tìm số nguyên n thỏa mãn 2n+1 chia cho 5 dư 3 , 3n +3 chia hết cho 7
Bài 4:
a) Tìm số nguyên thỏa mãn -2n+1 chia hết cho n-2
b) tìm số nguyên n thỏa mãn (n-2) chia hết cho (3n+1)
không ạ mình hỏi các bạn bài này ạ!
Bài 1: Liệt kê rồi tính tổng các số nguyên thỏa mãn .
a, -20<x<22. b,|x|<50
Bài 2 : Tìm số nguyên n để :
a, -7 chia hết cho 2n-1
b, 3n +5 chia hết cho n
c,2n-1 chia hết cho n-3
a) 2n+5 chia het cho 3n+2
b) 4n+5 chia hết cho 2n-1
tìm số tự nhiên n thỏa mãn:
a) 18n+3 chia hết cho 7 b) 4n-5 chia hết cho 13 c) 25n+3 chia hết cho 53
Vì 4n-5 chia hết 13
=> 4n-5 thuộc B(13) = {13,26,39,...}
Với 4n-5 = 13 => 4n = 18 => n = 9/2 (loại vì n thuộc N)
với 4n-5 = 26 => 4n = 31 => n= 31/4 (loại)
Với 4n-5 = 39 => 4n = 44 => n=11 (t/m)
........
Vậy n = 11
Theo đầu bài ,ta có:
18n + 3 chia hết cho 7.
Biến đổi: 18n + 3 = 18n + 3n - 3n + 3
= 21n - 3(n - 1) chia hết cho 7.
Vì 21n chia hết cho 7
=> 3(n - 1) chia hết cho 7
Vì 3 không chia hết cho 7
=> n - 1 chia hết cho 7
Đặt k là số lần n - 1 chia hết cho 7
=> ( n - 1 ) : 7 = k
n - 1 = 7k
n = 7k + 1
Nếu k = 0 => n = 1
Nếu k = 1 => n = 8
Nếu k = 2 => n = 15
Tìm n thuộc số nguyên thỏa mãn n^2+2n-1 chia hết cho 3n-1
\(n^2+2n-1⋮\left(3n-1\right)\Rightarrow9\left(n^2+2n-1\right)=9n^2+18n-9=\left(3n-1\right)\left(3n+7\right)-2⋮\left(3n-1\right)\)
\(\Leftrightarrow2⋮\left(3n-1\right)\Leftrightarrow3n-1\inƯ\left(2\right)=\left\{-2,-1,1,2\right\}\Rightarrow n\in\left\{0,1\right\}\)(vì \(n\)nguyên)
Thử lại đều thỏa mãn.
ôi hay bạn oiiiiiii
các bn giúp mình giải 1 số bài tập này nhé :
-tìm số tự nhiên n thỏa mãn :n+3 chia hết cho n-2
-tìm số tự nhiên n thỏa mãn :n+3 chia hết cho 2n -2
-tìm các số nguyên x thỏa mãn x lớn hơn hoặc bằng -21/7 và x bé hơn hoặc bằng 3
-tìm các số tự nhiên x,y thỏa mãn x-1 chia hết cho y , y-1 chia hết cho x
1. Tìm n thuộc Z để giá trị của biểu thức A= n^3 + 2n^2 - 3n + 2 chia hết cho giá trị của biểu thức B= n^2 - n
2.a. Tìm n thuộc N để n^5 + 1 chia hết cho n^3 + 1
b. Giải bài toán trên nếu n thuộc Z
3. Tìm số nguyên n sao cho:
a. n^2 + 2n - 4 chia hết cho 11
b. 2n^3 + n^2 + 7n + 1 chia hết cho 2n - 1
c.n^4 - 2n^3 + 2n^2 - 2n + 1 chia hết cho n^4 - 1
d. n^3 - n^2 + 2n + 7 chia hết cho n^2 + 1
4. Tìm số nguyên n để:
a. n^3 - 2 chia hết cho n - 2
b. n^3 - 3n^2 - 3n - 1 chia hết cho n^2 + n + 1
c. 5^n - 2^n chia hết cho 63
Bài 1: Tìm số nguyên x thỏa mãn
a) 3n + 7 chia hết cho 5n - 2
b) 2n + 7 chia hết cho 3n + 5
a) 3n + 7::5n - 2
Gọi d là ƯC 3n + 7::5n - 2
\(\hept{\begin{cases}3n+7:d\\5n-2:d\end{cases}}->\hept{\begin{cases}5\left(3n+7\right):d\\3\left(5n-2\right):d\end{cases}}\)
=> 5(3n+7)-3(5n-2):d
15n+7-15n-2-d
22n-13n-d
9:d=>d=6
b) Tương tự
tìm số nguyên n sao cho :
1,n^2+2n-4 chia hết cho 11
2,2n^3+n^2+7n+1 chia hết cho 2n -1
3,n^4-2n^3+2n^2-2n+1 chia hết cho n^4-1
o l m . v n
4,n^3-2 chia hết cho n-2
5, n^3-3n^2-3n-1 chia hết cho n^2+n+1
6, 5^n-2^n chia hết cho 63
Tìm n thuộc Z thỏa mãn:
a.n+3 chia hết cho n-2
b.2n+3 chia hết cho n-1
c.n-7 chia hết cho 2n+3
d.7n+4 chia hết cho n-1
e.8n+4 chia hết cho 2n-1
g.3n chia hết cho n+4
giúp mk nha ai nhanh và đúng mk k
a, ta có n+3 chia hết cho n-2
\(\Rightarrow\left(n-2\right)+5\) chia hết cho\(n-2\)
\(\Rightarrow n-2\in\)Ư(5)={-1;-5;1;5}
Ta có bảng giá trị
n-2 | -1 | -5 | 1 | 5 |
n | 1 | -3 | 3 | 7 |
Vậy n={ 1;-3;3;7}
b, Ta có 2n+3 chia hết cho n-1
\(\Rightarrow2\left(n-1\right)+5\) chia hết cho\(n-1\)
\(\Rightarrow5\)chia hết cho \(n-1\)vì \(2\left(n-1\right)\)chia hết cho\(n-1\)
\(\Rightarrow n-1\inƯ\left(5\right)\)={-1;-5;1;5}
Ta có bảng giá trị
n-1 | -1 | -5 | 1 | 5 |
n | 0 | -4 | 2 | 6 |
Vậy n={0;-4;2;6}