tìm x,y biết:\(\frac{x}{12}=\frac{y}{3}\) x - y = 36
Tìm các số nguyên x và y, biết: \(\frac{3}{x}=\frac{y}{35}=\frac{-36}{84}\)
\(\Rightarrow\frac{3}{x}=\frac{-36}{84}\)\(\Rightarrow x=\frac{3.84}{-36}=-7\)
\(\Rightarrow\frac{y}{35}=\frac{-36}{84}\Rightarrow y=\frac{35.\left(-36\right)}{84}=-15\)
Trước tiên ta rút gọn phân số: -36/84
phân số được rút gọn
Vậy ta có:
Kết luận: Vậy x = -7; y = -15.
tìm x,y thuộc Z biết:
a (x+4)(y+3)=3
b (2x+1)(y-3)=12
c \(\frac{5}{x}+\frac{y}{4}=\frac{1}{8}\)
Câu 1Tính giá trị biểu thức A biết
A=\(\frac{4+\frac{5}{6}-\frac{1}{9}}{10-\frac{7}{12}+\frac{1}{16}}-\frac{3-\frac{1}{5}+\frac{1}{3}-\frac{1}{9}}{9-\frac{3}{5}+1-\frac{1}{3}}\)
Câu 3 : Tìm x biết : 2016.x+x.\(\frac{1}{2016}\)-2016=\(\frac{1}{2016}\)
Câu 4 : Tìm tất cả các cặp số nguyên x,y biết rằng : (x-y).(y+3)2=9
1. Tìm \(x,\:y,\:z\:\) biết:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4};\:\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\) và
2x\(-3y+z=6\)
2. Tìm x,y biết:
5x=2y và x.y=40
Bài 1: Tìm x, y, z
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=>\frac{x}{3\times3}=\frac{y}{4\times3}=>\frac{x}{9}=\frac{y}{12}\)
\(\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=>\frac{y}{3.4}=\frac{z}{5.4}=>\frac{y}{12}=\frac{z}{20}\)
=> \(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{20}\)
- Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{20}\) -> \(\frac{2x}{2\times9}=\frac{3y}{3\times12}=\frac{z}{20}\) -> \(\frac{2x}{18}=\frac{3y}{36}=\frac{z}{20}\)
-> \(\frac{2x-3y+z}{18-36+20}=\frac{6}{2}=3\)
\(\frac{x}{9}=3\rightarrow x=27\)
\(\frac{y}{12}=3\rightarrow y=36\)
\(\frac{z}{20}=3\rightarrow z=60\)
Vậy x = 27 ; y = 36 ; z = 60
Bài 2 : Tìm x, y:
5x = 2y và x.y = 40
Vì 5x = 2y => \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\)
Cách 1:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\) và x.y = 40
Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\) = k
=> x = 2.k ; y = 5.k
x.y = 40 -> 2k = 5k = 40
-> 10 . \(k^2\) = 40
-> \(k^2\) = 4 -> k = 2 hoặc k = -2
k = 4 ta có : \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=2->x=4;y=10\)
k = -4 ta có : \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=-2->x=-4;y=-10\)
Cách 2:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}->\frac{x.x}{2}=\frac{x.y}{5}->\frac{x^2}{2}=\frac{40}{5}=\frac{x^2}{2}=8\)
=> \(x^2\) = 8 . 2 = 16 -> x = 4 hoặc -4
x = 4 -> 4.y = 40 => y = 10
x = -4 -> (-4).y = 40 => y = -10
Vậy x = 4 hoặc -4
y = 10 hoặc -10
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{9}=\frac{y}{12}\left(1\right)\\\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\left(2\right)\)
Từ (1),(2) suy ra \(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{2x}{18}=\frac{-3y}{-36}=\frac{z}{15}=\frac{2x-3y+z}{18-\left(-36\right)+15}=\frac{6}{69}=\frac{2}{23}\)Suy ra x =\(\frac{2}{23}\cdot9=\frac{18}{23}\)
\(y=\frac{2}{23}\cdot12=\frac{24}{23}\\ z=\frac{2}{23}.15=\frac{30}{23}\)
\(1.\)
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{9}=\frac{y}{12}\left(1\right)\)
\(\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{y}{12}=\frac{z}{20}\) \(\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\) \(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{20}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{20}=\frac{2x}{18}=\frac{3y}{36}=\frac{2x-3y+z}{18-36+20}=\frac{6}{2}=3\)
\(\frac{x}{9}=3\Rightarrow x=3.9=27\)
\(\frac{y}{12}=3\Rightarrow y=3.12=36\)
\(\frac{z}{20}=3\Rightarrow z=3.20=60\)
Vậy x = 27; y = 36 và z = 60
tìm x,y,z. Biết \(x+y+z=\frac{x}{y+z-2}=\frac{y}{z+x-3}=\frac{z}{x=y+5}\)
Tìm x;y;z biết:
\(x+y=\frac{1}{2};y+z=\frac{1}{3};z+x=\frac{1}{4}\)
\(x+y-y-z+z+x=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow2x=\frac{5}{12}\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{12}:2\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{24}\)
Có x rồi bạn thế vào => ra được y rồi thế y vòa => được z
tìm x, y, z biết:
\(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\) và 2 x x + 3 x y - z= 50
\(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}=\frac{2\left(x-1\right)}{2.2}=\frac{3\left(y-2\right)}{3.3}=\frac{z-3}{4}=\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}=k\)
Áp dụng TC DTSBN ta có :
\(k=\frac{\left(2x-2\right)+\left(3y-6\right)-\left(z-3\right)}{4+9-4}=\frac{\left(2x+3y-z\right)-5}{9}=\frac{50-5}{9}=5\)
\(\Rightarrow x-1=10;y-2=15;z-3=20\)
\(\Rightarrow x=11;y=17;z=23\)
tìm hai số x và y , biết \(\frac{x}{y}\)= \(2\frac{1}{3}\)và x - y = \(\frac{12}{5}\)
như mấy lần trước nhé !
tìm x,y,z biết\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{7}\)và x.y=48
ta có \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{7}\)và x.y=48
xét \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\)
đặt K vào \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\)
ta có
\(\frac{x}{3}=K\Rightarrow x=3K\)
\(\frac{y}{4}=K\Rightarrow y=4K\)
\(x.y=48\)
\(3K.4K=48\)
\(12K^2=48\)
\(K^2=48:12=4\)
\(K^2=2^2\Rightarrow K=2\)
*\(\frac{x}{3}=2\Rightarrow x=2.3=6\)
*\(\frac{y}{4}=2\Rightarrow y=2.4=8\)
*\(\frac{z}{7}=2\Rightarrow z=2.7=14\)
vậy \(x=6;y=8;z=14\)
dat \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{7}=k\) => x=3k,y=4k,z=7k
Thay vvao ta dc: x.y=48
3k.4k=48
12.\(k^2\)=48
k^2=4
k=4,-4
TH1: k=a
=> x=3k=>x=12
y va z lam tuong tu nhe
Con TH2 la -4
k cho m nha
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{7}\)Và \(x\cdot y=48\)
Đặt \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{7}=K\)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=K\Rightarrow x=3K\)
\(\Rightarrow\frac{y}{4}=K\Rightarrow y=4K\)
\(\Rightarrow\frac{z}{7}=K\Rightarrow z=7K\)
Mà \(x\cdot y=48\)
\(\Rightarrow3K\cdot4k=48\)
\(\Rightarrow12K^2=48\)
\(\Rightarrow K^2=4\)
\(\Rightarrow K=2\)
Khi đó: \(\Rightarrow\frac{x}{3}=2\Rightarrow x=6\)
\(\Rightarrow\frac{y}{4}=2\Rightarrow y=8\)
\(\Rightarrow\frac{z}{7}=2\Rightarrow z=14\)
Vậy x=3;y=8 và z=14