tìm x
7x^3+3x^2-3x+1=0
Tìm x,biết
b) |3/4x-5|-2/3=|-1/4|
a) (3x-1) (-1/4 - 5x) (-2/7x + 3)=0
c)|-2/5 - 3x| - |-7/9 + 2x|=0
d) |-3/7x - 1| + |5+2/3x|=0
e)|3x-1|+|9x^2 - 1|=0
f) x+2/2018 + x+4/2016 = x+6/2014 - 1
Mọi người giải giúp e với ạ chiều e phải nộp r
ngu thế à bạn
tìm x
a)(3x-1)^2+2(3x-1)(2x+1)+(2x+1)^2=0
b)(7x+2)^2+(7x-2)^2-2(7x+2)(7x-2)=0
I don't now
sorry
...................
nha
a) \(\left(3x-1\right)^2+2\left(3x-1\right)\left(2x+1\right)+\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[\left(3x-1\right)+\left(2x-1\right)\right]^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(5x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(5x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{2}{5}\)
Vậy...
b) \(\left(7x+2\right)^2+\left(7x-2\right)^2-2\left(7x+2\right)\left(7x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[\left(7x+2\right)-\left(7x-2\right)\right]^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(4^2=0\) vô lí
Vậy pt vô nghiệm
Tìm x:
a,x(3x-5)=0
b,3x^2-27=0
c,(x-5)^2=x-5
d,2(x+7)-x^2-7x=0
e,7x(x-3)+2(3x)=0
\(x\left(3x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\3x-5=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}}\)
Vậy \(x\in\left\{0;\frac{5}{3}\right\}\)
a) \(x\left(3x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\3x-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}}\)
b) \(3x^2-27=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2=27\)
\(\Leftrightarrow x^2=9\)
\(\Leftrightarrow x=\pm3\)
c) \(\left(x-5\right)^2=x-5\)
\(\Leftrightarrow x^2-10x+25-x+5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-11x+30=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=0\\x-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=5\end{cases}}}\)
d) \(2\left(x+7\right)-x^2-7x=0\)
\(\Leftrightarrow2x+14-x^2-7x=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2-5x+14=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=2\end{cases}}}\)
e)\(7x\left(x-3\right)+2.3x=0\)
\(\Leftrightarrow7x^2-21x+6x=0\)
\(\Leftrightarrow7x^2-15x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(7x-15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\7x-15=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{15}{7}\end{cases}}}\)
#H
\(3x^2-27=0\)
\(3x^2=27\)
\(x^2=9\)
\(x\in\left\{3;-3\right\}\)
tìm x thuộc z
1)(-3x+2)-(5-3x)=-3
2) 3+x-(3x-1)=6-2x
3) (x-5).(3x+4)=0
4) 7x.(2x-1)=0
5) (3x-1).2x=0
giúp mik với mai mik đi học rùi :((
\(\left(-3x+2\right)-\left(5-3x\right)=-3\)
\(\Rightarrow-3x+2-5+3x=-3\)
\(\Rightarrow-3x+3x=-3+5-2\)
\(\Rightarrow0x=0\Rightarrow x\in Z\)
\(3+x-\left(3x-1\right)=6-2x\)
\(\Rightarrow3+x-3x+1=6-2x\)
\(\Rightarrow x-3x+2x=6-1-3\)
\(\Rightarrow0x=2\left(loại\right)\)
\(\left(x-5\right)\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\3x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}}\)
\(7x\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}7x=0\\2x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(\left(3x-1\right)2x=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\2x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=0\end{cases}}}\)
khó hiểu quá
bạn ghi bằng số luôn đừng ghi phần
\(\left(-3x+2\right)-\left(5-3x\right)=-3\)
\(\Rightarrow-3x+2-5+3x=-3\)
\(\Rightarrow-3=-3\)
\(\forall x\in Z\)
\(3+x-\left(3x-1\right)=6-2x\)
\(\Rightarrow2=6\left(vl\right)\)
\(\left(x-5\right)\left(3x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\3x+4=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)
\(7x\left(2x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7x=0\\2x-1=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(\left(3x-1\right)2x=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\2x=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=0\end{cases}}\)
Tìm x
a. 2x^3+3x^2-2x-3=0
b. 3x(x-1)+7x^2(x-1)=0
c. x(x+4)×(x+6)×(x+10)+128=0
b, <=> (x-1)(3x+7x^2)=0
<=> x(x-1)(7x+3)=0
<=> x=0;x=1;x=-3/7
a, 2x^3+3x^2-2x-3=0
<=> 2x^3-2x^2+5x^2-5x+3x-3=0
<=> 2x^2(x-1)+5x(x-1)+3(x-1)=0
<=> (x-1)(2x^2+5x+3)=0
<=> (x-1)(2x^2+2x+3x+3)=0
<=> (x-1)[2x(x+1)+3(x+1)]=0
<=> (x-1)(x+1)(2x+3)=0
<=>x=1;x=-1;x=-3/2
<=>
Giai phương trình sau:
a,\(x^2+3x-10=0\) b,\(3x^2-7x+1=0\)
c,\(3x^2-7x+8=0\) d,\(4x^2-12x+9=0\)
e,\(3x^2+7x+2=0\) h,\(x^2-4x+1=0\)
i,\(2x^2-6x+1=0\) j, \(3x^2+4x-4=0\)
a) Ta có: \(x^2+3x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x-2x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={-5;2}
b) Ta có: \(3x^2-7x+1=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2-\dfrac{7}{3}x+\dfrac{1}{3}\right)=0\)
mà 3>0
nên \(x^2-\dfrac{7}{3}x+\dfrac{1}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{7}{6}+\dfrac{49}{36}-\dfrac{37}{36}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{7}{6}\right)^2=\dfrac{37}{36}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{7}{6}=\dfrac{\sqrt{37}}{6}\\x-\dfrac{7}{6}=-\dfrac{\sqrt{37}}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\sqrt{37}+7}{6}\\x=\dfrac{-\sqrt{37}+7}{6}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{\sqrt{37}+7}{6};\dfrac{-\sqrt{37}+7}{6}\right\}\)
c) Ta có: \(3x^2-7x+8=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2-\dfrac{7}{3}x+\dfrac{8}{3}\right)=0\)
mà 3>0
nên \(x^2-\dfrac{7}{3}x+\dfrac{8}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{7}{6}+\dfrac{49}{36}+\dfrac{47}{36}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{7}{6}\right)^2=-\dfrac{47}{36}\)(vô lý)
Vậy: \(x\in\varnothing\)
1. tìm x :
(x^2 - 1/2x) : 2x-(3x-1)^2 : (3x-1) = 0
2. tìm n thuộc N để phép chia là phép chia hết
a. (14x^5 - 7x^3 + 2x): 7x^n
b. (25x^7y^6 - 10x^5y^4 - 6x^3y^2): (-3x^ny^n)
Tìm x : (3x+2).(x+1)=3x.(5+x)
tìm x : 2x^2-7x+5=0
(3x+2).(x+1)=3x.(5+x)
\(\Rightarrow\)\(3x^2+3x+2x+2=15x+3x^2\)
\(\Rightarrow3x^2+5x+2=15x+3x^2\)
\(\Rightarrow5x-15x+2=3x^2-3x^2\)
\(\Rightarrow-10x+2=0\)
\(-10x=-2\)
\(x=\frac{1}{5}\)
Bài 7. Tìm x,biết:
a) x-3x2=0 e) 5x(3x-1)+x(3x-1)-2(3x-1)=0
b) (x+3)2-x(x-2)=13 c) (x-4)2-36=0
d) x2-7x+12=0 g) x2-2018x-2019=0
Bài 8. Tìm x, biết
a) (2x-1)2=(x+5)2 b) x2-x+1/4
c) 4x4-101x2+25=0 d) x3-3x2+9x-91=0