Tìm X :
\(\frac{-1}{5}x-\frac{2}{3}=\frac{1}{10}x+\frac{5}{6}\)
1) \(\frac{24}{-12}=\frac{x}{5}=\frac{-y}{3}\)Tìm x và y
2) \(\frac{1}{3}+\frac{-2}{5}+\frac{1}{6}+\frac{-5}{25}\le\frac{x}{10}< \frac{-3}{4}+\frac{4}{14}+\frac{-2}{8}+\frac{-3}{5}+\frac{5}{7}\)Tìm x
3) \(\frac{8.x+18}{2.x+6}\)Tìm x
Tìm x biết
a) (8-5x).(x+2)+4.(x-2).(x+1)+2.(x-2).(x+2)=0
b)\(\left(-\frac{2}{5}+x\right):\frac{7}{9}+\left(-\frac{3}{5}+\frac{5}{6}\right):\frac{7}{9}=0\)
c)\(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=1\frac{2003}{2004}\)
Giải phương trình:
1. \(\frac{2x+3}{4}-\frac{5x+3}{6}=\frac{3-4x}{12}\)
2. \(\frac{3.\left(2x+1\right)}{4}-1=\frac{15x-1}{10}\)
3. \(\frac{2x-1}{5}-\frac{x-2}{3}=\frac{x+7}{15}\)
4. \(\frac{x+3}{2}-\frac{x-1}{3}=\frac{x+5}{6}+1\)
5. \(\frac{x-4}{5}-\frac{3x-2}{10}-x=\frac{2x-5}{3}-\frac{7x+2}{6}\)
6. \(\frac{\left(x+2\right)\left(x+10\right)}{3}-\frac{\left(x+4\right)\left(x+10\right)}{12}=\frac{\left(x-2\right)\left(x+4\right)}{4}\)
7. \(\frac{\left(x+2\right)^2}{8}-2\left(2x-1\right)=25+\frac{\left(x-2\right)^2}{8}\)
8.\(\frac{7x^2-14x-5}{5}=\frac{\left(2x+1\right)^2}{5}-\frac{\left(x-1\right)^2}{3}\)
9. \(\frac{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}{8}=\frac{\left(x-4\right)^2}{6}+\frac{\left(x-2\right)^2}{3}\)
10. \(\frac{x+1}{35}+\frac{x+3}{33}=\frac{x+5}{31}+\frac{x+7}{29}\)
1.
\(\frac{2x+3}{4}-\frac{5x+3}{6}=\frac{3-4x}{12}\)
\(MC:12\)
Quy đồng :
\(\Rightarrow\frac{3.\left(2x+3\right)}{12}-\left(\frac{2.\left(5x+3\right)}{12}\right)=\frac{3x-4}{12}\)
\(\frac{6x+9}{12}-\left(\frac{10x+6}{12}\right)=\frac{3x-4}{12}\)
\(\Leftrightarrow6x+9-\left(10x+6\right)=3x-4\)
\(\Leftrightarrow6x+9-3x=-4-9+16\)
\(\Leftrightarrow-7x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{7}\)
2.\(\frac{3.\left(2x+1\right)}{4}-1=\frac{15x-1}{10}\)
\(MC:20\)
Quy đồng :
\(\frac{15.\left(2x+1\right)}{20}-\frac{20}{20}=\frac{2.\left(15x-1\right)}{20}\)
\(\Leftrightarrow15\left(2x+1\right)-20=2\left(15x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow30x+15-20=15x-2\)
\(\Leftrightarrow15x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{15}=\frac{1}{5}\)
\(A=\left(6:\frac{3}{5}-1\frac{1}{6}x\frac{6}{7}\right):\left(4\frac{1}{5}x\frac{10}{11}+5\frac{2}{11}\right)\)\(B=\left(1-\frac{1}{2}\right)x\left(1-\frac{1}{4}\right)x.......x\left(1-\frac{1}{2015}\right)x\left(1-\frac{1}{2016}\right)\)
\(C=5\frac{9}{10}:\frac{3}{2}-\left(2\frac{1}{3}x4\frac{1}{2}-2x2\frac{1}{3}\right):\frac{7}{4}\)
Tìm x biết :
\(\left[\frac{6:\frac{3}{5}-1\frac{1}{16}.\frac{6}{7}}{4\frac{1}{5}.\frac{10}{11}+5\frac{2}{11}}-\frac{\left(\frac{3}{20}+\frac{1}{2}-\frac{1}{15}\right).\frac{12}{49}}{3\frac{1}{3}+\frac{2}{9}}\right].x=2\frac{23}{96}\)
\(x=\frac{903}{391}\)
Bài này sử dụng MTCT đó bạn!
Tìm x biết:
a.
\(\frac{1}{4}.\frac{2}{6}.\frac{3}{8}.\frac{4}{10}.\frac{5}{12}...\frac{30}{62}.\frac{31}{64}=2^x\)
b.
\(\frac{4^5+4^5+4^5+4^5}{3^5+3^5+3^5}.\frac{6^5+6^5+6^5+6^5+6^5+6^5}{2^5+2^5}=2^x\)
\(\frac{1}{4}\cdot\frac{2}{6}\cdot\frac{3}{8}\cdot\frac{4}{10}\cdot....\cdot\frac{30}{62}\cdot\frac{31}{64}=2^x\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}\left(\frac{1}{2}\cdot\frac{2}{3}\cdot\frac{3}{4}\cdot.....\cdot\frac{30}{31}\cdot\frac{31}{32}\right)=2^x\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{32}=2^{x+1}\)
Làm nốt.
ko làm được câu này hay câu b ib với tớ nha.khẳng định tối giải.
1a)tìm x,y biết: \(4+\frac{x}{7+y}=\frac{4}{7}and:x+y=22\)
b)cho \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\)và \(\frac{y}{5}=\frac{z}{6}\). Tính M=\(\frac{2x+3y+4z}{3x+4y+5z}\)
c) tìm x biết \(\frac{1}{4}.\frac{2}{6}.\frac{3}{8}.\frac{4}{10}...\frac{30}{62}.\frac{31}{64}=2^x\)
d)\(\frac{4^5+4^5+4^5+4^5}{3^5+3^5+3^5}.\frac{6^5+6^5+6^5+6^5+6^5+6^5}{2^5+2^5}=2x\)
2. Tính:P=\(1+\frac{1}{2}\left(1+2\right)+\frac{1}{3}\left(1+2+3\right)+...+\frac{1}{16}\left(1+2+..+16\right)\)
Câu b) tạm thời ko bít làm =.=
Bài 1 :
\(d)\) \(\frac{4^5+4^5+4^5+4^5}{3^5+3^5+3^5}.\frac{6^5+6^5+6^5+6^5+6^5+6^5}{2^5+2^5}=2x\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{4^5.4}{3^5.3}.\frac{6^5.6}{2^5.2}=2x\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{4^6}{3^6}.\frac{6^6}{2^6}=2x\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{2^{12}}{3^6}.\frac{2^6.3^6}{2^6}=2x\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{2^{12}}{3^6}.\frac{3^6}{1}=2x\)
\(\Leftrightarrow\)\(2^{12}=2x\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{2^{12}}{2}\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=2^{11}\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=2048\)
Vậy \(x=2048\)
Chúc bạn học tốt ~
Bài 1 :
\(a)\) Ta có :
\(4+\frac{x}{7+y}=\frac{4}{7}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x}{7+y}=\frac{4}{7}-4\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x}{7+y}=\frac{-24}{7}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x}{-24}=\frac{7+y}{7}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{-24}=\frac{7+y}{7}=\frac{x+7+y}{-24+7}=\frac{22+7}{-17}=\frac{29}{-17}=\frac{-29}{17}\)
Do đó :
\(\frac{x}{-24}=\frac{-29}{17}\)\(\Rightarrow\)\(x=\frac{-29}{17}.\left(-24\right)=\frac{696}{17}\)
\(\frac{7+y}{7}=\frac{-29}{17}\)\(\Rightarrow\)\(y=\frac{-29}{17}.7-7=\frac{-322}{17}\)
Vậy \(x=\frac{696}{17}\) và \(y=\frac{-322}{17}\)
Chúc bạn học tốt ~
2.
Ta có 1+2+...+n=n.(n+1):2
=>P=\(1+\frac{1}{2}.\frac{2.3}{2}+\frac{1}{3}.\frac{3.4}{2}+...+\)\(\frac{1}{16}.\frac{16.17}{2}\)=1+\(\frac{3}{2}+\frac{4}{2}+...+\frac{17}{2}\)=1+\(\frac{1}{2}.\left(3=4+..=17\right)\)
=1+\(\frac{1}{2}.153=1+\frac{153}{2}=\frac{155}{2}\)
Tìm x thoả mãn:
a)\(\frac{1}{2}x-\frac{3}{4}x-\frac{7}{3}=-\frac{5}{6}\)
b)\(\frac{4}{5}x-x-\frac{3}{2}x+\frac{4}{3}=\frac{1}{2}-\frac{6}{5}\)
c)\(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+......+\frac{1}{x.\left(x+1\right)}=\frac{2009}{2010}\)
d)\(\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=1\frac{2013}{2015}\)
e)\(\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+.....+\frac{1}{\left(2x+1\right)\left(2x+3\right)}=\frac{100}{609}\)
mk làm câu c cho nó dễ
c)1/1.2+1/2.3+...+1/x.(x+1)=2009/2010
=1-1/2+1/2-1/3+...+1/x-1/x+1=2009/2010
=1-1/x+1=2009/2010
=1/x+1=1-2009/2010
=1/x+1=1/2010
=) x+1=2010
x =2010-1
x =2009
Đề cho dài :v. Lần sau đăng từ từ nhé bạn, hôm qua đến giờ mình giải không hết đó =(((
a) \(\frac{1}{2}.x-\frac{3}{4}.x-\frac{7}{3}=-\frac{5}{6}=\frac{-5}{6}\)
\(\frac{1}{2}.x-\frac{3}{4}.x=\frac{-5}{6}+\frac{7}{3}=\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow x\left(\frac{1}{2}-\frac{3}{4}\right)=\frac{3}{2}\Leftrightarrow x.\frac{-1}{4}=\frac{3}{2}\)
\(x=\frac{3}{2}:\frac{-1}{4}=-6\)
b) \(\frac{4}{5}.x-x-\frac{3}{2}.x+\frac{4}{3}=\frac{1}{2}-\frac{6}{5}=-\frac{7}{10}\)
\(\Leftrightarrow x\left(\frac{4}{5}-\frac{3}{2}.\frac{4}{3}\right)=x\left(\frac{4}{5}-2\right)=-\frac{7}{10}\)
\(\Leftrightarrow x.\frac{-6}{5}=-\frac{7}{10}\)
\(x=-\frac{7}{10}:\frac{-6}{5}=\frac{7}{12}\)
c) \(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{2009}{2010}\)
\(=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{2009}{2010}\)
\(=1-\frac{1}{x+1}=\frac{2009}{2010}\)
\(\frac{1}{x+1}=1-\frac{2009}{2010}=\frac{1}{2010}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x+1}=\frac{1}{2010-1}=\frac{1}{2009}\). Vậy x= 2009
d) \(\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=1\frac{2013}{2015}=\frac{4023}{2015}\)
\(=\frac{2}{6}+\frac{2}{12}+\frac{2}{20}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{4023}{2015}\)
\(=\frac{2}{2.3}+\frac{2}{3.4}+\frac{2}{4.5}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{4023}{2015}\)
\(=2\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}\right)=\frac{4023}{2015}\)
\(\Leftrightarrow2\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}\right)=\frac{4023}{2015}\)
\(\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}=\frac{4023}{2015}:2=\frac{4023}{4030}\)
\(\frac{1}{x+1}=\frac{1}{2}-\frac{4023}{4030}=\frac{-1004}{2015}=\frac{1004}{-2015}\)
\(x+1=\hept{\begin{cases}2015\\-2015\end{cases}}\Rightarrow x=\hept{\begin{cases}2014\\-2016\end{cases}}\)
e) Bạn tự làm, nhiều quá mình làm không hết
tìm x:
a) \(x-\frac{5}{7}-\frac{13}{14}=1\) b) \(\frac{3}{5}+x+1\frac{1}{5}=\frac{11}{3}\) c) \(x.\frac{4}{5}:2=\frac{6}{7}\) d) \(\frac{6}{5}:x:\frac{5}{4}=\frac{10}{15}\)