tim so nguyen x, y thoa man 3x - 13 = y(9x-13)
Tim cac so nguyen x,y thoa man : xy+3x-y=8
\(xy+3x-y=8\Rightarrow xy+3x-y-3=5\Rightarrow x\left(y+3\right)-\left(y+3\right)=\left(x-1\right)\left(y+3\right)=5\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(y+3\right)=1\cdot5=5\cdot1=\left(-1\right)\cdot\left(-5\right)=\left(-5\right)\cdot\left(-1\right)=5\)
nếu x-1=1 suy ra x=2 thì y+3=5 suy ra y=2
x-1=5 suy ra x=6 thì y+3=1 suy ra y=-2
x-1=-1 suy ra x=0 thì y+3=-5 suy ra y=-8
x-1=-5 suy ra x=-4 thì y+3=-1 suy ra y--4
vậy x=2 thì y=2;x=6 thì y=-2;x=0 thì y=-8;x=-4 thì y=-4
xy + 3x - y = 8
=> x(y + 3) - y + 3 = 8 + 3
=> x(y + 3) - 1(y + 3) = 11
=> (x - 1)(y + 3) = 11
x thuộc Z => x - 1 thuộc Z
y thuộc Z => y + 3 thuộc Z
nên ta có bảng :
x - 1 | 1 | 11 | -1 | -11 |
y + 3 | 11 | 1 | -11 | -1 |
x | 2 | 12 | 0 | -10 |
y | 8 | -2 | -14 | -4 |
Tim hai so huu ti x va y sao cho cac phan so dai dien co mau la 13, cac tu so la hai so nguyen le lien tiep thoa man dieu kien:x<4/5<y
tim so nguyen x,y thoa man mot trong cac dieu kien sau
a,37+(13-/2x+7/)=630*(914.415)
b,(x-7).(x+3)<0
c,xy+3x-2y=11
Tim cac so nguyen x,y thoa man: x3+2x2+3x+2=y3
Xét \(2x^2+3x+2=2\left(x+\dfrac{3}{4}\right)^2+\dfrac{7}{16}>0\forall x\in R\)
=> \(x^3< y^3\left(1\right)\) (1)
Giả sử : \(y^3< \left(x+2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x^3+2x^2+3x+2< x^3+6x^2+12x+8\)
\(\Leftrightarrow-4x^2-9x-6< 0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+9x+6>0\)
\(\Leftrightarrow4\left(x+\dfrac{9}{8}\right)^2+\dfrac{15}{64}>0\)
=> Giả sử đúng .
=> \(y^3< \left(x+2\right)^3\left(2\right)\)
Từ (1)(2) => \(y^3=\left(x+1\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x^3+2x^2+3x+2=x^3+3x^2+3x+1\)
\(\Leftrightarrow x^2=1\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
.) Khi \(x=1\Rightarrow y=2\).
.) Khi \(x=-1\Rightarrow y=0\)
Vậy nghiệm của pt ( x;y ) = {( 1;2 ) ; ( -1;0 )}
Tim cac so nguyen x y thoa man\(x^3+3x=x^2y+2y+5\)
\(x^3+3x=x^2y+2y+5\) \(\left(1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2y+2y=x^3+3x-5\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2\right)y=x^3+3x-5\)
\(\Leftrightarrow y=\frac{x^3+3x-5}{x^2+2}=\frac{x^3+2x+x-5}{x^2+2}\)
\(=\frac{x\left(x^2+2\right)+\left(x-5\right)}{x^2+2}=\frac{x\left(x^2+2\right)}{x^2+2}+\frac{x-5}{x^2+2}\)
\(=x+\frac{x-5}{x^2+2}\)
Mà \(x,y\in Z\)
\(\Rightarrow\frac{x-5}{x^2+2}\in Z\)
\(\Rightarrow x-5⋮x^2+2\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+5\right)⋮x^2+2\)
\(\Rightarrow x^2-25⋮x^2+2\)
\(\Rightarrow x^2+2-27⋮x^2+2\)
\(\Rightarrow27⋮x^2+2\)
\(\Rightarrow\left(x^2+2\right)\inƯ\left(27\right)\)
Mà \(Ư\left(27\right)=\left\{\pm1;\pm3;\pm9;\pm27\right\}\)
Nhưng \(x^2+2\ge2\forall x\)
\(\Rightarrow x^2+2\in\left\{3;9;27\right\}\)
Lập bảng giá trị :
\(x^2+2\) | \(3\) | \(9\) | \(27\) |
\(x^2\) | \(1\) | \(7\) | \(25\) |
\(x\) | \(\pm1\) | \(\sqrt{7}\) | \(\pm5\) |
Mà \(x\in Z\)
\(\Rightarrow x\in\left\{\pm1;\pm5\right\}\) \(\left(2\right)\)
Thay \(\left(2\right)\)vào \(\left(1\right)\)ta có :
+) Với \(x=-1\Rightarrow y=-3\) ( thõa mãn )
+) Với \(x=1\Rightarrow y=-\frac{1}{3}\) ( loại )
+) Với \(x=-5\Rightarrow y=-\frac{145}{27}\) ( loại )
+) Với \(x=5\Rightarrow y=5\) ( thõa mãn )
Vậy các số nguyên \(\left(x,y\right)\)cần tìm là : \(\left(-1;-3\right)\) ; \(\left(5;5\right)\)
Tim cac so nguyen x,y thoa man: \(x^3+2x^2+3x+2=y^3\)
Với \(\begin{bmatrix} x> 1 & \\ x< -1& \end{bmatrix}\) ta có: \(x^{3}< x^{3}+2x^{2}+3x+2< (x+1)^{3}\Rightarrow x^{3}< y^{3}< (x+1)^{3}\) (không xảy ra)
Từ đây suy ra: \(-1\leq x\leq 1\)
mà \(x\in \mathbb{Z}\Rightarrow x\in \left \{ -1;0;1 \right \}\)
\(\bullet\)Với \(x=-1\Rightarrow y=0\)
\(\bullet\)Với \(x=0\Rightarrow y=\sqrt[3]{2}\) (không thỏa mãn)
\(\bullet\)Với \(x=1\Rightarrow y=2\)
Vậy phương trình có 2 nghiệm nguyên \((x;y)\) là \((-1;0)\) và \((1;2)\)
\( nha\)
bạn trả lời mà
ghi kiểu gì đây
tim x;y nguyen thoa man
3x+7=y(x-3
\(3x+7=y\left(x-3\right)\)
\(\Rightarrow3x+7=xy-3y\)
\(3x-xy+3y=-7\)
\(x\left(3-y\right)+3y=-7\)
\(\Rightarrow-x.\left(y-3\right)+3y=-7\)
\(-x\left(y-3\right)+3y-9=-7-9=-16\)
\(-x\left(y-3\right)+3\left(y-3\right)=-16\)
\(\left(3-x\right)\left(y-3\right)=-16\)
\(\Rightarrow3-x;y-3\inƯ\left(-16\right)=\left\{-16;-8;-4;-2;-1;1;2;4;8;16\right\}\)
3-x | -16 | -8 | -4 | -2 | -1 | 1 | 2 | 4 | 8 | 16 |
x | 19 | 11 | 7 | 5 | 4 | 2 | 1 | -1 | -5 | -13 |
y-3 | 1 | 2 | 4 | 8 | 16 | -16 | -8 | -4 | -2 | -1 |
y | 4 | 5 | 7 | 11 | 19 | -13 | -5 | -1 | 1 | 2 |
tim so nguyen x, y thoa man : 3.x.y + x =2.y
3xy + x = 2y
<=> 3xy - 2y + x = 0
<=> 6(3xy - 2y + x) = 0
<=> 18xy - 12y + 6x = 0
<=> 6y(3x - 2) + 6x - 4 = - 4
<=> 6y(3y - 2) + 2(3y - 2) = - 4
<=> (6y + 2)(3y - 2) = - 4
=> (6y + 2)(3y - 2) = - 1.4 = - 2.2 = 1.(-4)
Tự liệt kê ra nhá , mỏi tay lắm
tim cap so nguyen (x,y) thoa man: x+y+xy=2