Bài 4: Tính giá trị của biểu thức
A= 2x mũ 2 - 5x + 1 tại /x/ = 1/2
bài 4; tính giá trị biểu thức
A = ( 5x mũ 5 + 5x mũ 4 ) : 5x mũ 2 - ( 2x mũ 4 - 8x mũ 2 -6 - 6x + 12 ) : ( 2x - 4 ) tại x = - 2
B = ( 3x mũ 4 - x mũ 2 - 2x ) : ( 3x mũ 2 + 3x + 2 ) + ( x mũ 4 - x mũ 2 ) : ( x mũ 2 - x ) tại x = - 5
Bài 1: Chứng minh giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào giá trị của biến
(-x mũ 4 -x mũ 3)+(x mũ 4 +2x mũ 3 +5x mũ 2 +3x)+(-5x mũ 2 -3x - x mũ 3)
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`(-x^4 - x^3) + (x^4 + 2x^3 + 5x^2 + 3x) + (-5x^2 - 3x - x^3)`
`= -x^4 - x^3 + x^4 + 2x^3 + 5x^2 + 3x - 5x^2 - 3x - x^3`
`= (-x^4+x^4) + (-x^3 + 2x^3 - x^3) + (5x^2 - 5x^2) + (3x - 3x)`
`= 0 + 0 + 0 + 0`
`= 0`
Vậy, giá trị của biểu thức trên không phụ thuộc vào giá trị của biến.
`@` `\text {Kaizuu lv uuu}`
tính giá trị biểu thức sau
a, 21( x + 3) mũ 3 : ( 3x + 9 ) mũ 2 tại x = - 6
b, ( 2x mũ 2 - 5x + 3 ) mũ 4 : [( 2x - 3 ) mũ 3 . ( x - 1 ) mũ 2 ] tại x = 2; y = 3
c, 36x mũ 4 y mũ 3 : ( - 6 x mũ 3y mũ 2 ) tại x = 10 , y = 7
\(a)\)
\(21\left(x+3\right)^3:\left(3x+9\right)^2\)
\(=[21\left(x+3\right)^3]:[3^2\left(x+3\right)^2]\)
\(=7\left(x+3\right):3\)
Thay vào ta được: \(7.\frac{\left(-6+3\right)}{3}=7.\left(-3\right):3=-7\)
\(b)\)
Thay vào ta được:
\(\left(2.2^2-5.2+3\right)^4:[\left(2.2-3\right)^3:\left(2-1\right)^2]\)
\(=\left(2.4-10+3\right)^4:[\left(4-3\right)^31^2]\)
\(=1^4:\left(1^3.1\right)\)
\(=1:1\)
\(=1\)
\(c)\)
Thay vào ta được:
\(36.10^4.7^3:\left(-6.10^3.7^2\right)\)
\(=-6.10.7\)
\(=-420\)
tinh giá trị biểu thức
a, A = ( 5x mũ 5 + 5x mũ 4 ) : 5x mũ 2 - ( 2x mũ 4 - 8x mũ 2 - 6x + 12 ) : ( 2x - 4 ) tại x = -2
b, B = ( 3x mũ 4 - x mũ 2 - 2x ) : ( 3x mũ 2 + 3x + 2 ) + ( x mũ 4 - x mũ 2 ) : ( x mũ 2 - x ) tại x = -5
\(A=\left(5x^5+5x^4\right):5x^2-\left(2x^4-8x^2-6x+12\right):\left(2x-4\right)\)
Phép chia thứ nhất:
\(\left(5x^5+5x^4\right):5x^2=x^3+x^2\)
Phép chia thứ hai:
Vậy A = ( x^3 + x^2 ) - ( x^3 + 2x^2 - 3 ) = -x^2 + 3
Với x = -2 thì: A = -(-2)^2 + 3 = -4 + 3 = -1
B) bạn làm tương tự nhé
1 a. Rút gọn biểu thức sau A = \(\left(x^{\text{2}}-2x+4\right):\left(x^3+8\right)-x^2\) rồi tính giá trị của A tại x = -2
b. Rút gọn biểu thức B = (x - 2) : 2x + 5x rồi tính giá trị của biểu thức B tại x = 0
1. rút gọn
P= (a mũ 2 -1 ) 1 mũ 2 - a +1 ) ( a2 +a +1)
4. tính giá trị biểu thức
P= ( 2x -1) ( 4x mũ 2 + 2x +1)-4x (2x mũ 2 -3) với x= 1/2
5 cho x + y = 1 và xy = -1
tính x mũ 3+ y mũ 3
6. cho x+ y=1 tìm giá trị biểu thức
P= 2 ( x mũ 3 + y mũ 3) -3 ( x mũ 2 + y mũ 2 )
7.tìm x biết
5x-(4 -3x +x mũ 2) ( x +2 ) +x ( x-1) (x+) =0
8. tìm x biết
(4x mũ 2 + 2x +4 ) (2x-1) -4x ( 2x mũ 2 -3)= 23
mng giúp em với, mai em nộp bài rồi
em cảm ơn trước ạ
tính giá trị của các biểu thức sau tại | x | = 1/2 , |y| = 1
a) A = 2x mũ 2 - 3x + 5
b) 2x mũ 2 - 3xy + y mũ 2
a: Trường hợp 1: x=1/2
\(A=2\cdot\dfrac{1}{4}-3\cdot\dfrac{1}{2}+5=\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{2}+5=3\)
Trường hợp 2: x=-1/2
\(A=2\cdot\dfrac{1}{4}-3\cdot\dfrac{-1}{2}+5=\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{2}+5=2+5=7\)
b: Trường hợp 1: x=1/2; y=1
\(B=2\cdot\left(\dfrac{1}{2}\right)^2-3\cdot\dfrac{1}{2}\cdot1+1^2=\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{2}+1=-1+1=0\)
Trường hợp 2: x=1/2; y=-1
\(B=2\cdot\dfrac{1}{4}-3\cdot\dfrac{1}{2}\cdot\left(-1\right)+1=3\)
Trường hợp 3: x=-1/2; y=1
\(B=2\cdot\dfrac{1}{4}-3\cdot\dfrac{-1}{2}\cdot1+1=\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{2}+1=3\)
Trường hợp 4: x=-1/2; y=-1
\(B=2\cdot\dfrac{1}{4}-3\cdot\dfrac{-1}{2}\cdot\left(-1\right)+1=\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{2}+1=0\)
em mới lớp 8 thôi ạ! mng làm ơn giải cách lớp 8 giúp em ạ :((
1. rút gọn
P= (a mũ 2 -1 ) 1 mũ 2 - a +1 ) ( a2 +a +1)
4. tính giá trị biểu thức
P= ( 2x -1) ( 4x mũ 2 + 2x +1)-4x (2x mũ 2 -3) với x= 1/2
5 cho x + y = 1 và xy = -1
tính x mũ 3+ y mũ 3
6. cho x+ y=1 tìm giá trị biểu thức
P= 2 ( x mũ 3 + y mũ 3) -3 ( x mũ 2 + y mũ 2 )
7.tìm x biết
5x-(4 -3x +x mũ 2) ( x +2 ) +x ( x-1) (x+) =0
8. tìm x biết
(4x mũ 2 + 2x +4 ) (2x-1) -4x ( 2x mũ 2 -3)= 23
mng giúp em với, tối nay em nộp bài rồi ạ
em cảm ơn trước ạ
em mới lớp 8 thôi ạ! mng làm ơn giải cách lớp 8 giúp em ạ :((
1. rút gọn
P= (a mũ 2 -1 ) 1 mũ 2 - a +1 ) ( a2 +a +1)
4. tính giá trị biểu thức
P= ( 2x -1) ( 4x mũ 2 + 2x +1)-4x (2x mũ 2 -3) với x= 1/2
5 cho x + y = 1 và xy = -1
tính x mũ 3+ y mũ 3
6. cho x+ y=1 tìm giá trị biểu thức
P= 2 ( x mũ 3 + y mũ 3) -3 ( x mũ 2 + y mũ 2 )
7.tìm x biết
5x-(4 -3x +x mũ 2) ( x +2 ) +x ( x-1) (x+) =0
8. tìm x biết
(4x mũ 2 + 2x +4 ) (2x-1) -4x ( 2x mũ 2 -3)= 23
mng giúp em với, mai em nộp bài rồi
em cảm ơn trước ạ