Cho các số hữa tỉ x=\(\frac{a}{b}\) y=\(\frac{c}{d}\) z=\(\frac{m}{n}\)
Biết ad-bc=1;cn-dm=1 và b,d,n>0
a) Hãy so sánh các số x,y,z
b) So sánh y và t, biết
t=\(\frac{a+m}{b+n}\) (với b+n khác 0)
Cho các số hữu tỉ: \(x=\frac{a}{b};y=\frac{c}{d};z=\frac{m}{n}\). Biết ad-bc = 1; cn-dm = 1; b,d,n > 0
So sánh y với t biết \(t=\frac{a+m}{b+m}\)với b+n khác 0
Giúp mình với
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
Cho các số hữu tỉ: \(x=\frac{a}{b};y=\frac{c}{d};z=\frac{m}{n}\)biết ad - bc = 1; cn - dm = 1; b,d,n>0.
So sánh y với t biết: \(t=\frac{a+m}{b+n}\)với b+n khác 0
Mình xin cảm ơn trước
tuổi con HN là :
50 : ( 1 + 4 ) = 10 ( tuổi )
tuổi bố HN là :
50 - 10 = 40 ( tuổi )
hiệu của hai bố con ko thay đổi nên hiệu vẫn là 30 tuổi
ta có sơ đồ : bố : |----|----|----|
con : |----| hiệu 30 tuổi
tuổi con khi đó là :
30 : ( 3 - 1 ) = 15 ( tuổi )
số năm mà bố gấp 3 tuổi con là :
15 - 10 = 5 ( năm )
ĐS : 5 năm
mình nha
Cho các số hữu tỉ \(x=\frac{a}{b};y=\frac{c}{d};z=\frac{m}{n}\)
Biết ad-bc=1; cn-dm=1;b,d,n>0.
So sánh y với t biết \(t=\frac{a+m}{b+n}\)
(Với b+n khác 0)
giải:
ad - bc = 1 nên ad lớn hơn ac 1 đơn vị
=> bc - ad = -1
so sánh: \(y\)và \(t=\frac{a+m}{b+m}\)
ta so sánh: \(\frac{c}{d}\)và \(\frac{a+m}{b-m}\)
ta xét hiệu của \(\left[c\left(b-m\right)\right]-\left[d\left(a+m\right)\right]\)
\(=\left(bc+cn\right)-\left(ad+md\right)\)
\(=bc+cn-ad-md\)
\(=\left(bc-ad\right)+\left(cn-md\right)\)
\(=-1+0\)
\(=-1\)
\(\Rightarrow\)\(c\left(b+n\right)< d\left(a+m\right)\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{c}{d}< \frac{a+m}{b+n}\)
vậy \(y< t\)
Cho các số hữu tỉ \(x=\frac{a}{b}\) ; \(y=\frac{c}{d}\) và \(z=\frac{m}{n}\). Biết ad - bc = 1 ; cn - dm = 1 và b, d, n > 0. Hãy so sánh các số x, y ,z
Vì b,d,n > 0 nên Ta có:
ad - bc = 1 \(\Rightarrow\) ad > bc \(\Rightarrow\) \(\frac{a}{b}>\frac{c}{d}\) (1)
cn - dm = 1 \(\Rightarrow\) cn > dm \(\Rightarrow\) \(\frac{c}{d}>\frac{m}{n}\) (2)
Từ (1) và (2) suy ra \(\frac{a}{b}>\frac{c}{d}>\frac{m}{n}\).
Vậy x > y > z
Cho các số hữu tỉ x=\(\frac{a}{b}\), b=\(\frac{c}{d}\), z=\(\frac{m}{n}\)
Biết ad-bc=1
cn-dm=1 và b,d,n > hoặc bằng 0
a) Hãy so sánh các số x,y,z
b) So sánh y và t biết:
t= \(\frac{a+m}{b+n}\) (với b,n khác 0)
Cho các số hữa tỉ : \(x=\frac{a}{b};y=\frac{c}{d};z=\frac{a}{b}+\frac{c}{d}\left(a,b,c,d\inℤ;b>0,d>0\right)\)
mk ghi thiếu đề m.n thông cảm
Chứng minh rằng x<y thì x<z<y
~~~~~nhe bn~~~~~
Cho các số hữu tỉ \(x=\frac{a}{b}\) ; \(y=\frac{c}{d}\) và \(z=\frac{m}{n}\). Biết ad -bc = 1 ; cn - dm = 1 (b, d, n > 0)
a) hãy so sánh các số x, y, z
b) so sánh y với t biết \(t=\frac{a+m}{b+n}\)với b+n khác 0
Cho các số hữu tỉ \(x=\frac{a}{b};\)\(y=\frac{c}{d}\); \(z=\frac{m}{n}\), biết ad - bc = cn - dm = 1 và b, d, n > 0
a) So sánh x, y và z
b) So sánh y với \(t=\frac{a+m}{b+n}\)
a) Cho a,b,n thuộc N* . So sánh \(\frac{a+n}{b+n}\)và \(\frac{a}{b}\)
b) Cho các số hữu tỉ : x=\(\frac{a}{b}\) ; y=\(\frac{c}{d}\); z= \(\frac{m}{n}\)(b,d,n >0) . Biết ad - bc = 1 và cn - dm = 1.
* So sánh các số x; y; z
* So sánh y với t, biết t=\(\frac{a+m}{b+n}\) ( với b + n khác 0)