Rút gọn: P = x x + y y x + y - x - y 2 với x ≥ 0, y ≥ 0, x 2 + y 2 > 0
rút gọn biểu thức ( chỉ mình cách rút gọn lun nhea , mơn nhìu ạ )
x(x-y)+y(x-y)
\(x\left(x-y\right)+y\left(x-y\right)\)
\(=x^2-xy+xy-y^2\)
\(=x^2-y^2\)
Rút gọn : x(x-y)+y(x+y)
x ( x - y ) + y ( x + y )
= x2 - xy + xy + y2
= x2 + y2
x.(x-y) + y.(x+y)
= x2 - xy + yx + y2
= x2 + y2
rút gọn biểu thức x(x-y)+y(x-y)
Rút gọn : x(x-y)+y(y-x)
x ( x - y ) + y ( y - x )
= x ( x - y ) - y ( x - y )
= ( x - y ) ( x - y )
= ( x - y )2
\(x\left(x-y\right)+y\left(y-x\right)\)
\(=x\left(x-y\right)-y\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)^2\)
1) Rút gọn biểu thứ
A=\(\left(\dfrac{x-y}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}+\dfrac{\sqrt{x^3}-\sqrt{y^3}}{y-x}\right):\dfrac{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2+\sqrt{xy}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\)
a) Rút gọn A
b) Chứng minh A<1
Lời giải:
a) ĐK: $x\geq 0; y\geq 0; x\neq y$
\(A=\left[\frac{(\sqrt{x}-\sqrt{y})(\sqrt{x}+\sqrt{y})}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}-\frac{(\sqrt{x}-\sqrt{y})(x+\sqrt{xy}+y)}{(\sqrt{x}-\sqrt{y})(\sqrt{x}+\sqrt{y})}\right]:\frac{x-\sqrt{xy}+y}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\)
\(=\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}-\frac{x+\sqrt{xy}+y}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\right).\frac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{x-\sqrt{xy}+y}\)
\(=\frac{\sqrt{xy}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}.\frac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{x-\sqrt{xy}+y}=\frac{\sqrt{xy}}{x-\sqrt{xy}+y}\)
b) \(1-A=\frac{(\sqrt{x}-\sqrt{y})^2}{x-\sqrt{xy}+y}>0\) với mọi $x\neq y; x,y\geq 0$
$\Rightarrow A< 1$
Rút gọn :(x+y+z)^2 - 2(x+y+z)(x+y)+(x+y)^2
(x + y + z)2 - 2(x + y + z)(x + y) + (x + y)2
= (x + y + z + x +y)2
= (2x + 2y + z)2
Chúc bạn học tốt !
\(\left(x+y+z\right)^2-2\left(x+y+z\right)\left(x+y\right)+\left(x+y\right)^2\)
\(=\left[\left(x+y+z\right)-\left(x+y\right)\right]^2\)
\(=\left(x+y+z-x-y\right)^2\)
\(=z^2\)
Áp dụng BĐT: \(\left(a-b\right)^2=a^2-2ab+b^2\)
Rút gọn:(x-y)^2+(x+y)^2-2.(x+y)(x-y)-4x^2
\(\left(x-y\right)^2+\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)\left(x-y\right)-4x^2\)
\(=\left(x-y-x-y\right)^2-\left(2x\right)^2\)
\(=\left(-2y^2\right)-\left(2x\right)^2=\left(2y\right)^2-\left(2x\right)^2=\left(2y-2x\right)\left(2y+2x\right)=4\left(y-x\right)\left(x+y\right)\)
rút gọn : x^2/(x-y)(x-z)+y^2/(x-y)(x-y^2/(y-z)(x-z)
giup mik nha tí 30p nữa mình on cam on mn
làm lại đề nha x^2?9z-y)(x-z)+y^2/(x-y)(z-y)+z^2/(y-z)(x-z)
B1: Rút gọn A=\(\left(\frac{x}{x-1}-\frac{1}{x^2}\right):\left(\frac{1}{x+1}+\frac{2}{x^2-1}\right)\)
B2: Rút gọn A=\(\left(\frac{x-y}{x+y}-\frac{x+y}{x-y}\right):\frac{-4y^2}{x-y}\)
rút gọn biểu thức
2 . ( x - y ) . ( x + y ) + ( x + y ) ^ 2 + ( x - y ) ^ 2
= 2(x^2-y^2) + x^2 + 2xy + y^2+x^2-2xy+y^2
= 2x^2 - 2y^2 + x^2 + 2xy + y^2 + x^2 - 2xy + y^2
= 4x^2
Theo mình là :
2 ( x-y )(x+y)+(x+y)2+(x-y)2 = (2x-2y) (x+y) + (x+y)(x+y) + (x-y)(x-y)
= (x-y)(x+y) + x2+y2 + x2 - 2xy + y2
= x2 - y2 + x2 +y2 + (x-y)2
Hãy nhìn kĩ đây là hằng đẳng thức đó
(x + y)2 + 2(x - y)(x + y) + (x - y)2
= (x + y + x - y)2
= (2x)2
= 4x2