\(\frac{3x+2}{5x+7}=\frac{3x-1}{5x+1}\)
giúp mk vs , mk tik cho
Giải pt:
1, \(\frac{4x}{4x^2-8x+7}+\frac{3x}{4x^2-10x+7}=1\)
2, \(\frac{x^2-10x+15}{x^2-6x+15}=\frac{4x}{x^2-12x+15}\)
3, \(\frac{x^2+5x+3}{x^2-7x+3}-\frac{x^2+4x+3}{x^2+5x+3}=7\)
M.n giải giúp mk vs ạ !! Mk đag cần gấp ! Cảm ơn m.n nhìu !!
PP chung ở cả 3 câu,nói ngắn gọn nhé:
Chứng mình x khác 0,hay nói cách khác x=0 không là nghiệm của phương trình.
Chia cả tử và mẫu cho x ,rồi giải bình thường bằng cách đặt ẩn phụ.
Vd ở câu a>>>4/(4x-8+7/x)+3/(4x-10+7/x)=1.Sau đó đặt 4x+7/x=a>>>4/(a-8)+3/(a-10)=1>>>giải bình thường,các câu sau tương tự
Ai giúp vs !!!
\(a.\frac{3x-7}{5}=\frac{2x-1}{3}\\ b.\frac{4x-7}{12}-x=\frac{3x}{8}\\ c.\frac{x-2009}{1234}+\frac{x-2009}{5678}-\frac{x-2009}{197}=0\\ d.\frac{5x-8}{3}=\frac{1-3x}{2}\\ e.\frac{x-5}{6}-\frac{x-9}{4}=\frac{5x-3}{8}+2\\ f.\frac{x-1}{\frac{2}{5}}-3-\frac{3x-2}{\frac{5}{4}}-2=1\)
\(\frac{3x-7}{5}=\frac{2x-1}{3}\)
\(\Leftrightarrow9x-21=10x-5\)
\(\Leftrightarrow-x=16\Leftrightarrow x=-16\)
\(\frac{4x-7}{12}-x=\frac{3x}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x-7-12x}{12}=\frac{3x}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-7-8x}{12}=\frac{3x}{8}\)
\(\Leftrightarrow-56-64x=36x\)
\(\Leftrightarrow-56=100x\Leftrightarrow x=\frac{-14}{25}\)
\(\frac{x-2009}{1234}+\frac{x-2009}{5678}-\frac{x-2009}{197}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2019\right)\left(\frac{1}{1234}+\frac{1}{5678}-\frac{1}{197}\right)=0\)
Vì \(\left(\frac{1}{1234}+\frac{1}{5678}-\frac{1}{197}\right)\ne0\)nên x - 2019 = 0
Vậy x = 2019
\(\frac{5x-8}{3}=\frac{1-3x}{2}\)
\(\Leftrightarrow10x-16=3-9x\)
\(\Leftrightarrow19x=19\Leftrightarrow x=1\)
\(\frac{x-5}{6}-\frac{x-9}{4}=\frac{5x-3}{8}+2\)
\(\Rightarrow\frac{4x-20-6x+54}{24}=\frac{5x-3+16}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{-2x+34}{24}=\frac{5x+13}{8}\)
\(\Rightarrow-16x-272=120x+312\)
\(\Leftrightarrow-136x=584\Leftrightarrow x=\frac{-73}{17}\)
Dùng định nghĩa 2 phân thức bằng nhau chứng minh các phân thức sau bằng nhau
\(\frac{x^3-9x}{15-5x}\)= \(\frac{-x^2-3x}{5}\). Giúp Mk nha Mk tik cho 3 nk luôn
Ta có:
\(5\left(x^3-9x\right)=5x^3-45x.\)(1)
\(\left(15-5x\right).\left(-x^2-3x\right)=-15x^2-45x+5x^3+15x^2=5x^3-45x\)(2)
Từ (1)(2) suy ra \(5\left(x^3-9x\right)=\left(15-5x\right)\left(-x-3x\right)\)
\(\Rightarrow\frac{x^3-9x}{15-5x}=\frac{-x^2-3x}{5}\)(Điều phải chứng minh)
(8x-3)(3x+2)-(4x+7)(x+4)=(2x+1)(5x-1)-33
giúp mk bài này vs
(8x - 3)(3x + 2) - (4x + 7)(x + 4) = (2x + 1)(5x - 1) - 33
=> 24x2 + 16x - 9x - 6 - 4x2 - 16x - 7x - 28 = 10x2 - 2x + 5x - 1 - 33
=> 10x2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0
hoặc 10x - 19 = 0 => x = 19/10
Vậy x = 0, x = 19/10
Tìm biêut thức M= 5x2-7x+1/3x-1 với |x+1|=1/2
Giúp mk vs mk tk cho
TA CÓ: \(\left|x+1\right|=\frac{1}{2}\)
TH1: \(x+1=\frac{1}{2}\) TH2: \(x+1=\frac{-1}{2}\)
\(x=\frac{-1}{2}\) \(x=\frac{-3}{2}\)
THAY X =-1 /2 VÀO BIỂU THỨC M THAY X = -3/2 VÀO BIỂU THỨC M
\(M=5.\left(\frac{-1}{2}\right)^2-7.\frac{-1}{2}+\frac{1}{3}.\frac{-1}{2}-1\) \(M=5.\left(\frac{-3}{2}\right)^2-7.\frac{-3}{2}+\frac{1}{3}.\frac{-3}{2}-1\)
\(M=5.\frac{1}{4}-\frac{-1}{2}.\left(\frac{1}{3}+7\right)-1\) \(M=5.\frac{9}{4}-\frac{-3}{2}.\left(\frac{1}{3}+7\right)-1\)
\(M=\frac{5}{4}-\frac{-1}{2}.\frac{22}{3}-1\) \(M=\frac{45}{4}-\frac{-3}{2}.\frac{22}{3}-1\)
\(M=\frac{5}{4}-\frac{-11}{3}-1\) \(M=\frac{45}{4}-\left(-11\right)-1\)
\(M=\frac{47}{12}\) \(M=\frac{85}{4}\)
VẬY BIỂU THỨC M = 47/12 TẠI X= -1/2
................................= 85/4..............-3/2
CHÚC BN HỌC TỐT!!!!!!
tìm x,y,z
a) 4x=5y và 3x-2y=35
b) \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\)và x+y+z= -90
c) x:y:z=3:5:(-2) và 5x-y+3z=124
d) \(\frac{x-4}{3}=\frac{y-6}{3}=\frac{z-8}{4}\)và x+y+z=27
e) \(\frac{x}{1}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}\)và 4x-3y+2z=36 Giúp mk vs mk đang cần gấp, trc 20h tối nay nhé , mk sẽ tik thật nhiều
Bài 1 : tìm x
\(a,\left(5x-3\right)^2-\frac{1^2}{64}=0\)
\(b,3x-7\left(5x-1\right)=6-2\left(4-3x\right)\)
các bạn giúp mk với
mk sắp phải nộp gấp rồi !
Ta có : \(\left(5x-3\right)^2-\frac{1^2}{64}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-3\right)^2=\frac{1}{64}\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-3\right)^2=\left(\frac{1}{8}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3=\frac{1}{8}\\5x-3=-\frac{1}{8}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x=\frac{1}{8}+3\\5x=-\frac{1}{8}+3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x=\frac{25}{8}\\5x=\frac{23}{8}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{25}{8}.\frac{1}{5}\\x=\frac{23}{8}.\frac{1}{5}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{8}\\x=\frac{23}{40}\end{cases}}\)
b) 3x - 7.(5x-1) = 6 - 2.(4-3x)
=> 3x - 35x + 7 = 6 - 8 + 6x
=> 3x - 35x - 6x = 6-8 -7
-38x = -9
x = 9/38
\(\frac{3x+2}{5x+7}=\frac{3x-1}{5x+1}\)
Tìm x , giúp mình nhé
=>(3x+2)(5x+1)=(5x+7)(3x-1)
(3x)(5x+1)+2(5x+1)=(5x)(3x-1)+7(3x-1)
15x2+3x+10x+2=15x2-5x+21x-7
(15x2-15x2)+(3x+10x+5x-21x)=-7-2
0-3x=-9
-3x=-9
x=(-9)/(-3)
x=3
\(\frac{3x+2}{5x+7}\)=\(\frac{3x-1}{5x+1}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{3x+2}{3x-1}\)= \(\frac{5x+7}{5x+1}\)\(\Rightarrow\)1+\(\frac{3}{3x-1}\)=1+\(\frac{6}{5x+1}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{3}{3x-1}\)= \(\frac{6}{5x+1}\)\(\Rightarrow\)3.(5x+1) = 6.(3x-1)
\(\Rightarrow\)15x+3 = 18x -6
\(\Rightarrow\)3x = 6 +3
\(\Rightarrow\)x =3
GPT sau:
a) ( x-1)(5x+3)= (3x - 8 )(x-1)
b) 3x ( 25x + 15 )- 35 ( 5x+3) = 0
c) (2-3x ) ( x-11)=(3x-2)(2- 5x)
Giups mk vs thank cacs bn
b) PT \(\Leftrightarrow15x\left(5x+3\right)-35\left(5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(15x-35\right)\left(5x+3\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{3}\\x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-\dfrac{3}{5};\dfrac{7}{3}\right\}\)
c) PT \(\Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x-11\right)+\left(2-3x\right)\left(2-5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(-9-4x\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-\dfrac{9}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{2}{3};-\dfrac{9}{4}\right\}\)
a)(x-1)(5x+3)=(3x-8)(x-1)
\(\Leftrightarrow\)(x-1)(5x+3)-(3x-8)(x-1)=0
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x-3-3x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{1;\dfrac{5}{2}\right\}\)
a) Ta có: \(\left(x-1\right)\left(5x+3\right)=\left(3x-8\right)\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow5x^2+3x-5x-3=3x^2-3x-8x+8\)
\(\Leftrightarrow5x^2-2x-3=3x^2-11x+8\)
\(\Leftrightarrow5x^2-2x-3-3x^2+11x-8=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+9x-11=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+11x-2x-11=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x+11\right)-\left(2x+11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+11\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+11=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-11\\x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{11}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{11}{2};1\right\}\)
b) Ta có: \(3x\left(25x+15\right)-35\left(5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\cdot5\cdot\left(5x+3\right)-35\left(5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow15x\left(5x+3\right)-35\left(5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x+3\right)\left(15x-35\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+3=0\\15x-35=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=-3\\15x=35\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{5}\\x=\dfrac{7}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{3}{5};\dfrac{7}{3}\right\}\)
c) Ta có: \(\left(2-3x\right)\left(x-11\right)=\left(3x-2\right)\left(2-5x\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-22-3x^2+33x=6x-15x^2-4+10x\)
\(\Leftrightarrow-3x^2+35x-22=-15x^2+16x-4\)
\(\Leftrightarrow-3x^2+35x-22+15x^2-16x+4=0\)
\(\Leftrightarrow12x^2+19x-18=0\)
\(\Leftrightarrow12x^2+27x-8x-18=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(4x+9\right)-2\left(4x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x+9\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x+9=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=-9\\3x=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{9}{4}\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{9}{4};\dfrac{2}{3}\right\}\)