Giai phương trình x-1/99+x-3/97+x-5/95= x-2/98+x-4/96+x-968/975+x-4/94
giup mình với
tìm số hữu tỉ x biết
x+1/99 + x+2/98 + x+3/97 = x+4/96 + x+5/95 + x+6/94
GIAI NHANH HỘ MÌNH VỚI. MÌNH ĐANG CẦN GẤP ❤
Giải phương trình: (x+2/98)+(x+3/97)=(x+4/96)+(x+5/95)
\(\frac{x+2}{98}+\frac{x+3}{97}=\frac{x+4}{96}+\frac{x+5}{95}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2}{98}+1+\frac{x+3}{97}+1=\frac{x+4}{96}+1+\frac{x+5}{95}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2+98}{98}+\frac{x+3+97}{97}=\frac{x+4+96}{96}+\frac{x+5+95}{95}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+100}{98}+\frac{x+100}{97}-\frac{x+100}{96}-\frac{x+100}{95}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+100\right).\left(\frac{1}{98}+\frac{1}{97}-\frac{1}{96}-\frac{1}{95}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{98}+\frac{1}{97}-\frac{1}{96}-\frac{1}{95}\ne0\)
=> x + 100 = 0
=> x = -100
Vậy x = -100
Giai phuong trinh
x+1/99 + x+2/98 + x+3/97= x+4/96 + x+5/95 + x+10/90
Ta có x+1/99 + x+2/98 + x+3/97 = x+4/96 + x+5/95 + x+10/90
=> x+1/99 + x+2/98 + x+3/97 - x+4/96 - x+5/95 - x+10/90=0
=> (x+1/99 + 1) + (x+2/98 + 1) + (x+3/97 +1) - (x+4/96 + 1) - (x+5/95 + 1) - (x+10/90 + 1) = 0
=> x+100/99 + x+100/98 + x+100/97 - x+100/96 - x+100/95 - x+100/90 =0
=> (x+100)(1/99+1/98+1/97-1/96-1/95-1/90) = 0
Mà 1/99+1/98+1/97-1/96-1/95-1/90 khác 0
=> x+100=0 => x=-100
Vậy phương trình có nghiệm là x=-100
\(\frac{x+1}{99}+\frac{x+2}{98}+\frac{x+3}{97}=\frac{x+4}{96}+\frac{x+5}{95}+\frac{x+10}{99}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{99}+1+\frac{x+2}{98}+1+\frac{x+3}{97}+1-\left(\frac{x+4}{96}+1+\frac{x+5}{95}+1+\frac{x+10}{99}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+100}{99}+\frac{x+100}{98}+\frac{x+100}{97}-\left(\frac{x+100}{96}+\frac{x+100}{95}+\frac{x+100}{90}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+100\right)\left(\frac{1}{99}+\frac{1}{98}+\frac{1}{97}-\frac{1}{96}-\frac{1}{95}-\frac{1}{90}\right)=0\)
Mà\(\frac{1}{99}+\frac{1}{98}+\frac{1}{97}-\frac{1}{96}-\frac{1}{95}-\frac{1}{90}\ne0\)
\(\Rightarrow x+100=0\Rightarrow x=-100\)
Tìm x biết : (x-1)/ 99 + (x-2) /98 + (x-3) /97 + (x-4) /96 + (x-5) / 95 = 5
\(\frac{x-1}{99}+\frac{x-2}{98}+\frac{x-3}{97}+\frac{x-4}{96}+\frac{x-5}{95}=5\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x-1}{99}-1\right)+\left(\frac{x-2}{98}-1\right)+\left(\frac{x-3}{97}-1\right)+\left(\frac{x-4}{96}-1\right)+\left(\frac{x-5}{95}-1\right)\)\(=5-1-1-1-1-1\)
\(\Rightarrow\frac{x-100}{99}+\frac{x-100}{98}+\frac{x-100}{97}+\frac{x-100}{96}+\frac{x-100}{95}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-100\right).\left(\frac{1}{99}+\frac{1}{98}+\frac{1}{97}+\frac{1}{96}+\frac{1}{95}\right)=0\)
Mà \(\frac{1}{99}+\frac{1}{98}+\frac{1}{97}+\frac{1}{96}+\frac{1}{95}\ne0\)
\(\Rightarrow x-100=0\)
\(\Rightarrow x=100\)
Vậy x=100
Chúc bạn học tốt
Giải phương trình sau
\(\frac{x+1}{99}+\frac{x+2}{98}=\frac{x+3}{97}+\frac{x+4}{96}\)
\(\frac{109-x}{91}+\frac{107-x}{93}+\frac{105-x}{95}+\frac{103-x}{97}+4=0\)
\(\frac{x+1}{99}+\frac{x+2}{98}=\frac{x+3}{97}+\frac{x+4}{96}\)
\(\Rightarrow\frac{x+1}{99}+1+\frac{x+2}{98}+1=\frac{x+3}{97}+1+\frac{x+4}{96}+1\)
\(\Rightarrow\frac{x+100}{99}+\frac{x+100}{98}=\frac{x+100}{97}+\frac{x+100}{96}\)
\(\Rightarrow\frac{x+100}{99}+\frac{x+100}{98}-\frac{x+100}{97}-\frac{x+100}{96}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+100\right)\left(\frac{1}{99}+\frac{1}{98}-\frac{1}{97}-\frac{1}{96}\right)=0\)
Dễ thấy \(\left(\frac{1}{99}< \frac{1}{98}< \frac{1}{97}< \frac{1}{96}\right)\)nên \(\left(\frac{1}{99}+\frac{1}{98}-\frac{1}{97}-\frac{1}{96}\right)\ne0\)
\(\Rightarrow x+100=0\Rightarrow x=-100\)
Vậy x = -100
\(\frac{109-x}{91}+\frac{107-x}{93}+\frac{105-x}{95}+\frac{103-x}{97}+4=0\)
\(\Rightarrow\frac{109-x}{91}+1+\frac{107-x}{93}+1+\frac{105-x}{95}+1+\frac{103-x}{97}+1=0\)
\(\Rightarrow\frac{200-x}{91}+\frac{200-x}{93}+\frac{200-x}{95}+\frac{200-x}{97}=0\)
\(\Rightarrow\left(200-x\right)\left(\frac{1}{91}+\frac{1}{93}-\frac{1}{95}-\frac{1}{97}\right)=0\)
Dễ thấy \(\left(\frac{1}{91}>\frac{1}{93}>\frac{1}{95}>\frac{1}{97}\right)\)nên \(\left(\frac{1}{91}+\frac{1}{93}-\frac{1}{95}-\frac{1}{97}\right)\ne0\)
\(\Rightarrow200-x=0\Rightarrow x=200\)
Vậy x = 200
Giải phương trình:\(\dfrac{x+98}{2}\)+\(\dfrac{x+96}{4}\)+\(\dfrac{x+65}{35}\)=\(\dfrac{x+3}{97}\)+\(\dfrac{x+5}{95}\)+\(\dfrac{x+49}{51}\)
Pt\(\Leftrightarrow\dfrac{x+98}{2}+1+\dfrac{x+96}{4}+1+\dfrac{x+65}{35}+1=\dfrac{x+3}{97}+1+\dfrac{x+5}{95}+1+\dfrac{x+49}{51}+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+100}{2}+\dfrac{x+100}{4}+\dfrac{x+100}{35}-\dfrac{x+100}{97}-\dfrac{x+100}{95}-\dfrac{x+100}{51}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+100\right)\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{35}-\dfrac{1}{97}-\dfrac{1}{35}-\dfrac{1}{51}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+100=0\Leftrightarrow x=-100\)
Vậy...
Giải phương trình :
a) \(\frac{x+1}{99}+\frac{x+2}{98}+\frac{x+3}{97}=\frac{x+4}{96}+\frac{x+5}{95}+\frac{x+6}{94}\)
b) \(\frac{1}{3}.x-\frac{1}{2}=\left(\frac{3}{5}-4.x\right).\frac{15}{7}\)
(x+1)/99+(x+2)/98+(x+3)/97=(x+4)/96+(x+5)/95+(x+6)/94
[(x+1)/99 +1]+[(x+2)/98 +1]+[(x+3)/97 +1]-3=[(x+4)/96 +1]+[(x+5)/95 +1]+[(x+6)/94 +1]-3
[(x+1+99)/99+(x+2+98)/98+(x+3+97)/97]-3=[(x+4+96)/96+(x+5+95)/95+(x+6+94)/94]-3
(x+100)/99+(x+100)/98+(x+100)/97=(x+100)/96+(x+100)/95+(x+100)/94
(x+100)(1/99+1/98+1/97)=(x+100)(1/96+1/95+1/94)
(x+100)(1/99+1/98+1/97)-(x+100)(1/96+1/95+1/94)=0
(x+100)(1/99+1/98+1/97-1/96-1/95-1/94)=0
Ma : 1/99+1/98+1/97-1/96-1/95-1/94 \(\ne\)0
=>x+100=0
=>x=-100
k mk nha khong hieu noi mk nha.
1/3x-1/2=(3/5-4x)15/7
1/3x-1/2=9/7-60/7x
1/3x+60/7x=1/2+9/7
187/21x=25/14
x=75/374
k mk nha ban.
Ghi rõ hơn được không? Tớ không hiểu chỗ xuống dòng ấy...
Giải các phương trình sau ;
a) x-4/96 + x-7/93 + x-8/92 + x-10/90 + x-15/85 = 5
b) x+3/97 + x+5/95 + x+9/91 = x+91/98 + x+92/93 + x+61/99
bài 2: giải các phương trình sau:
a. x -23/24 +x-23/25 = x -23/26 +x - 23/27
b. (x +2/98 +1) +(x +3/97 +1)=(x +4/96 +1) +(x +5/95 +1)
c. x+1/2004 + x+2/2003= x+3/2002 +x+4 /2001
d. 201 -x/99 + 203 -x/97 +205 -x/95 +3 =0