Giải thích vì sao phân số này bằng nhau.
x/x+1 bằng x^2/x^2+x
bài 1: Giải thích vì sao các phân số sau bằng nhau
a)-22/55=-26/65 (/=trên)
b)114/122=5757/6161 ( /=trên)
c)x/x+1=x mũ 2/x mũ 2+x (/=trên)
x khác 0;x thuộc Z
biết x/5 = 3/5. Trả lời ngay x = ? rồi giải thích:
Biết 3/x 3/5.Trả lời ngay x = ? rồi giải thích bằng cách điền vào chỗ chấm:
x = ..... vì "hai phân số bằng nhau, tử số cùng bằng ...... nên mẫu số phải ..........Vậy x = ....."
1.Dùng tính chất của phân thức giải thích tại sao các cặp phân thức bằng nhau
\(\dfrac{3-x}{2-x}=\dfrac{x-3}{2-x}\) ; \(\dfrac{x}{x-1}=\dfrac{x^2-x}{x^2-2x-1}\)
2.Thực hiện phép tính
a.\(\dfrac{1+x}{x+1}-\dfrac{x-1}{x^2+x}\) b.\(\dfrac{2x}{x+23}.\dfrac{3x}{x-1}+\dfrac{2x}{x+23}.\dfrac{23-2x}{x-1}\)
3.Cho hình bình hành ABCD có góc A= 60 độ và BC = 2AB.Gọi M và N lần lượt là trung điểm của BC và DA.Trên tia đối tia BA lấy E sao cho BE =BA.C/m
a.AMDN là hbh b.ABMN là hình thoi c.AM=NE
Bài 2:
a: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{0;-1\right\}\)
\(\dfrac{1+x}{x+1}-\dfrac{x-1}{x^2+x}\)
\(=\dfrac{x\left(x+1\right)-x+1}{x\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+x-x+1}{x^2+x}=\dfrac{x^2+1}{x^2+x}\)
b: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{-23;1\right\}\)
\(\dfrac{2x}{x+23}\cdot\dfrac{3x}{x-1}+\dfrac{2x}{x+23}\cdot\dfrac{23-2x}{x-1}\)
\(=\dfrac{2x}{x+23}\cdot\left(\dfrac{3x}{x-1}+\dfrac{23-2x}{x-1}\right)\)
\(=\dfrac{2x}{x+23}\cdot\dfrac{3x+23-2x}{x-1}\)
\(=\dfrac{2x}{x+23}\cdot\dfrac{x+23}{x-1}=\dfrac{2x}{x-1}\)
Bài 3:
a: Sửa đề: AMCN
Ta có: ABCD là hình bình hành
=>BC=AD(1)
Ta có: M là trung điểm của BC
=>\(BM=MC=\dfrac{BC}{2}\left(2\right)\)
Ta có: N là trung điểm của AD
=>\(NA=ND=\dfrac{AD}{2}\left(3\right)\)
Từ (1),(2),(3) suy ra BM=MC=NA=ND
Xét tứ giác AMCN có
MC//AN
MC=AN
Do đó: AMCN là hình bình hành
b: Xét tứ giác ABMN có
BM//AN
BM=AN
Do đó: ABMN là hình bình hành
Hình bình hành ABMN có \(AB=BM\left(=\dfrac{BC}{2}\right)\)
nên ABMN là hình thoi
c: Ta có: BM//AD
=>\(\widehat{EBM}=\widehat{EAD}\)(hai góc đồng vị)
=>\(\widehat{EBM}=60^0\)
Xét ΔBEM có BE=BM(=BA) và \(\widehat{EBM}=60^0\)
nên ΔBEM đều
=>\(\widehat{BEM}=60^0\)
Xét hình thang ANME có \(\widehat{MEA}=\widehat{EAN}=60^0\)
nên ANME là hình thang cân
=>AM=NE
a/ Giá trị của biểu thức \(\frac{3}{4}+\frac{5}{-12}\) bằng phân số nào? Vì sao?
b/Giá trị của biểu thức \(\frac{3}{4}:\frac{6}{-8}\)bằng phân số nào? Vì sao?
c/ Tìm điểu kiện x để phân số \(\frac{3}{x-1}\)có nghĩa. Giải chi tiết
d/ \(\frac{x}{-9}=\left(\frac{2}{6}\right)^2\)Tìm x. Giải thích vì sao
e/ Nếu \(\frac{a}{b}+\frac{3}{6}=0\)thì bằng cái gì? Giải thích
Ai giải xog chi tiết và đúng mk sẽ tick! :)
d) \(\frac{x}{-9}=\left(\frac{2}{6}\right)^2\)
\(\Rightarrow\frac{x}{-9}=\frac{2}{6}.\frac{2}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{-9}=\frac{4}{36}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{-9}=\frac{1}{9}\)
\(\Rightarrow\frac{-x}{9}=\frac{1}{9}\)
\(\Rightarrow-x=1\)
\(\Rightarrow x=1\)
e) \(\frac{a}{b}+\frac{3}{6}=0\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}=0-\frac{3}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}=0-\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{-1}{2}\)
\(\Rightarrow a=-1;b=2\)
2.(x-1)-x=4
Giaỉ thích vì sao 2.(x-1)-x=4 lại bằng 2x-2-x=4 và nêu cách giải
Lí do: 2(x - 1) - x = 4
Áp dụng tính chất sau:
a.b + c.b = b (a + c)
Áp dụng tính chất trên:
2(x - 1) = 2.x - 1.2 = 2x - 2
Như vậy: 2(x-1) - x = 2x - 2 - x = 4
2(x - 1) - x = 4
=> 2x - 2 - x = 4
=> 2x - x = 4 + 2
=> x = 6
2 . ( x - 1 ) - x = 4
2 . x - 2 . 1 - x = 4
2 . x - 2 - x = 4
2 . x - x = 4 + 2
2 . x - x = 6
2 . x - 1 . x = 6
( 2 - 1 ) . x = 6
1 . x = 6
=> x = 6
giúp mik bài này nha 2x + 84 = 116 (x ở số 2 là mũ nha) (ai trả lời nhanh nhất mik tick) lưu ý vì sao 2^x bằng 5 ? giải thích dùm mik nha mik sẽ tick lần 2
2^x+84=116
2^x=116-84
2^x=32
2^x=2^5
=>x=5
giải thích vì sao các cặp biểu thức sau lại có giá trị bằng nhau? 5:0,5 = 5 x 2 và 3 : 0,2 = 3 x 5 và 18 : 0,25 = 18 x 4
5 : 0.5 = 5 :1/2 = 5 x 2
3 : 0.2 = 3 :1/ 5 = 3 x 5
18 : 0.25 = 18 : 1/4 = 18 x 4
Bài 1: Hãy giải thích tại sao 2 phân số sau bằng nhau và không bằng nhau
a) 1/4 và 3/4 b) 2/3 và 6/8 c) -3/5 và 9/-15 d) 4/3 và -12/9
Bài 2: Tìm số nguyên x, biết
a) x/4=21/28 b) 6/21=x/7 c) -5/x=20/28 d) 4/3=-12/x
Ai giải thích giúp mình với
Vì sao từ ( 9 + a ) x a - ( 9 + a ) x 8 lại phân tích bằng : a x a + 9 x a - 8 x a - 72
Dùng tính chất phân phối. Ta có:
(9 + a) x a = 9 x a + a x a = a x a + 9 x a
(9 + a) x 8 = 9 x 8 + a x 8 = a x 8 + 72
=> (9 + a) x a - (9 + a) x 8 = a x a + 9 x a - (a x 8 + 72) = a x a + 9 x a - a x 8 - 72