Giải phương trình ở mẫu
\(\frac{1}{x-1}+\frac{2x^2-5}{x^3-1}=\frac{4}{x^2+x+1}\)
Giải phương trình chứa ẩn ở mẫu
a) \(\frac{1}{x^2-2x+2}+\frac{2}{x^2-2x+3}=\frac{6}{x^2-2x+4}\)
b) \(\frac{3x}{x^2+x+1}+\frac{8x}{x^2+2x+1}+\frac{x}{x^2+3x+1}=\frac{16}{5}\)
a) \(\frac{1}{x^2-2x+2}+\frac{2}{x^2-2x+3}=\frac{6}{x^2-2x+4}\)
Đặt \(x^2-2x+3=t\left(t\ge2\right)\), khi đó phương trình trở thành:
\(\frac{1}{t-1}+\frac{2}{t}=\frac{6}{t+1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{t\left(t+1\right)+t^2-1}{\left(t-1\right)t\left(t+1\right)}=\frac{6t\left(t-1\right)}{\left(t-1\right)t\left(t+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow t\left(t+1\right)+t^2-1=6t\left(t-1\right)\)
\(\Leftrightarrow2t^2+t-1=6t^2-6t\)
\(\Leftrightarrow-4t^2+7t-1=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=\frac{7+\sqrt{33}}{8}\\t=\frac{7-\sqrt{33}}{8}\end{cases}}\left(ktmđk\right)\)
Vậy phương trình vô nghiệm.
giải phương trình ẩn chứa ở mẫu
a)\(\frac{2}{x-1}+\frac{2x+3}{x^2+x+1}=\frac{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}{x^3-1}\)
b)\(\frac{x-3}{x-2}+\frac{x+2}{x-4}=-1\)
b) \(\frac{x-3}{x-2}+\frac{x+2}{x-4}=-1\)
\(\Rightarrow\frac{\left(x-3\right)\left(x-4\right)}{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}+\frac{\left(x-2\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}=-1\)
\(\Rightarrow\frac{\left(x-3\right)\left(x-4\right)+x^2-4}{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}=-1\)
\(\Rightarrow\frac{x^2-7x+12+x^2-4}{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}=-1\)
\(\Rightarrow\frac{2x^2-7x+8}{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}=-1\)
\(\Rightarrow\frac{2x^2-7x+8}{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}=-1\)
.................
a) \(\frac{2}{x-1}+\frac{2x+3}{x^2+x+1}=\frac{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}{x^3-1}\)
\(\Rightarrow\frac{2\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\frac{\left(2x+3\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\frac{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}{x^3-1}\)
\(\Rightarrow\frac{2\left(x^2+x+1\right)+\left(2x+3\right)\left(x-1\right)}{x^3-1}=\frac{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}{x^3-1}\)
\(\Rightarrow\left(x^3-1\right)\left[2\left(x^2+x+1\right)+\left(2x+3\right)\left(x-1\right)\right]=\left(x^3-1\right)\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\)
\(\Rightarrow2\left(x^2+x+1\right)+\left(2x+3\right)\left(x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\)
\(\Rightarrow2\left(x^2+x+1\right)+\left(2x+3\right)\left(x-1\right)-\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow2x^2+2x+2+2x^2-2x+3x-3-\left(4x^2-1\right)=0\)
\(\Rightarrow2x^2+2x+2+2x^2-2x+3x-3-4x^2+1=0\)
\(\Rightarrow3x=0\)
\(\Rightarrow luon-dung-voi-moi-x\)
nhầm phải là
3x=0
=>không có giá trị x thỏa mãn yêu cầu
Giải phương trình ẩn ở mẫu
\(\frac{x-3}{x-2}-\frac{x-2}{x-4}=3\frac{1}{5}\)
x - 3 / x -2 - x - 2 /x -4 =16/5
x - 3 / x - 2 - x - 2 /x -4 - 16/5 = 0
-16^2 +81x -88/ 5(x-2)(x-4) = 0
-16^2 +81x -81 =0
16^2 -81x +88 =0
x = -(-81) ± √(-81)^2 -4 *16 *88 /2*16
x = 81±√ 929/32
x1 =81+√929/32
x-2 =81-√929/32
Giải Phương trình
a, \(\frac{x+4}{2x^2-5x+2}+\frac{x+1}{2x^2-7x+3}=\frac{2x+5}{2x^2-7x+3}\)
b, \(\frac{x^2}{x^2+2x+2}+\frac{x^2}{x^2-2x+2}-\frac{4.\left(x^2-5\right)}{x^4+4}=\frac{322}{65}\)
c, \(\frac{1}{x-1}+\frac{2x^2-5}{x^3-1}=\frac{4}{x^2+x+1}\)
Trình bày cách làm nữa nha
Giải phương trình chứa ẩn ở mẫu:
\(\frac{1}{x-1}-\frac{3x^2}{x^2-1}=\frac{2x}{x^2+x+1}\)
\(ĐKXĐ:x\ne\pm1\)
\(pt\Leftrightarrow\frac{\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)-3x^2\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)\(=\frac{2x\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)-3x^2\left(x^2+x+1\right)\)\(=2x\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1-3x^2\right)\left(x^2+x+1\right)\)\(=2x\left(x^2-1\right)\)
\(\Leftrightarrow-3x^4-2x^3-x^2+2x+1\)\(=2x^3-2x\)
\(\Leftrightarrow-3x^4-4x^3-x^2+4x+1=0\)
Giải các phương trình sau :
\(a,\frac{2}{2x+1}-\frac{3}{2x-1}=\frac{4}{4x^2-1}\)
\(b,\frac{2x}{x+1}+\frac{18}{x^2+2x-3}=\frac{2x-5}{x+3}\)
\(c,\frac{1}{x-1}+\frac{2x^2-5}{x^3-1}=\frac{4}{x^2+x+1}\)
\(a,ĐKXĐ:x\ne\pm\frac{1}{2}\)
Ta có: \(\frac{2}{2x+1}-\frac{3}{2x-1}=\frac{4}{4x^2-1}\)
\(\Leftrightarrow2\left(2x-1\right)-3\left(2x+1\right)=4\)
\(\Leftrightarrow4x-2-6x-3=4\)
\(\Leftrightarrow-2x=9\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{9}{2}\)(Tm ĐKXĐ)
Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=-\frac{9}{2}\)
\(b,ĐKXĐ:x\ne\pm1;-3\)
Ta có: \(\frac{2x}{x+1}+\frac{18}{x^2+2x-3}=\frac{2x-5}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{x+1}+\frac{18}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\frac{2x-5}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)\left(x+3\right)+18\left(x+1\right)=\left(2x-5\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x^2+2x-3\right)+18x+18=\left(2x-5\right)\left(x^2-1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^3+4x^2-6x+18x+18=2x^3-2x-5x^2+5\)
\(\Leftrightarrow9x^2+14x+13=0\)
\(\Leftrightarrow\left(9x^2+14x+\frac{49}{9}\right)+\frac{68}{9}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+\frac{7}{3}\right)^2+\frac{68}{9}=0\)
Pt vô nghiệm
\(c,ĐKXĐ:x\ne1\)
Ta có: \(\frac{1}{x-1}+\frac{2x^2-5}{x^3-1}=\frac{4}{x^2+x+1}\)
\(\Leftrightarrow x^2+x+1+2x^2-5=x-1\)
\(\Leftrightarrow3x^2=3\)
\(\Leftrightarrow x^2=1\)
\(\Leftrightarrow x=\pm1\)
Kết hợp vs ĐKXĐ được x = -1
Vậy pt có nghiệm duy nhất x = -1
làm lần lượt nha(bài nào k bt bỏ qua)
\(a,\frac{2}{2x+1}-\frac{3}{2x-1}=\frac{4}{4x^2-1}\)
\(\Rightarrow\frac{2\left(2x-1\right)-3\left(2x+1\right)}{4x^2-1}=\frac{4}{4x^2-1}\)
\(\Rightarrow-2x-5=4\)
\(\Rightarrow-2x=9\)
\(\Rightarrow x=\frac{9}{-2}\)
giải phương trình chứa ẩn ở mẫu
1 \(\frac{x}{x-1}=\frac{x+4}{x+1}\)
2. \(\frac{3}{x-2}=\frac{2x-1}{x-2}-x\)
\(\frac{x}{x-1}=\frac{x+4}{x+1}\Leftrightarrow x^2+x-\left(x^2+3x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2x+4=0\Leftrightarrow x=2\)
-----------------------------------------------------------------
\(\frac{3}{x-2}=\frac{2x-1}{x-2}-x\Leftrightarrow\frac{3}{x-2}=\frac{2x-1}{x-2}-\frac{x^2-2x}{x-2}\)
\(\Leftrightarrow2x-1-x^2+2x-3=0\Leftrightarrow-\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x=2\)
1) Giải phương trình
a) \(\frac{x+5}{3x-6}-\frac{1}{2}=\frac{2x-3}{2x-4}\)
b) /7-2x/=x-3 với\(\) \(x\ge\frac{7}{2}\)
2) Giải bất phương trình
\(\frac{x-1}{2}+\frac{x-2}{3}+\frac{x-3}{4}>\frac{x-4}{5}+\frac{x-5}{6}\)
1)
a) \(\frac{x+5}{3x-6}-\frac{1}{2}=\frac{2x-3}{2x-4}< =>\frac{2\left(x+5\right)}{2\left(3x-6\right)}-\frac{3x-6}{2\left(3x-6\right)}=\frac{3\left(2x-3\right)}{3\left(2x-4\right)}.\)
(đk:x khác \(\frac{1}{2}\))
\(\frac{2x+10}{6x-12}-\frac{3x-6}{6x-12}=\frac{6x-9}{6x-12}< =>2x+10-3x+6=6x-9< =>x=\frac{25}{7}\)
Vậy x=\(\frac{25}{7}\)
b) /7-2x/=x-3 \(x\ge\frac{7}{2}\)
(đk \(x\ge3,\frac{7}{2}< =>x\ge\frac{7}{2}\))
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=x-3\\7-2x=-\left(x-3\right)\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{10}{3}\left(< \frac{7}{2}\Rightarrow l\right)\\x=4\left(tm\right)\end{cases}}}\)
Vậy x=4
2)
\(\frac{x-1}{2}+\frac{x-2}{3}+\frac{x-3}{4}>\frac{x-4}{5}+\frac{x-5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{30\left(x-1\right)}{60}+\frac{20\left(x-2\right)}{60}+\frac{15\left(x-3\right)}{60}-\frac{12\left(x-4\right)}{60}-\frac{10\left(x-5\right)}{60}>0\)
\(\Leftrightarrow30x-30+20x-40+15x-45-12x+48-10x+50>0\Leftrightarrow43x-17>0\Leftrightarrow x>\frac{17}{43}\)
Phương trình chứa ẩn ở mẫu
Giai các phương trình sau
1. \(\frac{7x-3}{x-1}=\frac{2}{3}\)
2. \(\frac{5x-1}{3x+2}=\frac{5x-7}{3x-1}\)
3. \(\frac{1-x}{x+1}+3=\frac{2x+3}{x+1}\)
4. \(\frac{1-6x}{x-2}+\frac{9x+4}{x+2}=\frac{x\left(3x-2\right)+1}{x^2-4}\)
5. \(\frac{3x+2}{3x-2}-\frac{6}{2+3x}=\frac{9x^2}{9x^2-4}\)
6. \(1+\frac{1}{x+2}=\frac{12}{8-x^3}\)
\(1.\frac{7x-3}{x-1}=\frac{2}{3}\) ( \(x\ne1\))
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(7x-1\right)}{3\left(x-1\right)}=\frac{2\left(x-1\right)}{3\left(x-1\right)}\)
\(\Rightarrow3\left(7x-3\right)=2\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow21x-9=2x-2\)
\(\Leftrightarrow19x=7\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{7}{19}\)
\(2.\frac{5x-1}{3x+2}=\frac{5x-7}{3x-1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(5x-1\right)\left(3x-1\right)}{\left(3x+2\right)\left(3x-1\right)}=\frac{\left(5x-7\right)\left(3x+2\right)}{\left(3x-1\right)\left(3x+2\right)}\)
\(\Rightarrow\left(5x-1\right)\left(3x-1\right)=\left(5x-7\right)\left(3x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow15x^2-5x-3x+1=15x^2+10x-21x-14\)
\(\Leftrightarrow15x^2-8x+1=15x^2-11x-14\)
\(\Leftrightarrow\left(15x^2-15x^2\right)+\left(-8x+11x\right)=-14-1\)
\(\Leftrightarrow3x=-15\)
\(\Leftrightarrow x=-5\)
\(3.\frac{1-x}{x+1}+3=\frac{2x+3}{3x-1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(1-x\right)\left(3x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(3x-1\right)}+\frac{3\left(x+1\right)\left(3x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(3x-1\right)}=\frac{\left(2x+3\right)\left(x+1\right)}{\left(3x-1\right)\left(0+1\right)}\)
\(\Rightarrow\left(1-x\right)\left(3x-1\right)+3\left(x+1\right)\left(3x-1\right)=\left(2x+3\right)\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow3x-1-3x^2+x+3\left(3x^2-x+3x-1\right)=2x^2+2x+3x+3\)
\(\Leftrightarrow3x-1-3x^2+x+9x^2-3x+9x-3=2x^2+2x+3x+3\)
\(\Leftrightarrow6x^2+10x-4=2x^2+5x+3\)
\(\Leftrightarrow\left(6x^2-2x^2\right)+\left(10x-5x\right)=7\)
\(\Leftrightarrow4x^2+5x-7=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2+4x.\frac{5}{4}+\frac{16}{25}+\frac{191}{25}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+\frac{5}{4}\right)^2-\frac{191}{25}=0\)
\(\left(2x+\frac{5}{4}\right)^2>0\)
\(\Rightarrow\left(2x+\frac{5}{4}\right)^2+\frac{191}{25}>0\)
=> PT vô nghiệm
\(4.\frac{1-6x}{x-2}+\frac{9x+4}{x+2}=\frac{x\left(3x-2\right)+1}{x^2-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(1-6x\right)\left(x+2\right)}{x^2-4}+\frac{\left(9x+4\right)\left(x-2\right)}{x^2-4}=\frac{2\left(3x-2\right)+1}{x^2-4}\)
\(\Rightarrow\left(1-6x\right)\left(x+2\right)+\left(9x+4\right)\left(x-2\right)=3\left(3x-2\right)+1\)
\(\Leftrightarrow x+2-6x^2-12x+9x^2-18x+4x-8=3x^2-2x+1\)
\(\Leftrightarrow3x^2-25x-6=3x^2-2x+1\)
\(\Leftrightarrow\left(3x^2-3x^2\right)+\left(-25x+2x\right)+\left(-6-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-23x-7=0\)
\(\Leftrightarrow-23x=7\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-7}{23}\)
\(5.\frac{3x+2}{3x-2}-\frac{6}{2+3x}=\frac{9x^2}{9x^2-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(3x+2\right)^2}{9x^2-4}-\frac{6\left(3x-2\right)}{9x^2-4}=\frac{9x^2}{9x^2-4}\)
\(\Rightarrow\left(3x+2\right)^2-6\left(3x-2\right)=9x^2\)
\(\Leftrightarrow9x^2+12x+4-18x+12=9x^2\)
\(\Leftrightarrow\left(9x^2-9x^2\right)+\left(12x-18x\right)+\left(4+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-6x+16=0\)
\(\Leftrightarrow-6x=-16\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{16}{6}\)
\(6.1+\frac{1}{x+2}=\frac{12}{8-x^3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+2\right)\left(8-x^3\right)}{\left(x+2\right)\left(8-x^3\right)}+\frac{1\left(8-x^3\right)}{\left(x+2\right)\left(8-x^3\right)}=\frac{12\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(8-x^3\right)}\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(8-x^3\right)+1\left(8-x^3\right)=12\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow8x+x^4+16+2x^3+8-x^3=12x+24\)
\(\Leftrightarrow x^4+\left(2x^3-x^3\right)+\left(8x-12x\right)+\left(16-24\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+x^3-4x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4-4x\right)+\left(x^3-8\right)=0\)
Đến đấy mk tắc r xl bạn nhé