tim so tu nhien n de 2n^3n-2 la so nguyen to lam gap day
tim n thuoc Z de
a)n+3/n-2 la so nguyen am
b)n+7/3n-1 la so tu nhien
c)3n+2/4n-5 la so tu nhien
d)15/n ; 12/n+2 va 6/2n-5 deu la so nguyen
ai giai duoc,trinh bay day du mik tick cho(mik can gap)
tim so tu nhien n de 2^3n-2 la so nguyen to
tim so tu nhien n de 2^3n-2 la thua so nguyen to
tim so tu nhien n de 23n-2 la so nguyen to
Vì 23n-2 là số nguyên tố => 23n-2 >1 mà 23n-2 là số chẵn => số nguyên tố chẵn duy nhất là 2
=>2 3n -2 là số nguyên tố => 3n -2 =1 => n =1
tim so tu nhien n de 23n-2 la so nguyen to
tim so tu nhien n de 5^(2n^2-6n+2) -12 la so nguyen to
cho n la so tu nhien,tim so nguyen to p co 2 chu so sao cho p = ƯCLN(2n-3 ; 3n+15)
Tim n thuoc Z de
n+7/3n-1 la so tu nhien(giai giup mik nhe,can gap lam)
Để : \(\frac{n+7}{3n-1}\in N\)
Thì n + 7 chia hết cho 3n - 1
<=> 3n + 21 chia hết cho 3n - 1
<=> 3n - 1 + 22 chia hết cho 3n - 1
=> 22 chia hết cho 3n - 1
=> 3n - 1 thuộc Ư(22) = {22;11;2;1}
Ta có bảng :
3n - 1 | 22 | 11 | 2 | 1 |
3n | 23 | 12 | 3 | 2 |
n | 4 | 1 |
tim so tu nhien n de de gia tri bieu thuc A la so nguyen to a=n3-2n2+2n-1
Lời giải:
Ta thấy:
\(A=n^3-2n^2+2n-1=(n^3-1)-(2n^2-2n)\)
\(=(n-1)(n^2+n+1)-2n(n-1)=(n-1)(n^2-n+1)\)
Để $A$ là số nguyên tố thì trước tiên buộc 1 trong 2 thừa số $n-1,n^2-n+1$ phải có 1 thừa số bằng $1$, số còn lại là số nguyên tố.
Mà $n-1< n^2-n+1$ với mọi $n\in\mathbb{N}$ nên $n-1=1$
$\Rightarrow n=2$
Thử lại vào $A$ ta thấy $A=3$ nguyên tố (thỏa mãn)
Vậy $n=2$
Lời giải:
Ta thấy:
\(A=n^3-2n^2+2n-1=(n^3-1)-(2n^2-2n)\)
\(=(n-1)(n^2+n+1)-2n(n-1)=(n-1)(n^2-n+1)\)
Để $A$ là số nguyên tố thì trước tiên buộc 1 trong 2 thừa số $n-1,n^2-n+1$ phải có 1 thừa số bằng $1$, số còn lại là số nguyên tố.
Mà $n-1< n^2-n+1$ với mọi $n\in\mathbb{N}$ nên $n-1=1$
$\Rightarrow n=2$
Thử lại vào $A$ ta thấy $A=3$ nguyên tố (thỏa mãn)
Vậy $n=2$