cmr:
S= \(\frac{1}{5^1}+\frac{2}{5^2}+...+\frac{2016}{5^{2016}}< \frac{1}{3}\)
bài 1
a, \(\left(-\frac{2}{5}\right):\left[\frac{-3}{5}+\frac{3}{2}\right]\)
b, \(\frac{-5}{2016}.\frac{2}{11}+\frac{-5}{2016}.\frac{9}{11}+1\frac{5}{2016}\)
\(a,\frac{-2}{5}:\left(\frac{-3}{5}+\frac{3}{2}\right)\)
\(=\frac{-2}{5}:\left(-\frac{6}{10}+\frac{15}{10}\right)=\frac{-2}{5}:\frac{9}{10}\)
\(=\frac{-2}{5}.\frac{10}{9}=\frac{-20}{45}=-\frac{4}{9}\)
\(b,\frac{-5}{2016}.\frac{2}{11}+\frac{-5}{2016}.\frac{9}{11}+1\frac{5}{2016}\)
\(=\frac{-5}{2016}.\left(\frac{2}{11}+\frac{9}{11}\right)+1\frac{5}{2016}\)
\(=-\frac{5}{2016}+1+\frac{5}{2016}=1\)
bài 1
a, \(\left(-\frac{2}{5}\right):\left[\frac{-3}{5}+\frac{3}{2}\right]\)
b,\(\frac{-5}{2016}.\frac{2}{11}+\frac{-5}{2016}.\frac{9}{11}+1\frac{5}{2016}\)
A = \(\frac{\frac{3}{4}-\frac{3}{11}+\frac{3}{13}}{\frac{5}{4}-\frac{5}{11}+\frac{5}{13}}+\frac{\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{4}}{\frac{5}{4}-\frac{5}{6}+\frac{5}{8}}\)
B = \(\frac{2^{12}.3^5-4^6.9^2}{\left(2^2.3\right)^6+8^4.3^5}-\frac{5^{10}.7^3-25^5.49}{\left(125.7\right)^3+5^9.14^3}\)
C = \(\frac{\left(a^{2016}+b^{2016}\right)^{2017}}{\left(c^{2016}+d^{2016}\right)^{2017}}\)= \(\frac{\left(a^{2017}-b^{2017}\right)^{2016}}{\left(c^{2017}-d^{2017}\right)^{2016}}\)
A = \(\frac{\frac{3}{4}-\frac{3}{11}+\frac{3}{13}}{\frac{5}{4}-\frac{5}{11}+\frac{5}{13}}+\frac{\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{4}}{\frac{5}{4}-\frac{5}{6}+\frac{5}{8}}\)
\(=\frac{3.\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{11}+\frac{1}{13}\right)}{5.\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{11}+\frac{1}{13}\right)}+\frac{\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{4}}{\frac{5}{2}.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{4}\right)}\)
\(=\frac{3}{5}+\frac{1}{\frac{5}{2}}\)
\(=\frac{3}{5}+\frac{2}{5}=1\)
b) B = \(\frac{2^{12}.3^5-4^6.9^2}{\left(2^2.3\right)^6.8^4.3^5}-\frac{5^{10}.7^3:25^5.49}{\left(125.7\right)^3+5^9.14^3}\)
\(=\frac{2^{12}.3^5-\left(2^2\right)^6.\left(3^2\right)^2}{2^{12}.3^6+\left(2^3\right)^4.3^5}-\frac{5^{10}.7^3-\left(5^2\right)^5.7^2}{\left(5^3\right)^3.7^3+5^9.\left(7.2\right)^3}\)
\(=\frac{2^{12}.3^5-2^{12}.3^4}{2^{12}.3^6+2^{12}.3^5}-\frac{5^{10}.7^3-5^{10}-7^2}{5^9.7^3+5^9.7^3.2^3}\)
\(=\frac{2^{12}.3^4.\left(3-1\right)}{2^{12}.3^5\left(3+1\right)}-\frac{5^{10}.7^2.\left(7-1\right)}{5^9.7^3\left(1+2^3\right)}\)
\(=\frac{1}{3.2}-\frac{5.2}{7.3}\)
\(=\frac{7}{3.2.7}-\frac{5.2.2}{7.3.2}\)
\(=\frac{7}{42}-\frac{20}{42}\)
\(=-\frac{13}{42}\)
cs ng làm đung r
đag định lm
tinh B=\(\frac{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+\frac{1}{5}+...+\frac{1}{2016}}{\frac{2016}{1}+\frac{2003}{2}+\frac{2002}{3}+...+\frac{1}{2016}}\)
\(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+....+\frac{1}{2^{2017}}\)
chứng tỏ A<1
2,
\(S=2+2^2+2^3+...+2^{99}\)
C/t: S chia hết cho 7, 31
3,
\(A=1+5+5^2+5^3+5^4+5^5+...+5^{99}+5^{100}\)
Tính A
4,
\(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+\frac{1}{5^2}+\frac{1}{6^2}+\frac{1}{7^2}+\frac{1}{8^2}\)<1
5,
CHỨNG tỏ rằng các p/s tối giản vs mọi số tự nhiên n
a,\(\frac{n+1}{2n+3}\)b,\(\frac{2n+3}{4n+8}\)
6,
a,TÍnh A và B
A=\(\frac{2016^{2016}+2}{2016^{1016}-1}\)B=\(\frac{2016^{2016}}{2016^{2016}-3}\)
b, tính
C=\(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+\frac{1}{30}+...+\frac{1}{9900}\)
LÀm NHANH Hộ MK ,MAi mk Phải Nộp.
2/
S = 2 + 22 + 23 +...+ 299
= (2+22+23) +...+ (297+298+299)
= 2(1+2+22)+...+297(1+2+22)
= 2.7 +...+ 297.7
= 7(2+...+297) chia hết cho 7
S = 2+22+23+...+299
= (2+22+23+24+25)+...+(295+296+297+298+299)
= 2(1+2+22+23+24)+...+295(1+2+22+23+24)
= 2.31+...+295.31
= 31(2+...+295) chia hết cho 31
3/
A = 1+5+52+....+5100 (1)
5A = 5+52+53+...+5101 (2)
Lấy (2) - (1) ta được
4A = 5101 - 1
A = \(\frac{5^{101}-1}{4}\)
4/
Đặt A là tên của biểu thức trên
Ta có: \(\frac{1}{2^2}< \frac{1}{1.2}=\frac{1}{1}-\frac{1}{2}\)
\(\frac{1}{3^2}< \frac{1}{2.3}=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}\)
........
\(\frac{1}{8^2}< \frac{1}{7.8}=\frac{1}{7}-\frac{1}{8}\)
\(\Rightarrow A< \frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}=\frac{1}{1}-\frac{1}{8}=\frac{7}{8}< 1\)
Vậy...
5/
a, Gọi UCLN(n+1,2n+3) = d
Ta có : n+1 chia hết cho d => 2(n+1) chia hết cho d => 2n+2 chia hết cho d
2n+3 chia hết cho d
=> 2n+2 - (2n+3) chia hết cho d
=> -1 chia hết cho d => d = {-1;1}
Vậy...
b, Gọi UCLN(2n+3,4n+8) = d
Ta có: 2n+3 chia hết cho d => 2(2n+3) chia hết cho d => 4n+6 chia hết cho d
4n+8 chia hết cho d
=> 4n+6 - (4n+8) chia hết cho d
=> -2 chia hết cho d => d = {1;-1;2;-2}
Mà 2n+3 lẻ => d lẻ => d khác 2;-2 => d = {1;-1}
Vậy...
6/
a,Vì B > 1
\(\Rightarrow B=\frac{2016^{2016}}{2016^{2016}-3}>\frac{2016^{2016}+2}{2016^{2016}-3+2}=\frac{2016^{2016}+2}{2016^{2016}-1}=A\)
Vậy A < B
b, C = \(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+...+\frac{1}{9900}\)
\(=\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{99.100}\)
\(=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\)
\(=1-\frac{1}{100}=\frac{99}{100}\)
Cho biểu thức sau: \(P=\frac{1}{5}+\frac{2}{5^2}+\frac{3}{5^3}+\frac{4}{5^4}+.....+\frac{2015}{5^{2015}}+\frac{2016}{5^{2016}}\)
Chứng minh 1/4 < P< 1/3
Tìm x, biết : \(\frac{\frac{2016}{1}+\frac{2015}{2}+.....+\frac{1}{2016}2016}{1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2}+....+\frac{1}{2016}}.x=\frac{-1}{5}\)
Chứng minh rằng : \(B=1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+\frac{1}{5}+....+\frac{1}{2^{2016}-2}+\frac{1}{2^{2016}-1}>1008\)
Bài này dễ,ông không chịu làm thì có ^_^:
Ta có:\(B=1+\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{4}\right)+....+\left(\frac{1}{2^{2014}+1}+....+\frac{1}{2^{2015}}\right)+\frac{1}{2^{2015}+1}+...+\frac{1}{2^{2016}-1}\)
\(>1+\frac{1}{2}+2.\frac{1}{2^2}+2^2.\frac{1}{2^3}+........+2^{2014}.\frac{1}{2^{2015}}\)
\(=1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2}+.........+\frac{1}{2}\) (có 2015 phân số \(\frac{1}{2}\))
\(=1+2014.\frac{1}{2}+\frac{1}{2}=1008+\frac{1}{2}>1008\)
Câu 1Tính giá trị biểu thức A biết
A=\(\frac{4+\frac{5}{6}-\frac{1}{9}}{10-\frac{7}{12}+\frac{1}{16}}-\frac{3-\frac{1}{5}+\frac{1}{3}-\frac{1}{9}}{9-\frac{3}{5}+1-\frac{1}{3}}\)
Câu 3 : Tìm x biết : 2016.x+x.\(\frac{1}{2016}\)-2016=\(\frac{1}{2016}\)
Câu 4 : Tìm tất cả các cặp số nguyên x,y biết rằng : (x-y).(y+3)2=9