)
b,\(\dfrac{-11^5.13^7}{11^5.13^8}\)
c, \(\dfrac{2^{10}.3^{10}-2^{10}.3^9}{2^9.3^{10}}\)
a. \(\dfrac{3^{10}.\left(-5\right)^{21}}{\left(-5\right)^{20}.3^{12}}\) = \(\dfrac{3^{10}.\left(-5\right)^{20}.\left(-5\right)}{\left(-5\right)^{20}.3^{10}.3^2}\) = \(\dfrac{-5}{3^2}\)= \(\dfrac{-5}{9}\)
b. \(\dfrac{-11^5.13^7}{11^5.13^8}\) = \(\dfrac{-11^5.13^7}{11^5.13^7.13}\)= \(\dfrac{-1}{13}\)
c. \(\dfrac{2^{10}.3^{10}-2^{10}.3^9}{2^9.3^{10}}\)= \(\dfrac{2^{10}\left(3^{10}-3^9\right)}{2^9.3^{10}}\)= \(\dfrac{2^{10}.3}{2^9.3^{10}}\)= \(\dfrac{2^9.2.3}{2^9.3.3^9}\)= \(\dfrac{2}{3^9}\)=\(\dfrac{2}{19683}\)
Bài 1: rút gọn các phân số sau:
a) \(\frac{3^{10}.\left(-5\right)^{21}}{\left(-5\right)^{20}.3^{12}}\)
b) \(\frac{-11^5.13^7}{11^5.13^8}\)
c) \(\frac{2^{10}.3^{10}-2^{10}.3^9}{2^9.3^{10}}\)
d) \(\frac{5^{11}.7^{12}+5^{11}.7^{11}}{5^{12}.7^{12}+9.5^{11}.7^{11}}\)
2^10.3^10-2^10.3^9/2^9.3^10
5^12.7^12+9.5^11.7^11
Rút gọn từ từ nha
a ) Tử số : 2^10 . 3^10 - 2^10 . 3^9
= 2^10 . 3^9 ( 3 - 1 )
= 2^10 . 3^9 . 2 = 2^11 . 3^9
=> Phân số : 2^11 . 3^9 /2^9 . 3^10 = 4/3
b ) 5^12 . 7^12 + 9 . 5^11 . 7^11
= 5^11 . 7^11 ( 5 . 7 + 9 )
=5^11 . 7^11 . 44
Rút gọn phân số sau
\(\frac{1989.1990+3978}{1992.1991+3984}\)
\(\frac{3^{10}.\left(-5\right)^{21}}{\left(-5\right)^{20}.3^{12}}\) \(\frac{-11^5.13^7}{11^5.13^8}\)
\(\frac{2^{10}.3^{10}-2^{10}.3^9}{2^9.3^{10}}\)
\(\left(-\right)\frac{1989\cdot1990+3970}{1992\cdot1991+3984}=\frac{1989\cdot\left(1990+2\right)}{1992\cdot\left(1991+2\right)}=\frac{1989}{1993}\)
\(\left(-\right)\frac{3^{10}\cdot\left(-5\right)^{21}}{\left(-5\right)^{20}\cdot3^{12}}=\frac{3^{10}\cdot\left(-5\right)^{20}\cdot\left(-5\right)}{3^{10}\cdot\left(-5\right)^{20}\cdot3^2}=-\frac{5}{9}\)
\(\left(-\right)\frac{\left(-11\right)^5\cdot13^7}{11^5\cdot13^8}=\frac{11^5\cdot13^7\cdot\left(-1\right)}{11^5\cdot13^7\cdot13}=-\frac{1}{13}\)
\(\left(-\right)\frac{2^{10}\cdot3^{10}-2^{10}\cdot3^9}{2^9\cdot3^{10}}=\frac{2^{10}\cdot3^9\left(3-1\right)}{2^9\cdot3^{10}}=\frac{2^{11}\cdot3^9}{2^9\cdot3^{10}}=\frac{4}{3}\)