Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
hai con
Xem chi tiết
Trịnh hà hoa
Xem chi tiết
Vương Tuấn Khải
Xem chi tiết
Nguyễn Tuấn Minh
27 tháng 3 2016 lúc 18:13

Giả sử n2+2016=m2

2016=m2-n2

2016=(m-n)(m+n)

Vì 2016 là 1 số chẵn nên trong tích (m-n)(m+n) phải có ít nhất 1 số chẵn (1)

Mặt khác (m+n)-(m-n)=2n nên cả 2 số phải cùng lẻ hoặc cùng chẵn (2)

Từ (1) và (2) => Cả 2 thừa số đều là chẵn

Đặt m+n=2h

m-n=2t

Ta có 2h.2t=2016

4.(h.t)=2016

=> 2016 phải chia hết cho 4

Nhưng 2016 ko chia hết cho 4 nên ko có số nào thỏa mãn đề bài

Ủng hộ mk nha

NHÂN
27 tháng 3 2016 lúc 18:06

chtt

k

nha

.................

You silly girl
27 tháng 3 2016 lúc 18:30

cho mk xin 1 tk nha !

Hoàng Thu Thủy
Xem chi tiết
Yuu Shinn
16 tháng 2 2016 lúc 12:00

Giả sử n^2 + 2006 = m^2 (m,n la số nguyên) 
Suy ra n^2 - m^2 =2006 <==> ( n - m )( n + m ) = 2006 
Gọi a = n - m, b = n + m ( a,b cũng là số nguyên) 
Vì tích của a và b bằng 2006 la một số chẵn, suy ra trong 2 số a và b phải có ít nhất 1 số chẵn (1) 
Mặt khác ta có: a + b = (n - m) + (n + m) = 2n là 1 số chẵn ==> a và b phải cùng chẵn hoặc cùng lẻ(2) 
Từ (1) và (2) suy ra a và b đều là số chẵn 
Suy ra a = 2k , b= 2l ( với k,l là số nguyên) 
Theo như trên ta có a.b = 2006 hay 2k.2l = 2006 hay 4.k.l = 2006 
Vì k,l là số nguyên nên suy ra 2006 phải chia hết cho 4 ( điều này vô lý, vì 2006 không chia hết cho 4) 
Vậy không tồn tại số nguyên n thỏa mãn đề bài đã cho.

chàng trai năm ấy
16 tháng 2 2016 lúc 12:01

mình mới học lớp 5

Võ Đông Anh Tuấn
16 tháng 2 2016 lúc 12:04

Giải: 
Giả sử n^2 + 2006 = m^2 (m,n la số nguyên) 
Suy ra n^2 - m^2 =2006 <==> ( n - m )( n + m ) = 2006 
Gọi a = n - m, b = n + m ( a,b cũng là số nguyên) 
Vì tích của a và b bằng 2006 la một số chẵn, suy ra trong 2 số a và b phải có ít nhất 1 số chẵn (1) 
Mặt khác ta có: a + b = (n - m) + (n + m) = 2n là 1 số chẵn ==> a và b phải cùng chẵn hoặc cùng lẻ(2) 
Từ (1) và (2) suy ra a và b đều là số chẵn 
Suy ra a = 2k , b= 2l ( với k,l là số nguyên) 
Theo như trên ta có a.b = 2006 hay 2k.2l = 2006 hay 4.k.l = 2006 
Vì k,l là số nguyên nên suy ra 2006 phải chia hết cho 4 ( điều này vô lý, vì 2006 không chia hết cho 4) 
Vậy không tồn tại số nguyên n thỏa mãn đề bài đã cho.(đpcm)

nguyễn thanh chúc
Xem chi tiết
Nicky Grimmie
25 tháng 1 2017 lúc 19:54

ta thử lấy 1 ví dụ nhé:

n^2+2006=a^2(a,n E Z)

=>n^2-a^2=2006<=>(n-a).(n+a)=2006

gọi b=n-m;c=n+m (a;b E Z)

vì tích b và c =2006 mà 2006 là số chẵn => 2 trong số b và c phải có 1 số chẵn.(1)

ta có b+c=(n-a)+(n+a)=2n (là 1 số chẵn)=>b and c phải cùng chẵn hoặc lẻ(2)

từ (1) và (2) => b và c cùng chẵn

=>b=2k;b=2q(k;q EZ)

ta có b.c=2006 phải chia hết cho 4(vô lý)

vậy ko tồn tại số nguyên n thỏa mãn

Gunny Xoẹt
Xem chi tiết
Sakuraba Laura
30 tháng 12 2017 lúc 7:11

Ta thấy n2 là số chính phương 

=> n2 chia cho 4 dư 0 hoặc 1

Mà 2006 chia cho 4 dư 2

=> n2 + 2006 chia cho 4 dư 2 hoặc 3

=> n2 + 2006 không là số chính phương

=> Không có số tự nhiên n thỏa mãn đề bài.

Gunny Xoẹt
30 tháng 12 2017 lúc 7:12

cảm ơn nha

Phạm Ý Nhân
2 tháng 1 2018 lúc 17:14

Bài làm

Ta thấy rõ  n2 là số chính phương 

<=> n2 chia hết cho 4  hoặc dư 1

Mà số  2006 chia cho 4 dư 2

<=> n2 + 2006 chia cho 4 dư 2 hoặc 3

<=> n2 + 2006 không là số chính phương

Vậy không có số tự nhiên n thỏa mãn đề bài.

P/s ko bt có đúng ko

Nguyễn Ngọc Mai Chi
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Khánh Huyền
4 tháng 3 2016 lúc 21:36

Giả sử n^2 + 2006 = m^2 (m,n la số nguyên) 
Suy ra n^2 - m^2 =2006 <==> ( n - m )( n + m ) = 2006 
Gọi a = n - m, b = n + m ( a,b cũng là số nguyên) 
Vì tích của a và b bằng 2006 la một số chẵn, suy ra trong 2 số a và b phải có ít nhất 1 số chẵn (1) 
Mặt khác ta có: a + b = (n - m) + (n + m) = 2n là 1 số chẵn ==> a và b phải cùng chẵn hoặc cùng lẻ(2) 
Từ (1) và (2) suy ra a và b đều là số chẵn 
Suy ra a = 2k , b= 2l ( với k,l là số nguyên) 
Theo như trên ta có a.b = 2006 hay 2k.2l = 2006 hay 4.k.l = 2006 
Vì k,l là số nguyên nên suy ra 2006 phải chia hết cho 4 ( điều này vô lý, vì 2006 không chia hết cho 4) 
Vậy không tồn tại số nguyên n thỏa mãn đề bài đã cho.(đpcm)

lê thị thùy tiên
Xem chi tiết
Ngô Thị Hà
8 tháng 12 2015 lúc 5:15

CHTT nha bạn ! 

Bùi Đăng Kiển
8 tháng 12 2015 lúc 5:29

Giúp tôi giải toán - Hỏi đáp, thảo luận về toán học - Học toán với OnlineMath

Hoàng Nữ Linh Đan
Xem chi tiết
Selina
25 tháng 12 2015 lúc 21:37

Giả sử n^2 + 2006 = m^2 (m,n la số nguyên)
Suy ra n^2 - m^2 =2006 <==> ( n - m )( n + m ) = 2006
Gọi a = n - m, b = n + m ( a,b cũng là số nguyên)
Vì tích của a và b bằng 2006 la một số chẵn, suy ra trong 2 số a và b phải có ít nhất 1 số chẵn (1)
Mặt khác ta có: a + b = (n - m) + (n + m) = 2n là 1 số chẵn ==> a và b phải cùng chẵn hoặc cùng lẻ(2)
Từ (1) và (2) suy ra a và b đều là số chẵn
Suy ra a = 2k , b= 2l ( với k,l là số nguyên)
Theo như trên ta có a.b = 2006 hay 2k.2l = 2006 hay 4.k.l = 2006
Vì k,l là số nguyên nên suy ra 2006 phải chia hết cho 4 ( điều này vô lý, vì 2006 không chia hết cho 4)
Vậy không tồn tại số nguyên n thỏa mãn đề bài đã cho.(đpcm)