Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
ngothithuyhien
Xem chi tiết
Khiêm Nguyễn Gia
Xem chi tiết
Nguyễn Đức Trí
18 tháng 8 2023 lúc 14:02

\(x^2+xy-2012x-2013y-2014=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+y\right)-2013x-2013y+x-2013-1=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+y\right)-2013\left(x+y\right)+\left(x-2013\right)-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x-2013\right)+\left(x-2013\right)-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2013\right)\left(x+y+1\right)=1\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2013\right);\left(x+y+1\right)\in\left\{-1;1\right\}\)

\(\Leftrightarrow\left(x;y\right)\in\left\{\left(2012;-2014\right);\left(2014;-2014\right)\right\}\left(x;y\inℤ\right)\)

Hương Giang
Xem chi tiết
Võ Thị Quỳnh Giang
15 tháng 11 2017 lúc 17:02

ta có: \(x^2+xy-2012x-2013y-2014=0.\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+y\right)-2013\left(x+y\right)+x-2013=1\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x-2013\right)+x-2013=1\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2013\right)\left(x+y+1\right)=1\)

mà x,y là các số nguyên nên

\(\orbr{\begin{cases}\hept{\begin{cases}x-2013=1\\x+y+1=1\end{cases}}\\\hept{\begin{cases}x-2013=-1\\x+y+1=-1\end{cases}}\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\hept{\begin{cases}x=2014\\y=-2014\end{cases}}\\\hept{\begin{cases}x=2012\\y=-2012\end{cases}}\end{cases}}}\)

vậy (x;y)={ (2014;-2014) ;(2012;-2012)}

Trần Hippo
20 tháng 5 2018 lúc 11:42

\(x^2+xy-2012x-2013y-2014=0\) \(0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+y\right)-2013x-2013y+x-2013-1=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+y\right)-2013\left(x+y\right)+\left(x-2013\right)=1\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right).\left(x-2013\right)+\left(x-2013\right)=1\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2013\right).\left(x+y+1\right)=1\)

Mà x,y lại là số nguyên 

Vậy \(\hept{\begin{cases}\left(x;y\right)=\left(2014;2014\right)\\\left(x;y\right)=\left(2012;2012\right)\end{cases}}\)

le hong tuan duy
3 tháng 4 2020 lúc 9:55

Trần HIPPO copy à ?

Khách vãng lai đã xóa
Phuong Nguyen
Xem chi tiết
giáp đức dương
14 tháng 10 2023 lúc 19:14

\(\sqrt{ }\)23+9999

Quang Huy Nguyen
Xem chi tiết
Bùi Minh Châu
18 tháng 2 2024 lúc 17:00

5x2+2y+y2-4x-40=0

△=(-4)2-4.5.(2y+y2-40)

△=16-40y-20y2+800

△=-(784+40y+20y2)

△=-(32y+8y+16y2+4y2+16+4+764)

△=-[(4y+4)2+(2y+2)2+764]<0

=>PHƯƠNG TRÌNH VÔ NGHIỆM.

Nguyễn Văn Nguyên
13 tháng 12 2024 lúc 19:32

3x + 9xy - 6y
 

 

vũ thị ánh dương
Xem chi tiết
Peach_Yoongi
Xem chi tiết
Lê Cẩm Vân
Xem chi tiết
Hỏi Làm Gì
Xem chi tiết
Lương Ngọc Anh
19 tháng 5 2016 lúc 20:34

1) theo đề bài ta có:\(\left(2^x-8\right)^3+\left(4^x+13\right)^3+\left(-4^x-2^x-5\right)^3=0\)

 Đặt 2^x-8=a;4^x+13=b; -4^x-2^x-5=c

=> a+b+c=0=> a^3+b^3+c^3=3abc=0

=> 3(2^x-8)(4^x+13)(-4^x-2^x-5)=0

=> 2^x-8=0;4^x+13=0;-4^x-2^x-5=0

tìm được x=3

2)ta có\(x^2-2xy+2y^2-2x+6y+5=0\)

<=>\(\left(x^2+y^2+1-2xy-2x+2y\right)+\left(y^2+4y+4\right)=0\)

<=>\(\left(x-y-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)

<=> (x-y-1)^2=0 và (y+2)^2=0

=> x=-1;y=-2