Tính
E= (4 + căn15) . (căn10 - căn6). Căn(4 - căn15)
Rút gọn
a)M= (4+căn3) . căn của 19-8căn3
b)N= căn của 8-căn15/căn30-căn2
Rút gọn
a. 2 căn10+căn30-2 căn2-căn6/2 căn10-2 căn 2
b. căn((1-căn2006)^2) x căn(2007+2 căn2006 )
a: Ta có: \(\dfrac{2\sqrt{10}+\sqrt{30}-2\sqrt{2}-\sqrt{6}}{2\sqrt{10}-2\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{10}\left(2+\sqrt{3}\right)-\sqrt{2}\left(2+\sqrt{3}\right)}{2\sqrt{2}\left(\sqrt{5}-1\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-1\right)}{2\sqrt{2}\left(\sqrt{5}-1\right)}\)
\(=\dfrac{2+\sqrt{3}}{2}\)
b) Ta có: \(\sqrt{\left(1-\sqrt{2006}\right)^2}\cdot\sqrt{2007+2\sqrt{2006}}\)
\(=\left(\sqrt{2006}-1\right)\left(\sqrt{2006}+1\right)\)
=2005
\(A=\left(\dfrac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}+1}+4\sqrt{a}\right)\left(\sqrt{a}+\dfrac{1}{\sqrt{a}}\right)\)
a. Rút gọn A
b. Tính A với a= ( căn 4+ căn15 ).( căn 10- căn 6).( căn 4- căn 15)
a) đk: \(\hept{\begin{cases}a>0\\a\ne1\end{cases}}\)
Ta có:
\(A=\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-1}-\frac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}+1}+4\sqrt{a}\right)\left(\sqrt{a}+\frac{1}{\sqrt{a}}\right)\)
\(A=\frac{\left(\sqrt{a}+1\right)^2-\left(\sqrt{a}-1\right)^2+4\sqrt{a}\left(a-1\right)}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}\cdot\frac{a+1}{\sqrt{a}}\)
\(A=\frac{4\sqrt{a}+4a\sqrt{a}-4\sqrt{a}}{a-1}\cdot\frac{a+1}{\sqrt{a}}\)
\(A=\frac{4a\left(a+1\right)}{a-1}\)
b) Ta có: \(a=\sqrt{4+\sqrt{15}}\cdot\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\cdot\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\sqrt{4^2-\sqrt{15}^2}\)
\(=\sqrt{10}-\sqrt{6}\)
\(\Rightarrow A=\frac{4\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}+1\right)}{\sqrt{10}-\sqrt{6}-1}=...\)
mọi người ơi trong bài này : căn7+căn15 và 7
tại sao 7 lại tách ra thành căn9 và căn 16 hay vậy
giải thích hộ mik
So sánh
2 căn5 và 4
3 và căn15 -1
6 và căn26 +1
Căn2 - 2 và căn3 - 3
1. Ta có 4=2 căn 4
Căn 4<căn 5
=> 2 căn 5 >4
2. Ta có 3^2=9 =16-7=16-căn 49
( căn 15 -1)^2
= 15 -2 căn 15 +1= 16-2 căn 15 =16- căn 60
Căn 60>căn49
=> 3> căn 15 -1
3. Ta có 6^2=36=27+9= 27+ căn 81
(căn 26 +1)^2=26 +2 căn 26 +1=27+ 2 căn 26 =27+ căn 52
Căn 52< căn 81
=> 6> căn 26+1
4. Ta có (căn 2 -2)^2 =2- 4 căn 2+4=6- 4 căn 2
(căn 3 -3 )^2 = 3 -6 căn 3 +9= 12- 6 căn 3
Lại có 8 căn 2 =căn 128
6 căn 3 =căn 108
=> (căn 3 -3)^2> 2(căn 2 -2)^2
=> căn 3 -3 > căn 2-2
\(2\sqrt{5}>4\)
\(3< \sqrt{15-1}\)
\(6>\sqrt{26-1}\)
\(\sqrt{2-2}=\sqrt{3-3}\)
Viết các biểu thức sau về dạng bình phương
a,21-6 căn6
b,55-6 căn6
c,14-6 căn5
d,13+4 căn10
a/ \(\left(\sqrt{18}\right)^2-2\cdot\sqrt{18}\cdot\sqrt{3}+\left(\sqrt{3}\right)^2=\left(\sqrt{18}-\sqrt{3}\right)^2\)
b/\(\left(\sqrt{54}\right)^2-2\cdot\sqrt{54}+1=\left(\sqrt{54}-1\right)^2\)
c/\(\left(\sqrt{9}\right)^2-2\cdot\sqrt{9}\cdot\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2=\left(\sqrt{9}-\sqrt{5}\right)^2\)
d/\(\left(\sqrt{8}\right)^2+2\cdot\sqrt{8}\cdot\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2=\left(\sqrt{8}+\sqrt{5}\right)^2\)
căn7+căn15 và 7
mọi người so sánh giúp mik với ạ
Ta có: \(\sqrt{7}< \sqrt{9}\); \(\sqrt{15}< \sqrt{16}\)
\(\Rightarrow\sqrt{7}+\sqrt{15}< \sqrt{9}+\sqrt{16}=3+4=7\)
a)(2căn8+3căn5-7căn2)(căn72-5căn20-2căn2) b)2căn8căn3-2căn5căn3-3căn20căn3 c)1/2+căn5+2căn2+căn10 d)3+4căn3/căn6+căn2-căn5
Bạn nên viết đề bằng công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo) để mọi người hiểu đề hơn nhé.
Thực hiện phép tính
a. 5+2 căn5/căn5+căn2
b.Căn(2-căn3/2+căn3)
c.(2/căn3-1 + 3/căn3-2 + 15/3-căn3) x 1/căn3+5
d.(căn14-căn7/1-căn2 + căn15-căn5/1-căn3) : 1/căn7-căn5
Mình đang cần gấp
a: \(\dfrac{5+2\sqrt{5}}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}=\dfrac{\left(5+2\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)}{3}=\dfrac{5\sqrt{5}-5\sqrt{2}+10-2\sqrt{10}}{3}\)
b: \(\sqrt{\dfrac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}}=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}=2-\sqrt{3}\)