Tìm x,biết
(3x-1)(2x+7)-(x+1)(6x-5)=16
Tìm x biết
(3x-1)(2x+7)-(x+1)(6x-5) =16
I. Nội qui tham gia "Giúp tôi giải toán"
1. Không đưa câu hỏi linh tinh lên diễn đàn, chỉ đưa các bài mà mình không giải được hoặc các câu hỏi hay lên diễn đàn;
2. Không trả lời linh tinh, không phù hợp với nội dung câu hỏi trên diễn đàn.
3. Không "Đúng" vào các câu trả lời linh tinh nhằm gian lận điểm hỏi đáp.
Các bạn vi phạm 3 điều trên sẽ bị giáo viên của Online Math trừ hết điểm hỏi đáp, có thể bị khóa tài khoản hoặc bị cấm vĩnh viễn không đăng nhập vào trang web
\(\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(x+1\right)\left(6x-5\right)=16\)
\(\Rightarrow6x^2+21x-2x-7-\left(6x^2-5x+6x-5\right)=16\)
\(\Rightarrow6x^2+19x-7-\left(6x^2+x-5\right)=16\)
\(\Rightarrow6x^2+19x-7-6x^2-x+5=16\)
\(\Rightarrow18x-2=16\Rightarrow x=1\)
Vậy \(x=1\) .Chúc bạn học tốt.
Bài 1 tìm x biết
a, (3x-1) (2x+7) -(2x+1) (6x-5) =16
a, \(\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(2x+1\right)\left(6x-5\right)=16\)
\(\Leftrightarrow6x^2+19x-7-12x^2+4x+5=16\)
\(\Leftrightarrow-6x^2+23x-18=0\Leftrightarrow\left(2x-9\right)\left(3x+2\right)=0\Leftrightarrow x=\frac{9}{2};x=-\frac{3}{2}\)
tìm x biết
a) (x-3) (x+7) -(x+5) (x-1)=0
b) (3x-1) (2x+7) - (x+1) ( 6x-5)=16
\(a,\left(x-3\right)\left(x+7\right)-\left(x+5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(x^2-3x+7x-21-x^2-5x+x+5=0\)
\(-16=0\)
vậy pt vô nghiệm
\(b,\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(x+1\right)\left(6x-5\right)=16\)
\(6x^2-2x+21x-7-6x^2-6x+5x+5=16\)
\(18x=18\)
\(x=1\left(TM\right)\)
Trả lời:
a, ( x - 3 ) ( x + 7 ) - ( x + 5 ) ( x - 1 ) = 0
<=> x2 + 7x - 3x - 21 - ( x2 - x + 5x - 5 ) = 0
<=> x2 + 7x - 3x - 21 - x2 + x - 5x + 5 = 0
<=> - 16 = 0 ( vô lí )
Vậy pt vô nghiệm.
b, ( 3x - 1 ) ( 2x + 7 ) - ( x + 1 ) ( 6x - 5 ) = 16
<=> 6x2 + 21x - 2x - 7 - ( 6x2 - 5x + 6x - 5 ) = 16
<=> 6x2 + 21x - 2x - 7 - 6x2 + 5x - 6x + 5 = 16
<=> 18x - 2 = 16
<=> 18x = 18
<=> x = 1
Vậy x = 1 là nghiệm của pt.
Tìm x, biết:
a) (2x+2)(x-1)-(x+2)(2x+1)=0;
b)(3x+1)(2x-3)-6x(x+2)=16;
c)(12x-5)(4x-1)+(3x-7)(1-16x)=81
mn ơi giúp mik vs ạ :<
a: =>2x^2-2x+2x-2-2x^2-x-4x-2=0
=>-5x-4=0
=>x=-4/5
b: =>6x^2-9x+2x-3-6x^2-12x=16
=>-19x=19
=>x=-1
c: =>48x^2-12x-20x+5+3x-48x^2-7+112x=81
=>83x=83
=>x=1
Bài 2 : Tìm x , biết
a) ( 3x -1 ) (2x+7) - ( x +1) (6x-5 ) = 16
b) ( 10x +9 )x - ( 5x -1 ) (2x+3 )= 8
c) ( 3x - 5 ) ( 7- 5x ) + ( 5x +2 )( 3x-2 ) -2 = 0
d) x(x + 1) ( x+6 ) - x3 = 5x
Tìm x,biết:
a)(3x-1).(2x+7)-(x+1).(6x- 5)=16
b)(10x+9).x-(5x-1).(2x+3)=8
c)(3x- 5).(7- 5x)+(5x+2).(3x-2)-2=0
a.
\(\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(x+1\right)\left(6x-5\right)=16\)
\(6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5=16\)
\(\left(6x^2-6x^2\right)+\left(21x-2x+5x-6x\right)-\left(7-5\right)=16\)
\(18x-2=16\)
\(18x=16+2\)
\(18x=18\)
\(x=\frac{18}{18}\)
\(x=1\)
b.
\(\left(10x+9\right)x-\left(5x-1\right)\left(2x+3\right)=8\)
\(10x^2+9x-10x^2-15x+2x+3=8\)
\(\left(10x^2-10x^2\right)-\left(15x-9x-2x\right)+3=8\)
\(-4x=8-3\)
\(-4x=5\)
\(x=-\frac{5}{4}\)
c.
\(\left(3x-5\right)\left(7-5x\right)+\left(5x+2\right)\left(3x-2\right)-2=0\)
\(21x-15x^2-35+25x+15x^2-10x+6x-4-2=0\)
\(\left(15x^2-15x^2\right)+\left(25x+21x-10x+6x\right)-\left(35+4+2\right)=0\)
\(42x=41\)
\(x=\frac{41}{42}\)
- mọi người ơi giúp mình với ạ. ai mình cx cho đúng
TÌM x:(3x-1)(2x+7)-(x+1)(6x-5)=16
(3x-1)(2x+7)-(x+1)(6x-5)=16
=6x^2+21x-2x-7-(6x^2-5x+6x-5)=16
=6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5=16
=18x-2=16
18x=16+2
18x=18
x=1
vậy x=1
bn đùa mk à
(3x-1)(2x+7)-(x+1)(6x-5)=16
=6x^2+21x-2x-7-(6x^2-5x+6x-5)=16
=6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5=16
=18x-2=16
18x=16+2
18x=18
x=1
vậy x=1
(3x-1)(2x+7)-(x+1)(6x-5)=16
<=> (6x^2+21x-2x-7)-(6x^2-5x+6x-5)=16
<=> 6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5=16
<=> (6x^2 -6x^2) + ( 21x-2x+5x-6x)-(7+5)=166x)-(7+5)=16
<=>18x-2=16
<=>18x=18
<=> x=1
Tìm x biết :
a, 4.(18 - 5x) - 12.(3x - 7) = 15.(2x - 16) - 6(x + 14)
b, 5.(3x + 5) - 4.(2x - 3) = 5x + 3.(2x + 12) + 1
c, 2.(5x - 8) - 3.(4x - 5) = 4.(3x - 4) + 11
d, (3x + 2)(2x + 9) - (x + 2)(6x + 1) = (x + 1) - (x - 6)
e, (8x - 3)(3x + 2) - (4x + 7)(x + 4)= (2x + 1)(5x - 1) - 33
Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu
a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)
=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84)
=> 156 - 56x = 24x - 324
=> 24x + 56x = 324 + 156
=> 80x = 480
=> x = 480 : 80 = 6
Vậy x = 6
b, 5(3x + 5) - 4(2x - 3) = 5x + 3(2x + 12) + 1
=> 15x + 25 - 8x + 12 = 5x + 6x + 36 + 1
=> (15x - 8x) + (25 + 12) = 11x + 37
=> 7x + 37 = 11x + 37
=> 11x - 7x = 0
=> x = 0
Tìm x biết:
a) 3(2x-1)(3x-3)-(2x-1)(3x-3)=-3
b) (3x-1)(2x+7)-(x+1)(6x-5)=x+2-(x+5)