Giai pt x^4-2x+1=0
C/m pt sau vo nghiem:
x^4-2x^3+3x^2-2x+1=0
Giai pt:
(x^2-4)^2=8x+1
HELP ME
\(x^4-2x^3+3x^2-2x+1=0\)
Chia cả hai vé cho \(x^2\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+3-\dfrac{2}{x}+\dfrac{1}{x^2}\)
\(\Leftrightarrow x^2+2+\dfrac{1}{x^2}-2\left(x+\dfrac{1}{x}\right)+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2-2\left(x+\dfrac{1}{x}\right)+1=0\)
Đặt x+1/x = a, ta có:
\(a^2-2a+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow a=1\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{x}=1\)
\(\Leftrightarrow x^2+1=x\)
\(\Leftrightarrow x^2-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}=0\)
Do \(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+3>0\)
Do đó phương trình vô nghiệm
giai pt (x+3)*(2x-4)-(x-3)=0
Giai pt
x^2-6x-2=0
2x^2+5x-1=0
(x^2+x)^2+4(x^2+x)
giai pt : a. x^4/2x^2+1 + 2x^2+1/x^4=2
b.(x/x-1)^2+(x/x+1)^2=10/9
c. x^3+3x^2-10x-24=0
giai pt nghiem nguyen x^4-x^2+2x+2-y^2=0
\(x^4-x^2+2x+2=y^2\)
Ta có:
\(\left(x^2-1\right)^2\le x^4-x^2+2x+2< \left(x^2+2\right)^2\)
\(\Rightarrow x^4-x^2+2x+2=\left(\left(x^2-1\right)^2;x^4;\left(x^2-1\right)^2\right)\)
Tới đây tự làm nốt nhé
a. Giai pt : 2x(8x-1)^2(4x-2)=9
b. giai pt : x^2-y^2+2x-4y-10=0 vs x,y thuoc so nguyen duong
giai pt : x^4+2x^3+5x^2+4x-12=0
Phân tích đa thức thành nhân tử , ta đươc :
\(x^4+2x^3+5x^2+4x-12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x^2+x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x_1=-2\\x_2=1\end{array}\right.;x^2+x+6=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+5\frac{3}{4}\ne0\forall x.\)
Vậy pt đã cho các nghiệm : \(x_1=-2;x_2=1.\)
giai pt sau ;
a)x4 +2x3-2x2+2x-3=0
b)x2+3x+4 =0
a) \(x^4+2x^3-2x^2+2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-x^3+3x^3-3x^2+x^2-x+3x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3+3x^2+x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^3+3x^2+x+3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\\left(x+3\right)\left(x^2+1\right)=0\left(1\right)\end{cases}}\)
Giải (1) : \(\left(x+3\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x^2+1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x^2=-1\end{cases}}\)
Mà \(x^2\)>0
\(\Rightarrow\)pt vô nghiệm
Vậy \(x\in\left(-3;1\right)\)
\(\)
giai pt : a ) ( 2x +1 ) ( x-3 ) ( x +7 ) = 0
b ) x^2-4x+3=0
a ) \(\left(2x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x+1=0\\x-3=0\\x+7=0\end{array}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-\frac{1}{2}\\x=3\\x=-7\end{array}\right.\)
Vậy phương trình đã cho các nghiệm \(x=-\frac{1}{2};x=3;x=-7.\)
b ) \(x^2-4x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\x-3=0\end{array}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=3\end{array}\right.\)
Vậy phương trình đã cho các nghiệm \(x=1,x=3\).