a) (1/3 -3/2 x)mũ 2 = 9/4
1,So sánh
a, 0 mũ 2002 và 0 mũ 2023
b,2022 mũ 0 và 2023 mũ 0
c, 54 mũ 9 và 55 mũ 10
d,(4 + 5) mũ 3 và 4 mũ 2 + 5 mũ 2
đ,9 mũ 2 - 3 mũ 2 và (9-3)mũ 2
Bài 2:Tính giá trị biểu thức
a, 3 mũ 2 x 4 mũ 3 - 3 mũ 2 + 333
b, 5 x 4 mũ 3 + 24 x 5 + 41 mũ 0
c, 2 mũ 3 x 4 mũ 2 + 3 mũ 2 x 5 - 40 x 1 mũ 2023
Giúp mình với,mình đang cần !!
Bài 1:
a) 02002 < 02023
b) 20220 = 20230
c) 549 < 5510
d) ( 4 + 5 )3 > 42 + 52
đ) 92 - 32 > ( 9 - 3 )2
Bài 2:
a) 32 x 43 - 32 + 333
= 9 x 64 - 9 + 333
= 576 - 9 + 333
= 567 + 333
= 900
b) 5 x 43 + 24 x 5 + 410
= 5 x 64 + 24 x 5 + 1
= 5 x ( 64 + 24 ) + 1
= 5 x 88 + 1
= 440 + 1
= 441
c) 23 x 42 + 32 x 5 - 40 x 12023
= 8 x 16 + 9 x 5 - 40 x 1
= 128 + 45 - 40
= 133
Bài 1 :
a) \(0^{2002}=0;0^{2023}=0\Rightarrow0^{2002}=0^{2023}\)
b) \(2022^0=1;2023^0=1\Rightarrow2022^0=2023^0\)
c) \(54^9< 55^9;55^9< 55^{10}\Rightarrow54^9< 55^{10}\)
d) \(\left(4+5\right)^3>\left(4+5\right)^2;\left(4+5\right)^2>4^2+5^2\Rightarrow\left(4+5\right)^3>4^2+5^2\)
đ) \(9^2-3^2=81-9=82;\left(9-3\right)^2=6^2=36\Rightarrow9^2-3^2>\left(9-3\right)^2\)
Bài 2 :
a) \(3^2.4^3-3^2+333=3^2\left(4^3-1\right)+9.37=9.63+9.37=9\left(63+37\right)=9.100=900\)
b) \(5.4^3+24.5+41^0=20.4^2+20.6+1=20\left(16+6\right)+1=20.22+1=441\)
c) \(2^3.4^2+3^2.5-40.1^{2023}=8.16+9.5-40.1=128+45-40=128+5=133\)
bài 1
2 mũ 3 x 2 mũ 7 x 2 mũ 4 =
2 mũ 3 x 2 mũ 4 : 2 mũ 5 =
1300 - { 150.2 + [(180.5 ) + 90 ] : 9 } =
215:{185-[2.(56+34)]} =
(-3) + (-125) +(-25 ) =
25+(-38) =
(126) + 159 =
(120)+(-135 ) + 200 =
bài 2 tìm x
a, X:15 = 70
b, 2 mũ 8 : x = 2 mũ 3
c, 135 + ( 319 + x ) = 765 + 281 + 3
d, ( 132 - x ) +13 = 96
e, (x+136 ) -348 = 90
f, x:3 mũ 9 = 3 mũ 3
g, 2 mũ X = 4
h, 5 mũ X-3 = 125
i, 2 mũ X+1 = 16
Bài 3
Chứng tỏ rằng
A=2 mũ 2+ 2 mũ 3 + 2 mũ 4 +...+2 mũ 9 + 2 mũ 10 chia hết cho 3
A+ 2 mũ 2+ 2 mũ 4 + 2 mũ 6 + 2 mũ 8 +...+2 mũ 18 +2 mũ 20 chia hết cho 5
A= 7+ 7 mũ 2 + 7 mũ 3 + 7 mũ 4+...+7 mũ 9 + 7 mũ 10 chia hết cho 8
A= 4 + 4 mũ 2 + 4 mũ 3 + 4 mũ 4 +...+4 mũ 9 + 4 mũ 10 chia hết cho 5
Tìm x , biết :
a, x mũ 2 - 2x + 1 = 25
b, 4 x mũ 2 - ( x + 4 ) mũ 2 = 0
c, 9 - 64 x mũ 2 = 0
d, 9 ( 4 x + 3 ) mũ 2 = 16 ( 3 x - 5 ) mũ 2
a. x mũ 2 - 2x + 1 = 25
= x^2 + 2.x.1 + 1^2
= ( x + 1 ) ^2
ko bt có đúng ko nữa, mấy câu kia tui ko bt lm
bài 1
2 mũ 3 x 2 mũ 7 x 2 mũ 4
2 mũ 3 x 2 mũ 4 : 2 mũ 5
1300 - { 150.2 + [(180.5 ) + 90 ] : 9 } =
215:{185-[2.(56+34)]} =
(-3) + (-125) +(-25 ) =
25+(-38) =
(126) + 159 =
(120)+(-135 ) + 200 =
bài 2 tìm x
a, X:15 = 70
b, 2 mũ 8 : x = 2 mũ 3
c, 135 + ( 319 + x ) = 765 + 281 + 3
d, ( 132 - x ) +13 = 96
e, (x+136 ) -348 = 90
f, x:3 mũ 9 = 3 mũ 3
g, 2 mũ X = 4
h, 5 mũ X-3 = 125
i, 2 mũ X+1 = 16
Bài 3
Chứng tỏ rằng
A=2 mũ 2+ 2 mũ 3 + 2 mũ 4 +...+2 mũ 9 + 2 mũ 10 chia hết cho 3
A+ 2 mũ 2+ 2 mũ 4 + 2 mũ 6 + 2 mũ 8 +...+2 mũ 18 +2 mũ 20 chia hết cho 5
A= 7+ 7 mũ 2 + 7 mũ 3 + 7 mũ 4+...+7 mũ 9 + 7 mũ 10 chia hết cho 8
A= 4 + 4 mũ 2 + 4 mũ 3 + 4 mũ 4 +...+4 mũ 9 + 4 mũ 10 chia hết cho 5
Tìm x
1)1/9 nhân 3 mũ 4 nhân 3 mũ x = 3 mũ 7
2) 1/2 nhân 2 mũ x + 4 nhân 2 mũ x = 9 nhân 2 mũ 5
3)(3/4) mũ x = 2 mũ 8/ 3 mũ 4
4) 5 mũ (x - 1) nhân (x-2) = 1. Mình cần gấp
1)1/9 x 3x = 2187:81=27
3x=27:1/9=243=35
=>x=5
\(\frac{1}{9}.3^4.3^x=3^7\)
\(\Leftrightarrow3^x=3^7:\frac{1}{9}:3^4=243\)
\(\Leftrightarrow3^x=3^5\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
rút gọn phân số
a) (-3) mũ 10 x 15 mũ 5 phần 25 mũ 3 x (-9)mũ 7
b)2 mũ 3 + 3 (1/9 )mũ 0 - (1/2) mũ 2 x 4
Bài 2: Tìm số tự nhiên x,biết:
1, 2 mũ x = 4
2, 2 mũ x = 8
3, 2 mũ x = 16
4, 2 mũ x = 1
5, 3 mũ x = 9
6, 3 mũ x = 81
7, 3 mũ x = 27
8, 5 mũ x = 25
9, 5 mũ x = 125
10, 8 mũ x = 64
11, 3 mũ x + 1 = 3 mũ 2
12, 2 mũ 2 x + 1 = 2 mũ 7
13, 5 mũ x - 1 = 5 mũ 2
14, 5 mũ 2 x - 4 = 5 mũ 10
15, 6 x + 4 = 6 mũ 10
16, 2 mũ 2 x - 3 = 2 mũ 9
17, 7 mũ 2 x - 3 = 7 mũ 7
18, 8 mũ x - 2 = 1
19, 9 mũ x - 8 = 81
20, 10 mũ 2 x - 1 = 1000
Giúp mình với,mình đang cần gấp !!
Bài 1:
2\(x\) = 4
2\(^x\) = 22
\(x=2\)
Vậy \(x=2\)
Bài 2:
2\(^x\) = 8
2\(^x\) = 23
\(x=3\)
Vậy \(x=3\)
Bài 3
2\(^x\) = 16
2\(^x\) = 24
\(x=4\)
Vậy \(x=4\)
Bài 2: Tìm x, biết
a) (x+3) mũ 2 - (x-4)(x+8) = 1
b) (x+3)(x mũ 2 - 3x + 9) -x(x-2)(x+2) = 15
c) (x-2) mũ 2 - (x+3) mũ 2 - 4(x+1) = 5
d) (2x-3)(2x+3) - (x-1) mũ 2 - 3x(x-5) = -44
e) (x-2) mũ 3 - (x-3)(x mũ 2 + 3x + 9) + 6(x+1) mũ 2 = 49
f) 5x(x-3) mũ 2 - 5(x-1) mũ 3 + 15(x+2)(x-2) = 5
g) (x+3) mũ 3 - x(3x+1) mũ 2 + (2x+1)(4x mũ 2 - 2x + 1) - 3x mũ 2 = 42
a) \(\left(x+3\right)^2-\left(x-4\right)\left(x+8\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+6x+9\right)-\left(x^2+4x-32\right)-1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-40\)
\(\Rightarrow x=-20\)
b) \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=15\)
\(\Leftrightarrow x^3+27-x^3+4x=15\)
\(\Leftrightarrow4x=-12\)
\(\Rightarrow x=-3\)
c) \(\left(x-2\right)^2-\left(x+3\right)^2-4\left(x+1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4x+4\right)-\left(x^2+6x+9\right)-\left(4x+4\right)=5\)
\(\Leftrightarrow-14x=14\)
\(\Rightarrow x=-1\)
d) \(\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)-\left(x-1\right)^2-3x\left(x-5\right)=-44\)
\(\Leftrightarrow4x^2-9-\left(x^2-2x+1\right)-\left(3x^2-15x\right)=-44\)
\(\Leftrightarrow17x=-34\)
\(\Rightarrow x=-2\)
e) \(\left(x-2\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+6\left(x+1\right)^2=49\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+27+6x^2+12x+6=49\)
\(\Leftrightarrow24x=24\)
\(\Rightarrow x=1\)
f) \(5x\left(x-3\right)^2-5\left(x-1\right)^3+15\left(x+2\right)\left(x-2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow5x^3-30x^2+45x-5x^3+15x^2-15x+5+15x^2-60=5\)
\(\Leftrightarrow30x=60\)
\(\Rightarrow x=2\)
g) \(\left(x+3\right)^3-x\left(3x+1\right)^2+\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)-3x^2=42\)
\(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-9x^3-6x^2-x+8x^3+1-3x^2=42\)
\(\Leftrightarrow26x=14\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{13}\)
rút gọn biẻu thức sau
a, ( x - 3 ) ( x mũ 2 + 3x + 9 ) - ( x mũ 2 - 1 ) ( x + 27 )
b, ( 3 - x ) mũ 3 - ( x + 3 ) ( x mũ 2 - 3x + 9 )
c, ( x - 2 ) ( x mũ 2 + 2x + 4 ) - x ( x - 3 )( x + 3 )
\(a,\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-\left(x^2-1\right)\left(x+27\right)\)
\(=\left(x^3-27\right)-x^3-27x^2+x+27=x-27x^2\)
\(b,\left(3-x\right)^3-\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
\(=27-9x+3x^2-x^3-\left(x^3+27\right)=3x^2-9x-2x^3\)
\(c,\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-x\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
\(=\left(x^3-8\right)-x\left(x^2-9\right)=x^3-8-x^3+9x=9x-8\)
a) (x-3)(x2+3x+9)-(x2-1)(x+27)
=(x3-27)-(x3+27x2-x-27)
=x3-27-x3-27x2+x+27
=-27x2+x
=x(-27x+1)
b) (3-x)3-(x+3)(x2-3x+9)
=27-27x+9x2-x3-x3-27
=-2x3+9x2-27x
=x(-2x+9x-27)
c) (x-2)(x2+2x+4)-x(x-3)(x+3)
=x3-8-x(x2-9)
=x3-8-x3+9x
=9x-8
#H
pt đa thức thành nt :
a , 4 x mũ 2 - 2x - y mũ 2 - y
b, 9 x mũ 2 - 25 y mũ 2 - 6x + 10y
c, x mũ 3 - 2 x mũ 2 + 2x - 1
d, x mũ 4 + 2 x mũ 3 - 4x - 4
a) \(4x^2-2x-y^2-y=\left(4x^2-y^2\right)-\left(2x+y\right)\)
\(=\left(2x+y\right)\left(2x-y\right)-\left(2x+y\right)=\left(2x+y\right)\left(2x-y-1\right)\)
b) \(9x^2-25y^2-6x+10y=\left(3x-5y\right)\left(3x-5y\right)-2\left(3x-5y\right)\)
\(=\left(3x-5y\right)\left(3x+5y-2\right)\)
c) \(x^3-2x^2+2x-1=x^3-1-2x^2+2x\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-2x\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1-2x\right)=\left(x-1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
d) \(x^4+2x^3-4x-4=x^4-4+2x^3-4x\)
\(=\left(x^2-2\right)\left(x^2+2\right)+2x\left(x^2-2\right)=\left(x^2-2\right)\left(x^2+2+2x\right)\)