5 / x - y / 3 = 1 / 6
Tìm x , y E N
1.Tìm x, y E N: 2^x + 57 = y^2
2.Tìm x E N: 3^x + 4^x = 5^x
Xét x lẻ.
Ta có:\(x=2k+1\Rightarrow2^x=2^{2k+1}=2\cdot4^k\equiv2\cdot1\left(mod3\right)\equiv2\left(mod3\right)\)
\(\Rightarrow y^2\equiv2\left(mod3\right)\) ( vô lý )
Xét x chẵn.
Ta có:\(x=2n\Rightarrow2^{2n}+57=y^2\Rightarrow\left(y-2^n\right)\left(y+2^n\right)=57=3\cdot17=1\cdot57\)
Dễ dàng nhận ra \(y+2^n>y-2^n\)
Đến đây xét ước tiếp nha mem.
bài 4 tìm x , y e n biết
a, ( x + 3 ) . ( x + y - 5 ) = 7
b, ( 2 x + 1 ) . ( y - 3 ) = 10
c, ( x + 1 ) . ( 2 y - 1 ) = 12
d , x + 6 = y . ( x + 1 )
MONG CÁC BẠN GIÚP MK
a) \(\left(x+3\right)\left(x+y-5\right)=7\)
mà \(x,y\)là số tự nhiên nên \(x+3,x+y-5\)là các ước của \(7\).
Ta có bảng sau:
x+3 | 1 | 7 |
x+y-5 | 7 | 1 |
x | -2 (l) | 4 |
y | 2 |
Vậy phương trình có nghiệm tự nhiên là: \(\left(4,2\right)\).
b) \(\left(2x+1\right)\left(y-3\right)=10\)
mà \(x,y\)là số tự nhiên, \(2x+1\)là số tự nhiên lẻ, \(2x+1,y-3\)là ước của \(10\)nên ta có bảng sau:
2x+1 | 1 | 5 |
y-3 | 10 | 2 |
x | 0 | 2 |
y | 13 | 5 |
Vậy phương trình có nghiệm tự nhiên là: \(\left(0,13\right),\left(2,5\right)\).
c) \(\left(x+1\right)\left(2y-1\right)=12\)
mà \(x,y\)là số tự nhiên, \(2y-1\)là số tự nhiên lẻ, \(x+1,2y-1\)là ước của \(12\)nên ta có bảng sau:
2y-1 | 1 | 3 |
x+1 | 12 | 4 |
y | 1 | 2 |
x | 11 | 3 |
Vậy phương trình có nghiệm tự nhiên là \(\left(11,1\right),\left(3,2\right)\).
d) \(x+6=y\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(y-1\right)=5\)
mà \(x,y\)là số tự nhiên nên \(x+1,y-1\)là ước của \(5\).Ta có bảng sau:
x+1 | 1 | 5 |
y-1 | 5 | 1 |
x | 0 | 4 |
y | 6 | 2 |
Vậy phương trình có nghiệm tự nhiên là: \(\left(0,6\right),\left(4,2\right)\).
Tìm x, y, z, t ∈ Z biết:
a, \(\dfrac{5}{x}=\dfrac{-10}{12}\) b, \(\dfrac{4}{-6}=\dfrac{x+3}{9}\) c, \(\dfrac{x-1}{25}=\dfrac{4}{x-1}\) d, \(\dfrac{x+1}{y}=\dfrac{-3}{5}\)
e, \(\dfrac{-12}{6}=\dfrac{x}{5}=\dfrac{-y}{3}=\dfrac{Z}{-17}=\dfrac{-t}{-9}\)
h, \(\dfrac{-24}{-6}=\dfrac{x}{3}=\dfrac{4}{y^2}=\dfrac{Z^3}{-2}\)
a) \(\dfrac{5}{x}=\dfrac{-10}{12}.\Rightarrow x=-6.\)
b) \(\dfrac{4}{-6}=\dfrac{x+3}{9}.\Rightarrow x+3=-6.\Leftrightarrow x=-9.\)
c) \(\dfrac{x-1}{25}=\dfrac{4}{x-1}.\left(đk:x\ne1\right).\Leftrightarrow\dfrac{x-1}{25}-\dfrac{4}{x-1}=0.\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-2x+1-100}{25\left(x-1\right)}=0.\Leftrightarrow x^2-2x-99=0.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=11.\\x=-9.\end{matrix}\right.\) \(\left(TM\right).\)
Tìm x,y thuộc N biết:
1/ ( x + 1)( y + 2) = 5
2/ ( x + 1)(y + 3) = 6
3/ ( x + 2)( y + 3) = 6
4/ ( x - 1) ( y + 3) = 6
5/ ( x - 1)( y - 3) = 5
Help me!!!
1/ (x+1)(y+2) =5
Do x;y thuộc N nên x+1 ; y+2 cũng thuộc N
\(TH1:\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+1=1\\y+2=5\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1-1\\y=5-2\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=0\\y=3\end{cases}}}\\\)
\(TH2:\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+1=5\\y+2=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=5-1\\y=1-2\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=4\\y=-1\end{cases}}}\)
x | 0 | 4 |
y | 3 | -1 |
mà x;y\(\in\)N nên x;y=0;3
Các bài khác bạn làm tương tự nha! (vì mk viết rất chậm )
\(\left(x+1\right)\left(y+3\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x+1;y+3\inƯ\left(6\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\)
x + 1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 6 | -6 |
y + 3 | 6 | -6 | 3 | -3 | 2 | -2 | 1 | -1 |
x | 0 | -2 | 1 | -3 | 2 | -4 | 5 | -7 |
y | 3 | -9 | 0 | -6 | -1 | -5 | -2 | -4 |
1.Tìm x, y E N: 2^x + 57 = y^2
2.Tìm x E N: 3^x + 4^x = 5^x
Giai theo cach lop 7 nha
Tìm số nguyên x,y
a,(x-2)(y+3)=5
b,(x+1)9y-5)=-7
c,(2x+1)(y-4)=6
d,x+y=3 và x-y=15
e,(x-3)9x+y)=-11
trả lời ngay cho mình nhé
bài 1 tìm x thuộc Z
a) x^2+2.x=0
b) (-2.x).(-4.x)+28=100
c) 5.x.(-x)^2+1=6
d) 3.x^2+12.x=0
e) 4.x.3=4.x
bài 2: tìm x,y thuộc Z
a) (x+2).(x-1)=0
b) (y+1).(x.y-1)=3
c) 2.x.y+x-6.y=15
d) x.y+2.x-y+9
e)3.x.y-y=-12
g) 3.x.y-3.x-y=0
h) 5.x.y+5.x+2.y =-16
Bài 1:
a, \(x^2\) +2\(x\) = 0
\(x.\left(x+2\right)\) = 0
\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(x\) \(\in\) {-2; 0}
b, (-2.\(x\)).(-4\(x\)) + 28 = 100
8\(x^2\) + 28 = 100
8\(x^2\) = 100 - 28
8\(x^2\) = 72
\(x^2\) = 72 : 8
\(x^2\) = 9
\(x^2\) = 32
|\(x\)| = 3
\(\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\in\) {-3; 3}
c, 5.\(x\) (-\(x^2\)) + 1 = 6
- 5.\(x^3\) + 1 = 6
5\(x^3\) = 1 - 6
5\(x^3\) = - 5
\(x^3\) = -1
\(x\) = - 1
d, 3\(x^2\) + 12\(x\) = 0
3\(x.\left(x+4\right)\) = 0
\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\) \(\in\) {-4; 0}
e, 4.\(x.3\) = 4.\(x\)
12\(x\) - 4\(x\) = 0
8\(x\) = 0
\(x\) = 0
Tìm các số nguyên x, y sao cho:
a, 5/x - y/3 =1/6
b, 5x - 2y + xy = 71
c, xy + 3x - 7y = 21
d, 2xy - 6y + x = 9
e, x/3 - 4/y = 1/5
g, 4/x + y/3 = 5/6