Tìm số nguyên x saocho 4x +1 chia hết cho 2x-3
Tìm các số nguyên x sao chi :
4x + 1 chia hết cho 2x - 3
2x - 3 chia hết cho 4x + 1
Ta có : 4x+1 chia hết cho 2x-3
=> 4x-6+7 chia hết cho 2x-3
=> 2(2x-3)+7 chia hết cho 2x-3
=> 7 chia hết cho 2x-3
=> 2x-3 thuộc Ư(7)={-7;-1;1;7}
... (bạn tự làm nhé!)
Ta có : 2x-3 chia hết cho 4x+1
=> 4x-6 chia hết cho 4x+1
=> 4x+1-7 chia hết cho 4x+1
=> 7 chia hết cho 4x+1
...
Học tốt!
Tìm số nguyên x sao cho 4x + 1 chia hết cho 2x - 3
Tìm số nguyên x, sao cho 4x + 1 chia hết cho 2x – 3
1/ a) Tìm m để: (x^2-4x+m) chia hết cho (x-2) b) Tìm số nguyên x để: (x^2-4x+5) chia hết cho (x-2) c) Cho x+y= 2. Tính P=x^3 + y^3 + 6xy d) Cho x+3y= 1. Tính P= (x-2y)^2 + 5y.(y+2x)
c) Ta có: \(P=x^3+y^3+6xy\)
\(=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+6xy\)
\(=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y-2\right)\)
\(=2^3=8\)
Tìm số nguyên x , biết:
a, x+6 chia hết cho x
b,4x +5 chia hết cho x
c,2x+1 chia hết cho x +1
a) x+6 \(⋮\)x
\(\Leftrightarrow\)6 \(⋮\) x (vì muốn tổng chia hết thì từng số hạng phải chia hết, mà x chia hết cho x)
\(\Leftrightarrow\) x\(\in\)Ư(6) ={1: -1: 2: -2: 3; -3: 6: -6}
tương tự câu b) thì x \(\in\)Ư(5) ={_1, 1, 5, -5}
c)thì 2x+1=2x+2-1=2(x+1)-1
vì 2(x+1) chia hết cho x+1 nên -1 chia hết cho x+1
=>x+1 \(\in\)Ư(-1)={1, -1}
=>x \(\in\){0,-2}
Ta có x+6 chia hết cho x
suy ra x+6-x chia hết cho x
6 chia hết cho x suy ra x thuộc Ư(6)
Vậy x thuộc{-1;1;-2;2;-3;3;6;-6}
b x=4x
suy ra (4x+5)-(4x) chia hết cho x
4x+5-4x chia hết cho x
5 chia hết cho x suy ra x thuộc Ư (5)
Vậy x thuộc{-1;1;5;-5}
a). Tìm a để đa thức \(2x^3-x^2+4x+a\) chia hết cho đa thức \(x+2\)
b). Tìm số nguyên n để \(2n^2-n+2\) chia hết cho \(2n+1\)
c). Tìm giá trị nhỏ nhất của đa thức M = \(2x^2-8x-10\)
b: \(\Leftrightarrow2n^2+n-2n-1+3⋮2n+1\)
\(\Leftrightarrow2n+1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
hay \(n\in\left\{0;-1;1;-2\right\}\)
Tìm số nguyên x để(4x^3-4x^2+5x) chia hết 2x+1
*Lưu ý: có tìm ước của số dư
Tìm số nguyên x sao cho:
a) 4x + 3 chia hết cho x - 2
b)2x + 7 chia het cho x+ 3
b) 2x + 7 chia hết cho x + 3
=> 2x + 6 + 1 chia hết cho x + 3
=> 2(x + 3) + 1 chia hết cho x + 3
Mà 2(x + 3) chia hết cho x + 3
=> 1 chia hết cho x + 3
=> x + 3 \(\in\){-1;1}
=> x \(\in\){-4;-2}
a)4x+3 chia hết cho x-2
4x-8+11 chia hết cho x-2
4(x-2)+11 chia hết cho x-2
=>11 chia hết cho x-2 hay x-2EƯ(11)={1;-1;11;-11}
=>xE{3;1;13;-9}
b)2x+7 chia hết cho x+3
2x+6+1 chia hết cho x+3
2(x+3)+1 chia hết cho x+3
=>1 chia hết cho x+3 hay x+3EƯ(1)={1;-1}
=>xE{-2;-4}
a) 4x + 3 chia hết cho x - 2
Mà x - 2 chia hết cho x - 2 => 4(x - 2) chia hết cho x - 2 => 4x - 8 chia hết cho x - 2
=> (4x + 3) - (4x - 8) chia hết cho x - 2
=> 11 chia hết cho x - 2
=> x - 2 \(\in\)Ư(11) = {-1;1;-11;11}
=> x \(\in\){1;3;-9;13}
a)tìm a,b để x4+2x3-4x2+ax+b chia hết cho x2-1
b)tìm số nguyên n để 2n2+5n-1 chia hết cho 2n-1