b)Tìm số nguyên a sao cho -30 chia hết cho (a-1)
a,Tìm số nguyên n sao cho n+4 chia hết cho n+1
b, Tìm số nguyên n sao cho 3n+4 chia hết cho n+1
a)Tìm số nguyên a biết 17 chia hết cho (2a+3)
b)Tìm số nguyên n, sao cho: (n-6)chia hết cho(n-1)
a) ta có: 17 chia hết cho 2a + 3
=> 2a + 3 thuộc Ư(17)={1;-1;17;-17}
nếu 2a + 3 = 1 => 2a = 2 => a = 1 (TM)
...
bn tự xét tiếp nha
b) ta có: n - 6 chia hết cho n - 1
=> n - 1 - 5 chia hết cho n - 1
mà n - 1 chia hết cho n - 1
=> 5 chia hết cho n - 1
=>....
a) tìm số nguyên dương a sao cho a2017+a2015+1 là số nguyên tố
b) với a,b là các số nguyên dương sao cho a+1 và b+2013 chia hết cho 6 . C/m an+a+b chia hết cho 6
a; Đặt A= \(a^{2017}+a^{2015}+1\)
\(=a^4\left(a^{2013}-1\right)+a^2\left(a^{2013}-1\right)+a^4+a^2+1\)=\(a^4\left(\left(a^3\right)^{671}-1\right)+a^2\left(\left(a^3\right)^{671}-1\right)+\left(a^2+a+1\right)\left(a^2-a+1\right)\)
= \(\left(a^2+a+1\right)F\left(a\right)\) (trong đó F(a) là đa thức chứa a)
\(\Rightarrow A\) chia hết cho \(a^2+a+1\)
do \(a^2+a+1\) > 1 (dễ cm đc)
mà A là số nguyên tố
\(\Rightarrow A=a^2+a+1\)
hay \(a^{2017}+a^{2015}+1=a^2+a+1\)
\(\Leftrightarrow a\left(a\left(a^{2015}-1\right)+\left(a^{2014}-1\right)\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a\left(a-1\right).G\left(a\right)=0\) ( bạn đặt nhân tử chung ra)
do a dương => a>0 => a-1=0=> a=1(t/m)
Kết Luận:...
chỗ nào bạn chưa hiểu cứ nói cho mình nha :3
1/ Tìm số nguyên n sao cho n + 2 chia hết cho n -3
2/ Tìm tất cả các số nguyên a biết: (6a +1) chia hết cho ( 3a -1)
3/ tìm 2 số nguyên a , b biết :a > 0 và a. (b - 2) =3
3/ => a(b-2) thuộc Ư(3) = {1;3;-1;-3}
Mà a > 0
=> a thuộc {1;3}
Ta có bảng kết quả:
a | 1 | 3 |
---|---|---|
b-2 | 3 | 1 |
b | 5 | 3 |
Tìm số nguyên n sao cho :
a) n+18 chia hết cho n+1
b) n+1 chia hết cho 5
a) \(n+18⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+18-\left(n+1\right)⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+18-n-1⋮n+1\)
\(\Rightarrow17⋮n+1\)
\(\Rightarrow17⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+1\in\left\{-1;1;-17;17\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-2;0;-18;16\right\}\left(n\in Z\right)\)
B) \(n+1⋮5\Rightarrow n+1\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
n+1 | -5 | -1 | 1 | 5 |
n | -6 | -2 | 0 | 4 |
a) Tìm số nguyên n sao cho : n + 2 chia hết cho n - 3
b) Tìm tất cả các số nguyên n biết : (6n + 1) chia hết cho (3n - 1)
a) ta có: n+2 chia hết cho n-3
=>(n-3)+5 chia hết cho n-3
Mà n-3 chia hết cho n-3
=>5 chia hết cho n-3
=> n-3 thuộc Ư(5)={1;5;-1;-5}
=> n thuộc {4;8;2;-2}
b) Ta có: 6n+1 chia hết cho 3n-1
=>(6n-2)+2+1 chia hết cho 3n-1
=>2(3n-1) +3 chia hết cho 3n-1
Mà 2(3n-1) chia hết cho 3n-1
=> 3 chia hết cho 3n-1
=> 3n-1 thuộc Ư(3)={1;3;-1;-3}
=> 3n thuộc {2;4;0;-2}
=>n thuộc {2/3 ; 4/3 ; 0 ; -2/3}
Mà n thuộc Z
=>n=0
bài 1:tìm số nguyên n sao cho:
a)n+3 chia hết cho n-1
b) 4n+3 chia hết cho 2n+1
bài 2:tìm cặp số a,b thuộc Z sao cho:
a) a.b=13
b) a.b=-10
bài 3:tìm các số nguyên x,y sao cho:
(2.x-1).(y+4)=11
bài 1:
a)<=>(n-1)+4 chia hết n-1
=>4 chia hết n-1
=>n-1\(\in\){-1,-2,-4;1,2,4}
=>n\(\in\){0,-1,-3,2,3,5}
b)<=>2(2n+1)+2 chia hết 2n+1
=>4 chia hết 2n+1
=>2n+1\(\in\){-1,-2,-4,1,2,4}
=>n\(\in\){-1;-3;-7;3;5;9}
bài 3 : <=>2y+8+xy+4x-1y-4=11
=>(8-4)+(2y-1y)+xy+4x=11
=>4+1y+x.y+x.4=11
=>1y+x.(x+y)=11-4
=>y+x.x+y=8
=>(x+y)^2=8
=>x+y=3
=>x và y là các số có tổng =3 ( bn tự liệt kê nhé )
1)Tìm số nguyên x là bội của 5 sao cho -20 bé hơn học bằng x bé hơn 15
2)tìm số nguyên n sao cho -3 chia hết cho n+1
3)tìm số nguyên x là bội của 4 sao cho -22 bé hơn hoặc bằng x bé hơn 16
4)tìm số nguyên n sao cho -2 chia hết cho n-1
5)tìm tổng các số nguyên x thỏa : -49 < (hoặc=) x <48
6)tìm số nguyên n sao cho n+5 chia hết cho n+1
7)tìm tổng các số nguyên x thỏa : -15 < (hoặc=) x <17
8)tìm số nguyên cho n sao n-7 là ước của 5
9)liệt kê và tính tổng các số nguyên thỏa : -5<x<(hoặc=)7
10)tìm số nguyên sao cho (4n-5) chia hết cho n
11)đơn giản biểu thức khi bỏ ngoặc
a)(a+b-c)-(b-c+d)
b)-(a-b+c)+(a-c+d)
-Mong các bạn giải giúp mik nha cám ơn các bn trước!!
Tìm tập hợp các số nguyên x sao cho:
a) 5 chia hết cho x+1
b) -2 chia hết cho 3x-1