giúp mình với giải bất phương trình
x^3 - 9x^2+27x=19
Giải phương trình
\(x^3-9x^2+27x=19\)
Mình thích nhân phân phối không thích ghép
(x-3)^3=x^3-3.3.x^2+3.3^2.x-3^3
ok
(x-3)^3=27+19=54
\(x=3+\sqrt[3]{54}=3+3\sqrt{2}\)
Bài này giải theo phương trình tích
Ta có : x^3 - 9x^2 + 27x =19
<=> x^3 - 9x^2 + 27x -19 = 0
<=> x^3 - x^2 - 8x^2 + 8x + 19x -19 = 0
<=> x^2(x-1) - 8x(x-1) + 19(x-1) = 0
<=> (x-1)(x^2 - 8x + 19) = 0
Ta CM được x^2 - 8x + 19 >0
=> x-1= 0 <=> x=1
Vậy phương trình có nghiêm x=1
Toán lớp 10 ahihi :
Giải các phương trình sau :
a. x^3 + 9x^2 + 27x - 1 = 0
b. 59x^3 + 54x^2+ 18x + 2 = 0
c. x^4 = 3x^2 + 10x + 4
d. x^4 - x^3 - 12x^2 + 13x + 5 = 0
Ai làm dc giúp mình với gấp lắm. Tks nhiều.
Giải các bất phương trình sau và biểu diễn tập nghiệm trên trục số
g) \(\dfrac{12x+1}{12}\) ≥ \(\dfrac{9x+3}{3}\) - \(\dfrac{8x+1}{4}\)
h) \(\dfrac{x-1}{2}\) + \(\dfrac{2-x}{3}\) ≤ \(\dfrac{3x-3}{4}\)
i) (2x-3)2 > x(4x - 3)
Giúp mình giải chi tiết với
g: =>12x+1>=36x+12-24x-3
=>12x+1>=12x+9(loại)
h: =>6(x-1)+4(2-x)<=3(3x-3)
=>6x-6+8-4x<=9x-9
=>2x+2<=9x-9
=>-7x<=-11
=>x>=11/7
i: =>4x^2-12x+9>4x^2-3x
=>-12x+9>-3x
=>-9x>-9
=>x<1
giải phương trình:
a)x3-9x2+27x=19
b)(2x2+3x-z)2-5(2x2+3x+3)+24=0
c)x3-7x-6=0
a/. x3 - 9x2 +27x - 19 = 0
<=> (x3 - 3.x2 .3 + 3.32 .x - 33) + 8 = 0
<=> (x - 3)3 + 8 = 0
<=> (x - 3 + 2) [(x - 3)2 - 2(x-3) +4] = 0
<=> (x -1)(x2 - 6x+ 9 -2x +6 +4) =0
<=> (x - 1)(x2 - 8x + 19) = 0
<=> x - 1 = 0 => x = 1
Vậy S = {1}
Xem lại đề câu b nha bạn?
c/. x3 + 1 -7x -7 =0
<=> (x3 + 1) -7(x+1)=0
<=> (x+1)(x2-x+1) -7(x+1)=0
<=> (x+1)(x2-x+1-7)=0
<=> x + 1 = 0 hay x2 -x - 6 = 0
<=> x = -1 hay (x2 - 3x) + (2x - 6) = 0
<=> x(x - 3) +2(x-3) = 0
<=> (x - 3)(x+2) = 0
<=> x = -1 hay x = 3 hay x = -2
Vậy S = {-1;3;-2}
X3 - X2-8X2+8X+19X-19=0
<=>X2(X-1)-8X(X-1)+19(X-1)=0
<=>(X-1)(X2-8X+19)=0
vi X2-8X+19=(X-4)2+3>3
a, x3-x2- 8x2 +8x+19x-19=0
<=> (x-1)(x2- 8x+19)=0
<=> x-1=0 <=> x=1
giải phương trình 27x^3+18x^2-9x+(27x^2+2x-1)√2x-1-125=0
giải phương trình \(x^4-9x^3+24x^2-27x+9=0\)
nhận thấy x = 0 không là nghiệm của phương trình
Chia 2 vế phương trình cho x2, ta được :
\(x^2-9x+24-\frac{27}{x}+\frac{9}{x^2}=0\) ( 1 )
đặt \(t=x+\frac{3}{x}\)
( 1 ) \(\Leftrightarrow\left(x+\frac{3}{x}\right)^2-9\left(x+\frac{3}{x}\right)+18=0\)
\(\Leftrightarrow t^2-9t+18=0\Leftrightarrow\left(t-6\right)\left(t-3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=6\\t=3\end{cases}}\)
Khi đó : \(\orbr{\begin{cases}x+\frac{3}{x}=6\Leftrightarrow x=3\pm\sqrt{6}\\x+\frac{3}{x}=3\Leftrightarrow x\in\varnothing\end{cases}}\)
Giải phương trình :
\(x^4-3x^3-9x^2-27x+81=0\)
Giải các bất phương trình
a)
\(\left(\frac{x+1}{3x^2+3x}+\frac{1-2x}{6x^2-3x}-1\right):\frac{1-x}{2x}\le1\)
b) \(x^3-9x^2+27x-19\le0\)
c) \(\left(x+1\right)\left(x+5\right)\left(x-3\right)\left(x+7\right)>297\)
d) \(\left(x+2\right)^3>1+x+x^2+x^3\)
Mn giúp mk với ạ. Mk cần gấp lắm. Xie xie, cảm ơn nhiều ạ(cuối đầu)
giải các phương trình sau :
1, x^3 - 7x + 6 = 0
2, x^3 - 6x^2 - x + 30 = 0
3, x^3- 9x^2+ 6x+16=0
4,2^3 - x^2 + 5x +3 = 0
5, 27x^3- 27x^2+ 18x = 44
1/ \(x^3-7x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2-3x^2-9x+2x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+3\right)-3x\left(x+3\right)+2\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-x-2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left[x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x+3=0\)
hoặc \(x-1=0\)
hoặc \(x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-3\)
hoặc \(x=1\)
hoặc \(x=-2\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là : \(S=\left\{-3;1;-2\right\}\)
2/ \(x^3-6x^2-x+30\)
\(\Leftrightarrow x^3+2x^2-8x^2-16x+15x+30=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+2\right)-8x\left(x+2\right)+15\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^2-8x+15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^2-3x-5x+15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[x\left(x-3\right)-5\left(x-3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x+2=0\)
hoặc \(x-3=0\)
hoặc \(x-5=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-2\)
hoặc \(x=3\)
hoặc \(x=5\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là :\(S=\left\{-2;3;5\right\}\)
3/ \(x^3-9x^2+6x+16=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+x^2-10x^2-10x+16x+16=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)-10x\left(x+1\right)+16\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-10x+16\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-8x-2x+16\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left[x\left(x-8\right)-2\left(x-8\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-8\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x+1=0\)
hoặc \(x-8=0\)
hoặc \(x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-1\)
hoặc \(x=8\)
hoặc \(x=2\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là :\(S=\left\{-1;8;2\right\}\)
4/ Đề bài sai ! Sửa lại nhé :
\(2x^3-x^2+5x+3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3+x^2-2x^2-x+6x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(2x+1\right)-x\left(2x+1\right)+3\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x^2-x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\x^2-x+3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\left(tm\right)\\\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{11}{4}=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là : \(S=\left\{-\frac{1}{2}\right\}\)