Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Lương Băng Băng
Xem chi tiết
Ác Mộng
14 tháng 6 2015 lúc 21:28

a)\(\frac{4}{3.7}+\frac{4}{7.11}+...+\frac{4}{23.27}=\frac{1}{3}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{11}+...+\frac{1}{23}-\frac{1}{27}=\frac{1}{3}-\frac{1}{27}=\frac{8}{27}\)

b)\(\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{6.7}=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}=\frac{1}{2}-\frac{1}{7}=\frac{5}{14}\)

c)\(\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+...+\frac{2}{11.13}+\frac{2}{1.2}+\frac{2}{2.3}+...+\frac{2}{9.10}=\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{11}-\frac{1}{13}\right)+2\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}\right)\)

\(=\frac{1}{3}-\frac{1}{13}+2\left(1-\frac{1}{10}\right)=\frac{10}{39}+\frac{9}{5}=\frac{401}{195}\)

Han Yujin
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
24 tháng 1 2024 lúc 20:26

a: \(\left(-\dfrac{5}{6}+\dfrac{2}{5}\right):\dfrac{3}{8}+\left(\dfrac{4}{5}-\dfrac{11}{30}\right):\dfrac{3}{8}\)

\(=\left(-\dfrac{5}{6}+\dfrac{2}{5}\right)\cdot\dfrac{8}{3}+\left(\dfrac{4}{5}-\dfrac{11}{30}\right)\cdot\dfrac{8}{3}\)

\(=\dfrac{8}{3}\left(-\dfrac{5}{6}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{4}{5}-\dfrac{11}{30}\right)\)

\(=\dfrac{8}{3}\cdot\dfrac{-25+36-11}{30}\)

=0

b: \(\left(-\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{5}\right):\dfrac{3}{7}+\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{-1}{4}\right):\dfrac{3}{7}\)

\(=\left(-\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{5}\right)\cdot\dfrac{7}{3}+\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{4}\right)\cdot\dfrac{7}{3}\)

\(=\dfrac{7}{3}\left(-\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{4}\right)\)

\(=\dfrac{7}{3}\cdot0=0\)

c: \(\dfrac{-13}{18}\cdot\dfrac{5}{8}+\dfrac{-5}{18}\cdot\dfrac{2}{9}+\dfrac{-13}{18}\cdot\dfrac{3}{8}+\dfrac{-5}{18}\cdot\dfrac{7}{9}\)

\(=\left(-\dfrac{13}{18}\cdot\dfrac{5}{8}+\dfrac{-13}{18}\cdot\dfrac{3}{8}\right)+\left(-\dfrac{5}{18}\cdot\dfrac{2}{9}+\dfrac{-5}{18}\cdot\dfrac{7}{9}\right)\)

\(=-\dfrac{13}{18}\left(\dfrac{5}{8}+\dfrac{3}{8}\right)+\dfrac{-5}{18}\left(\dfrac{2}{9}+\dfrac{7}{9}\right)\)

\(=-\dfrac{13}{18}-\dfrac{5}{18}=-\dfrac{18}{18}=-1\)

d: Sửa đề: \(\dfrac{-11}{19}\cdot\dfrac{4}{9}+\dfrac{-8}{19}\cdot\dfrac{3}{7}+\dfrac{-11}{19}\cdot\dfrac{5}{9}+\dfrac{-8}{19}\cdot\dfrac{4}{7}\)

\(=\left(-\dfrac{11}{19}\cdot\dfrac{4}{9}+\dfrac{-11}{19}\cdot\dfrac{5}{9}\right)+\left(\dfrac{-8}{19}\cdot\dfrac{3}{7}+\dfrac{-8}{19}\cdot\dfrac{4}{7}\right)\)

\(=-\dfrac{11}{19}\left(\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{9}\right)+\dfrac{-8}{19}\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{4}{7}\right)\)

\(=-\dfrac{11}{19}-\dfrac{8}{19}=-\dfrac{19}{19}=-1\)

Minh Phương
24 tháng 1 2024 lúc 20:40

\(a.\left(-\dfrac{5}{6}+\dfrac{2}{5}\right):\dfrac{3}{8}+\left(\dfrac{4}{5}-\dfrac{11}{30}\right):\dfrac{3}{8}\)

\(=\left(-\dfrac{13}{30}\right):\dfrac{3}{8}+\dfrac{13}{30}:\dfrac{3}{8}\)

\(=\left[\left(-\dfrac{13}{30}+\dfrac{13}{30}\right)\right]:\dfrac{3}{8}\)

\(=0:\dfrac{3}{8}=0\)

\(b.\left(-\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{5}\right):\dfrac{3}{7}+\left(\dfrac{3}{5}+-\dfrac{1}{4}\right):\dfrac{3}{7}\)

\(=\left(-\dfrac{7}{20}\right):\dfrac{3}{7}+\dfrac{7}{20}:\dfrac{3}{7}\)

\(=\left[\left(-\dfrac{7}{20}+\dfrac{7}{20}\right)\right]:\dfrac{3}{7}=0:\dfrac{3}{7}=0\)

\(c.-\dfrac{13}{18}.\dfrac{5}{8}+-\dfrac{5}{18}.\dfrac{2}{9}+-\dfrac{13}{18}.\dfrac{3}{8}+-\dfrac{5}{18}.\dfrac{7}{9}\)

\(=\left(\dfrac{5}{8}+\dfrac{3}{8}\right).-\dfrac{13}{18}+\left(\dfrac{2}{9}+\dfrac{7}{9}\right).-\dfrac{5}{18}\)

\(=1.-\dfrac{13}{18}+1.-\dfrac{5}{18}=-\dfrac{13}{18}+-\dfrac{5}{18}=-1\)

\(d.-\dfrac{11}{19}.\dfrac{4}{9}+\dfrac{-8}{19}.\dfrac{3}{7}+-\dfrac{11}{19}.\dfrac{5}{9}+-\dfrac{9}{19}.\dfrac{4}{7}\)

\(=\left(\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{9}\right).-\dfrac{11}{19}+-\dfrac{24}{133}+-\dfrac{36}{133}\)

\(=-\dfrac{11}{19}+-\dfrac{60}{133}=-\dfrac{137}{133}\)

Trần Đức Gia Khánh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
3 tháng 4 2020 lúc 19:47

1) Ta có: \(\frac{-4}{7}-\frac{11}{19}+\frac{13}{19}\cdot\frac{-3}{7}+\frac{2}{19}:\frac{-7}{4}\)

\(=\frac{-4}{7}-\frac{11}{19}-\frac{39}{133}-\frac{8}{133}\)

\(=\frac{-76}{133}-\frac{77}{133}-\frac{39}{133}-\frac{8}{133}\)

\(=\frac{-200}{133}\)

2) Ta có: \(\left(\frac{-4}{9}+\frac{3}{5}\right):\frac{1}{\frac{1}{5}}+\left(\frac{1}{5}-\frac{5}{9}\right):\frac{1}{\frac{1}{5}}\)

\(=\left(\frac{-4}{9}+\frac{3}{5}\right)\cdot\frac{1}{5}+\left(\frac{1}{5}-\frac{5}{9}\right)\cdot\frac{1}{5}\)

\(=\frac{1}{5}\left(\frac{-4}{9}+\frac{3}{5}+\frac{1}{5}-\frac{5}{9}\right)\)

\(=\frac{1}{5}\left(-1+\frac{4}{5}\right)\)

\(=\frac{1}{5}\cdot\frac{-1}{5}=\frac{-1}{25}\)

3) Ta có: \(\frac{4}{5}-\left(-\frac{2}{7}\right)-\frac{7}{10}\)

\(=\frac{4}{5}+\frac{2}{7}-\frac{7}{10}\)

\(=\frac{56}{70}+\frac{20}{70}-\frac{49}{70}\)

\(=\frac{27}{70}\)

4) Ta có: \(\frac{2}{7}-\left(-\frac{13}{15}+\frac{4}{9}\right)-\left(\frac{5}{9}-\frac{2}{15}\right)\)

\(=\frac{2}{7}+\frac{13}{15}-\frac{4}{9}-\frac{5}{9}+\frac{2}{15}\)

\(=\frac{2}{7}+1-1=\frac{2}{7}\)

Khách vãng lai đã xóa
kkjkjjjjjjjjj
Xem chi tiết
vu duy anh quân
Xem chi tiết
vu duy anh quân
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Thùy Dung
Xem chi tiết
Nguyễn Tiến Dũng
13 tháng 5 2017 lúc 14:42

d)\(\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+....+\frac{2}{97.99}\) 

\(=\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+....+\frac{1}{97}-\frac{1}{99}\)

\(=\frac{1}{3}-\frac{1}{99}\)

\(=\frac{32}{99}\)

khỉ con tinh nghịch
13 tháng 5 2017 lúc 14:57

a)   11/4x(-0,4)x-1,6x11/4

     = -1,1 x-1,6x11/4

    = 1,76x11/4

    = 4,48

b)    6/19x-7/11+6/19x-4/19x-4/11+13/19

     = -42/209+96/3971+13/19

     = -702/3971+13/19

     = 2015/3971

c)     2/5x3/7+-3/7x3/5+3/7

      = 3/7x(2/5+3/5+1)

      = 3/7x(1+1)

      = 3/7x2

      = 6/7

d)      2/3x5+2x5/7+2/7x9+....+2/97x99

      = 1/3-1/5+1/5-1/7+1/7-1/9+......+1/97-1/99

      = 1/3-1/99

      = 32/99

Trần Trí Trung
13 tháng 5 2017 lúc 17:45

d)=1/3-1/5+1/5-1/7+....+1/97-1/99

=1/3-1/99

=32/99

kkjkjjjjjjjjj
Xem chi tiết
Ladonna Xavia
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
12 tháng 1 2023 lúc 0:40

a: \(=\dfrac{5}{7}\left(\dfrac{5}{11}+\dfrac{2}{11}-\dfrac{14}{11}\right)=\dfrac{5}{7}\cdot\dfrac{-7}{11}=-\dfrac{5}{11}\)

b: \(=\dfrac{12}{7}\left(19+\dfrac{5}{8}-15-\dfrac{1}{4}\right)=\dfrac{12}{7}\cdot\left(4+\dfrac{3}{8}\right)\)

\(=\dfrac{12}{7}\cdot\dfrac{35}{8}=\dfrac{3}{2}\cdot5=\dfrac{15}{2}\)

c: \(=\dfrac{2}{15}-\dfrac{2}{15}\cdot5+\dfrac{3}{15}=\dfrac{2}{15}\cdot\left(-4\right)+\dfrac{3}{15}=\dfrac{-8+3}{15}=\dfrac{-5}{15}=-\dfrac{1}{3}\)

d: \(=\dfrac{4}{9}\left(19+\dfrac{1}{3}-39-\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{4}{9}\cdot\left(-20\right)=-\dfrac{80}{9}\)