Tìm Min
A=a^2+ab+b^2-3b-3a+3
B=x^2+xy+y^2-3(x+y)+3
C=x^2+5y^2-4xy+2y-3
Phân tích mỗi đa thức sau thành nhân tử
a)x^3-2x^2y+xy^2+xy
b)x^3+4x^2y+4xy^2-9x
c)x^3-y^3+x-y
d)4x^2-4xy+2x-y+y^2
e)9x^2-3x+2y-4y^2
f)3x^2-6xy+3y^2-5x+5y
a) Xem lại đề
b) x³ - 4x²y + 4xy² - 9x
= x(x² - 4xy + 4y² - 9)
= x[(x² - 4xy + 4y² - 3²]
= x[(x - 2y)² - 3²]
= x(x - 2y - 3)(x - 2y + 3)
c) x³ - y³ + x - y
= (x³ - y³) + (x - y)
= (x - y)(x² + xy + y²) + (x - y)
= (x - y)(x² + xy + y² + 1)
d) 4x² - 4xy + 2x - y + y²
= (4x² - 4xy + y²) + (2x - y)
= (2x - y)² + (2x - y)
= (2x - y)(2x - y + 1)
e) 9x² - 3x + 2y - 4y²
= (9x² - 4y²) - (3x - 2y)
= (3x - 2y)(3x + 2y) - (3x - 2y)
= (3x - 2y)(3x + 2y - 1)
f) 3x² - 6xy + 3y² - 5x + 5y
= (3x² - 6xy + 3y²) - (5x - 5y)
= 3(x² - 2xy + y²) - 5(x - y)
= 3(x - y)² - 5(x - y)
= (x - y)[(3(x - y) - 5]
= (x - y)(3x - 3y - 5)
a) ( -3x^2y - 2xy^2 +6) + (-x2y + 5xy^2 -1) b) (1,6x^3 -3,8x^2y) + (-2,2x^2y - 1,6x^3 + 0,5xy^2) c) (6,7xy^2 - 2,7xy + 5y^2) - (1,3xy - 3,3xy^2 + 5y^2) d) ( 3x^2 - 2xy + y^2) + (x^2 -xy + 2y^2) - ( 4x^2 - y^2) e) ( x^2 + y^2 - 2xy) - ( x^2 + y^2 + 2xy) + ( 4xy -1)
\(a)\left(-3x^2y-2xy^2+6\right)+\left(-x^2y+5xy^2-1\right)\)
\(=-3x^2y-2xy^2+6+-x^2y+5xy^2-1\)
\(=\left(-3x^2y-x^2y\right)+\left(-2xy^2+5xy^2\right)+\left(6-1\right)\)
\(=-4x^2y+3xy^2+5\)
\(b)\left(1,6x^3-3,8x^2y\right)+\left(-2,2x^2y-1,6x^3+0,5xy^2\right)\)
\(=1,6x^3-3,8x^2y+-2,2x^2y-1,6x^3+0,5xy^2\)
\(=\left(1,6x^3-1,6x^3\right)+\left(-3,8x^2y+-2,2x^2y\right)+0,5xy^2\)
\(=-6x^2y+0,5xy^2\)
\(c)\left(6,7xy^2-2,7xy+5y^2\right)-\left(1,3xy-3,3xy^2+5y^2\right)\)
\(=6,7xy^2-2,7xy+5y^2-1,3xy+3,3xy^2-5y^2\)
\(=\left(6,7xy^2+3,3xy^2\right)+\left(-2,7xy-1,3xy\right)+\left(5y^2-5y^2\right)\)
\(=10xy^2+-4xy\)
\(=10xy^2-4xy\)
\(d)\left(3x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2-xy+2y^2\right)-\left(4x^2-y^2\right)\)
\(=3x^2-2xy+y^2+x^2-xy+2y^2-4x^2+y^2\)
\(=\left(3x^2+x^2-4x^2\right)+\left(-2xy-xy\right)+\left(y^2+2y^2+y^2\right)\)
\(=-3xy+4y^2\)
\(e)\left(x^2+y^2-2xy\right)-\left(x^2+y^2+2xy\right)+\left(4xy-1\right)\)
\(=x^2+y^2-2xy-x^2-y^2-2xy+4xy-1\)
\(=\left(x^2-x^2\right)+\left(y^2-y^2\right)+\left(-2xy-2xy+4xy\right)-1\)
\(=-1\)
VD13: Tìm GTLN và GTNN của:
b) N=3+4x/x^2+1
c) A=x^2-x+1/x^2+x+1
4) Cho x, y, z thuộc R thì x+y+z+xy+yz+zx=6. Tìm GTNN của A= x^2+y^2+z^2
5) Cho a, b, c thuộc R thỏa mãn: ab+bc+ca=5. Tìm min T=3a^2+3b^2+c^2
tìm min
A = x2+5y2-4xy-y+7
B = 5x2+y2+4xy-2x-4y-11
C = x2+2y2-2xy+4x-2y+3
giúp mìn với
Tìm GTNN của:
A=5x2+4y2+4xy-6x-2y
B=x2+5y2/4+xy+2x-y+3
C=x2-xy+y2-2x-2y
1. Tìm max hoặc min:
a. A = x^2 - 5x - 1
b. B = 1/4x - x + 5.
c. C = x^2 - 4xy + 7y^2 - 2y +3
d. D = 5x^2 - xy + 1/24y^2 + 2x - 1
e. E = x^2 - 3xy + y - 2y - 1
2. Tìm x:
a. ( 2x - 3 )^2 - ( 4x + 1 ).( 4x - 1 ) = ( 2x - 1 ).( 3 - 7x )
b. 1/16x^2 - ( 3x + 5 ) = 0
c. 4.( x - 3 ) - ( x + 2 ) = 0
Tìm GTNN của các biểu thức sau :
a, a^2 + ab +b^2 -3a -3b +2012
b, 13x^2 +y^2 +4xy -2y -16x +2015
c, (y -1 )^2 +(x -2 )^2 +(x+y+1)^2 +2016
A=x^2+xy-5x-5y với x=15x1/5;y=14x4/5
B=xyz-xy-yz-zx+x+y+z-1 với x=9;y=51;z=101
C=y^3+4x^2y+4xy+8x^3+2xy^2 với 2x+y=1
phân tíchthành nhân tử
a/x^3+3x^2+6x+4
b/3a^2c^2+bd+3abc+acd
c/3a^2-6ab+3b^2-12c^2
d/x^2+y^2-x^2y^2+xy-x-y
e/a^6-b^6
\(x^3+3x^2+6x+4=\left(x^3+x^2\right)+\left(2x^2+2x\right)+\left(4x+4\right)\)
\(=\left(x+1\right)x^2+2x.\left(x+1\right)+4.\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
a) \(x^3+3x^2+6x+4\)
\(=\left(x^3+x^2\right)+\left(2x^2+2x\right)+\left(4x+4\right)\)
\(=x^2\left(x+1\right)+2x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
b) \(3a^2c^2+bd+3abc+acd\)
\(=\left(3a^2c^2+acd\right)+\left(3abc+bd\right)\)
\(=ac\left(3ac+d\right)+b\left(3ac+d\right)\)
\(=\left(ac+b\right)\left(d+3ac\right)\)
c) \(3a^2-6ab+3b^2-12c^2=3\left(a^2-2ab+b^2-4c^2\right)\)
\(=3\left[\left(a-b\right)^2-4c^2\right]=3\left(a-b-2c\right)\left(a-b+2c\right)\)
d) \(x^2+y^2-x^2y^2+xy-x-y\)
\(=\left(x^2y+xy^2+x^2y^2\right)-\left(x^2+xy+x^2y\right)-\left(xy+y^2+xy^2\right)+\left(x+y+xy\right)\)
\(=xy\left(x+y+xy\right)-x\left(x+y+xy\right)-y\left(x+y+xy\right)+\left(x+y+xy\right)\)
\(=\left(xy-x-y+1\right)\left(x+y+xy\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(y-1\right)\left(x+y+xy\right)\)
e) \(a^6-b^6=\left(a^3-b^3\right)\left(a^3+b^3\right)=\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)\)