rút gọn biểu thức
-(5x-3)(2x+4)-(x+7)(x-3)+(5x-2)(3x+4)
Bài 1. Làm tính nhân:
a) 3x2 (2 - 5xy)
b) -\(\dfrac{2}{3}\) xy (xy2 - x3 + 4)
c) ( x - 7 y )( xy + 1)
Bài 2. Rút gọn các biểu thức sau:
a) 5x(4x2 - 2x +1) - 2x(10x2 - 5x - 2)
b) 3x( x - 2) - 5x(1- x) - 8(x2 - 3)
d) (x3 - 2x)(x2 +1)
Bài 1:
\(a,6x^2-15x^3y\\ b,=-\dfrac{2}{3}x^2y^3+\dfrac{2}{3}x^4y-\dfrac{8}{3}xy\)
Bài 2:
\(a,=20x^3-10x^2+5x-20x^3+10x^2+4x=9x\\ b,=3x^2-6x-5x+5x^2-8x^2+24=24-11x\\ c,=x^5+x^3-2x^3-2x=x^5-x^3-2x\)
câu d của bài 2 là của bài 1 nha mình để nhầm chỗ huhu
rút gọn các biểu thức sau : 3(5x-2)-|x-5|, b:|2x+3|+2x+7, c: 3x-1+|1-3x|, d:3(x-1)-2|x+3|
Thu gọn biểu thức a)x^2-4x(3x-4)+7x-5 b)7x(x^2-5)-3x^2y(xy-6y^2) c)(5x+4)(2x-7) d)4x(2x-3)-5x(x-2)+x^2(3-x)
a: Ta có: \(x^2-4x\left(3x-4\right)+7x-5\)
\(=x^2-12x^2+16x+7x-5\)
\(=-11x^2+23x-5\)
b: Ta có: \(7x\left(x^2-5\right)-3x^2y\left(xy-6y^2\right)\)
\(=7x^3-35x-3x^3y^2+18x^2y^3\)
c: Ta có: \(\left(5x+4\right)\left(2x-7\right)\)
\(=10x^2-35x+8x-28\)
\(=10x^2-27x-28\)
Câu1: Rút gọn biểu thức
a) 3x(x-3)-5x(x+7)
b) 1/5x(10x -15)-2x(x-5)-12
a) \(3x\left(x-3\right)-5x\left(x+7\right)\)
\(=3x^2-9x-5x^2-35x\)
\(=-2x^2-44x\)
b) \(\dfrac{1}{5}x\left(10x-15\right)-2x\left(x-5\right)-12\)
\(=2x^2-3x-2x^2+10x-12\)
\(=7x-12\)
bài 1 rút gọn biểu thức
a) (2x-5)^2-4x(x+3)
b) (x-2)^3 -6(x+4)(x-4)-(x-2)(x^2+2x+4)
c)(x-1)^2-2(x-1)(x+2)+(x+2)^2+5(2x-3)
bài 2 rút gọn biểu thức
a)(2-3x)^2-5x(x-4)+4(x-1)
b)(3-x)(x^2+3x+9)+(x-3)^3
c)(x-4)^2(x+4)-(x-4)(x+4)^2+3(x^2-16)
1:
a: \(\left(2x-5\right)^2-4x\left(x+3\right)\)
\(=4x^2-20x+25-4x^2-12x\)
=-32x+25
b: \(\left(x-2\right)^3-6\left(x+4\right)\left(x-4\right)-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
\(=x^3-6x^2+12x-8-\left(x^3-8\right)-6\left(x^2-16\right)\)
\(=-6x^2+12x-6x^2+96=-12x^2+12x+96\)
c: \(\left(x-1\right)^2-2\left(x-1\right)\left(x+2\right)+\left(x+2\right)^2+5\left(2x-3\right)\)
\(=\left(x-1-x-2\right)^2+5\left(2x-3\right)\)
\(=\left(-3\right)^2+5\left(2x-3\right)\)
\(=9+10x-15=10x-6\)
2:
a: \(\left(2-3x\right)^2-5x\left(x-4\right)+4\left(x-1\right)\)
\(=9x^2-12x+4-5x^2+20x+4x-4\)
\(=4x^2+12x\)
b: \(\left(3-x\right)\left(x^2+3x+9\right)+\left(x-3\right)^3\)
\(=27-x^3+x^3-9x^2+27x-27\)
\(=-9x^2+27x\)
c: \(\left(x-4\right)^2\left(x+4\right)-\left(x-4\right)\left(x+4\right)^2+3\left(x^2-16\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x+4\right)\left(x-4-x-4\right)+3\left(x^2-16\right)\)
\(=\left(x^2-16\right)\left(-8\right)+3\left(x^2-16\right)\)
\(=-5\left(x^2-16\right)=-5x^2+80\)
Rút gọn biểu thức
A= -(3x+7)+(5x-2)+(2x-10)
B= (6x+8)-(4x-5)-3x
C= 2.(5x+3)-(2x-1)+12
D=(x+7)-3.(x+1)+2x-5
A=-(3x+7)+(5x-2)+(2x-10)
=-3x-7+5x-2+2x-10
=(-3x+5x+2x)-(7+2+10)
=4x-19
B = (6x+8)-(4x-5)-3x
= 6x+8-4x+5-3x
= (6x-4x-3x) + (8+5)
= -x + 13
= 13-x
C = 2(5x+3) - (2x-1) + 12
= 10x+6 - 2x + 1 + 12
= (10x-2x) + (6+1+12)
= 8x + 19
D = (x+7)-3(x+1)+2x-5
= x+7-3x-3+2x-5
= (x-3x+2x) + (7-3-5)
= -1
Rút gọn các biểu thức sau
x(2x^2-3)-x^2(5x+1)+x^2
3x(x-2)-5x(1-x)-8(x^2-3)
1/2x^2(6x-3)-x(x^2+1/2)+1/2(x+4)
Rút gọn biểu thức
1. E= |5x - 7| -3x=1 với x ≥7/5
2. E= |4x - 9 | +2x-7 với x < 5/4
3. E =|x - 1 | +9x-4
1. E= |5x - 7| -3x=1 với x ≥7/5
=> |5x - 7| =1 + 3x
=> 5x - 7 = 1 + 3x
=> 5x - 3x = 1+7
=> 2x = 8
=> x = 4
P/S: Vì ở đê bài cho lak với x ≥7/5 nên chỉ có 1 TH như zậy......
1. Rút Gọn
a) -5x (x-3).(2x+4)-(x+3)(x-3)+(5x-2)(3x+4)
b) (4x-1)x(3x+1)-5x^2x(x-3)-(x-4)x(x-5)-7(x^3-2x^2+x-1)
c) (5x-7)(x-9)-(3-x)(2-5x)-2x(x-4)
d)(5x-4)(x+5)-(x+1)(x^2-6)-5x+19
e)(9x^2-5)(x-3)-3x^2(3x+9)-(x-5)(x+4)-9x^3
g) (x-1)^2 - (x+2)^2
Thanks mn nhiều ạ
\(a,-5x\left(x-3\right)\left(2x+4\right)-\left(x+3\right)\left(x-3\right)+\left(5x-2\right)\left(3x+4\right)\)
\(=-5x\left(2x^2-x-12\right)-\left(x^2-9\right)+15x^2+20x-6x-8\)
\(=-10x^3+5x^2+60x-x^2+9+15x^2+20x-6x-8\)
\(=-10x^3+19x^2+74x+1\)
\(b,\left(4x-1\right)x\left(3x+1\right)-5x^2.x\left(x-3\right)-\left(x-4\right)x\left(x-5\right)\)\(-7\left(x^3-2x^2+x-1\right)\)
\(=\left(4x^2-x\right)\left(3x+1\right)-5x^4-15x^3-\left(x^2-4x\right)\left(x-5\right)\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)
\(=12x^3+x^2-x-5x^4-15x^3-x^3+9x^2+20x\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)
\(=-5x^4-11x^3+24x^2+12x+7\)
\(c,\left(5x-7\right)\left(x-9\right)-\left(3-x\right)\left(2-5x\right)-2x\left(x-4\right)\)
\(=5x^2-52x+63-6+17x-5x^2-2x^2+8x\)
\(=-2x^2-27x+57\)
\(d,\left(5x-4\right)\left(x+5\right)-\left(x+1\right)\left(x^2-6\right)-5x+19\)
\(=5x^2+21x-20-x^3-x^2+6x+6-5x+19\)
\(=-x^3+4x^2+22x+5\)
\(e,\left(9x^2-5\right)\left(x-3\right)-3x^2\left(3x+9\right)-\left(x-5\right)\left(x+4\right)-9x^3\)
\(=9x^3-27x^2-5x+15-9x^3-27x^2-x^2+x+20-9x^3\)
\(=-9x^3-55x^2+4x+35\)
\(g,\left(x-1\right)^2-\left(x+2\right)^2\)
\(=x^2-2x+1-x^2-4x-4\)
\(=-6x-3\)