So sánh : 1+3+3^2+3^3+3^4+3^5+3^6 va B = 3^7-1
So sánh : A = 1+3+3^2+3^3+3^4+3^5+3^6 va B = 37 - 1
Đặt A = 1 + 3 + ... + 3^6
3A = 3 + 3^2 + .... + 3^7
3A - A = 3 + 3^2 + ... + 3^7 - 1 - 3 - ... - 3^6
2A = 3^7 - 1
=> A = \(\frac{3^7-1}{2}\)
So sánh các hỗn số sau:
a) 4 7/10 va 6 7/10
b) 3 4/15 va 3 11/15
c) 5 1/9 va 2 2/5
d) 2 2/3 va 2 10/15
a) \(4\frac{7}{10}< 6\frac{7}{10}\)(4 < 6)
b) \(3\frac{4}{15}< 3\frac{11}{15}\)(4/15 < 11/15)
c) \(5\frac{1}{9}>2\frac{2}{5}\)(5 > 2)
d) \(2\frac{2}{3}=2\frac{10}{15}\)(10/15 = 2/3)
hãy so sánh dãy phân số 1/2 ; 2/3 ; 3/4 ; 4/5 ; 5/6 ; 6/7 ; 7/8 va 8/9 theo thứ tự từ tăng dần
So sánh các hỗn số sau :
a) 4 7/10 va 6 7/10
b) 3 4/15 va 3 11/15
c) 5 1/9 va 2 2/5
d) 2 2/5 và 2 10/15
4 7/10 < 6 7/10
3 4/15 <3 11/15
5 1/9 > 2 2/5
2 2/5 > 2 10/15
A = 1+ 5+ 5^2 + 5^3 + 5^4 + 5^5 + 5^6 + 5^7 + 5^8 + 5^9
1 + 5 + 5^2 + 5^3 + 5^4 + 5^5 + 5^6 + 5^7 + 5^8
B = 1 + 3 + 3^2 + 3^3 + 3^4 + 3^5 + 3^6 + 3^7 + 3^8 + 3^9
1 + 3 + 3^2 + 3^3 + 3^4 + 3^5+ 3^6 +3^7 + 3^8
So sánh A; B
So sánh:
A=1+3+3^2+3^3+3^4+3^5+3^6 và B=3^7-1
ta có A= 1+3+3^2+3^3+3^4+3^5+3^6
A= 4+9+27+81+243+729
A= 1093
ta có B=3^7-1=2187-1=2186
=> A<B
Ta có : \(A=1+3+3^2+......+3^6\)
\(\Rightarrow3A=3\left(1+3^2+.....+3^6\right)\)
\(\Rightarrow3A=3+3^3+.....+3^7\)
\(\Rightarrow3A-A=3^7-1\)
\(\Rightarrow A=\frac{3^7-1}{2}\Rightarrow A< B\)
So sánh : a. 2√6 và 3√3 b. 2/5 √6 và 7/4 √1/3
a: \(2\sqrt{6}=\sqrt{24}\)
\(3\sqrt{3}=\sqrt{27}\)
mà 24<27
nên \(2\sqrt{6}< 3\sqrt{3}\)
b: \(\dfrac{2}{5}\sqrt{6}=\sqrt{\dfrac{4}{25}\cdot6}=\sqrt{\dfrac{24}{25}}\)
\(\dfrac{7}{4}\sqrt{\dfrac{1}{3}}=\sqrt{\dfrac{49}{16}\cdot\dfrac{1}{3}}=\sqrt{\dfrac{49}{48}}\)
mà 24/25<1<49/48
nên \(\dfrac{2}{5}\sqrt{6}< \dfrac{7}{4}\sqrt{\dfrac{1}{3}}\)
A = 1+ 5+ 5^2 + 5^3 + 5^4 + 5^5 + 5^6 + 5^7 + 5^8 + 5^9
1 + 5 + 5^2 + 5^3 + 5^4 + 5^5 + 5^6 + 5^7 + 5^8
B = 1 + 3 + 3^2 + 3^3 + 3^4 + 3^5 + 3^6 + 3^7 + 3^8 + 3^9
1 + 3 + 3^2 + 3^3 + 3^4 + 3^5+ 3^6 +3^7 + 3^8
So sánh A; B
a=1953125
b=19683
chỉ cần giút gọn là được mà
cho a=1+3^2+3^4+3^6+...+3^2006+3^2008 và b=3^2010-1/8 so sánh a va b
ta có
\(a=1+3^2+3^4+..+3^{2008}\)
\(\Rightarrow9a=3^2+3^4+..+3^{2010}\) lấy hiệu hai phương trình ta có
\(8a=3^{2010}-1\Rightarrow a=\frac{3^{2010}-1}{8}=b\)