giải phương trình sau
\(x^2-4+\frac{1}{x-2}=\frac{1}{2}\)
Giải phương trình sau: \(\frac{1}{x+1}+\frac{4}{x+4}-\frac{2}{x+2}-\frac{3}{x+3}=0\)
Giải phương trình sau \(x-\frac{\frac{x}{2}-\frac{3+x}{4}}{2}=3-\frac{\left(1-\frac{6-x}{3}\right).\frac{1}{2}}{2}\)
Giải phương trình sau: \(x-\frac{\frac{x}{2}-\frac{3+x}{4}}{2}=3-\frac{\left(1-\frac{6-x}{3}\right).\left(\frac{1}{2}\right)}{2}\)
\(x-\frac{\frac{x}{2}-\frac{3+x}{4}}{2}=3-\frac{\left(1-\frac{6-x}{3}\right).\frac{1}{2}}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x-\frac{x}{2}+\frac{3+x}{4}=6-\frac{1}{2}+\frac{6-x}{6}\)
\(\Leftrightarrow24x-6x+9+3x=72-6+12-2x\)
\(\Leftrightarrow23x=69\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy nghiệm của pt x=3
Giải các phương trình và bất phương trình sau:
a, \(\frac{x-1}{2}+\frac{x-2}{3}+\frac{x-3}{4}=\frac{x-4}{5}+\frac{x-5}{6}\)
b, \(\frac{2x\left(x^2+1\right)-x^2-4}{3}+x\left(x^2-x+1\right)>\frac{5x^2+5}{3}\)
a) \(\frac{x-1}{2}+\frac{x-2}{3}+\frac{x-3}{4}=\frac{x-4}{5}+\frac{x-5}{6}\)
\(\left(\frac{x-1}{2}+1\right)+\left(\frac{x-2}{3}+3\right)+\left(\frac{x-3}{4}+1\right)=\left(\frac{x-4}{5}+1\right)+\left(\frac{x-5}{6}+1\right)\)
\(\frac{x-1}{2}+\frac{x-1}{3}+\frac{x-1}{4}=\frac{x-1}{5}+\frac{x-1}{6}\)
\(\left(x-1\right)\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+\frac{1}{5}+\frac{1}{6}\right)\)=0
\(x-1=0\)
\(x=1\)
Giải phương trình sau:
\(x+\frac{x+1}{2}+\frac{x+2}{3}+\frac{x+3}{4}=1\)
\(x+\frac{x+1}{2}+\frac{x+2}{3}+\frac{x+3}{4}=1\)
\(\Rightarrow\frac{12x}{12}+\frac{6x+6}{12}+\frac{4x+8}{12}+\frac{3x+9}{12}=\frac{12}{12}\)
\(\Rightarrow25x+23=12\)
\(\Rightarrow x=\frac{-11}{25}\)
\(x+\frac{x+1}{2}+\frac{x+2}{3}+\frac{x+3}{4}=1\)
\(\Rightarrow\frac{12x+6\left(x+1\right)+4\left(x+2\right)+3\left(x+3\right)}{12}=1\)
\(\Rightarrow\frac{12x+6x+6+4x+8+3x+9}{12}=1\)
\(\Rightarrow\frac{25x+23}{12}=1\Rightarrow25x+23=12\Rightarrow x=-\frac{11}{25}\)
Vậy \(x=-\frac{11}{25}\)
giải phương trình sau
\(\frac{x+1}{x-1}+\frac{x-2}{x+2}+\frac{x-3}{x+3}+\frac{x+4}{x-4}=4\)
1.Giải phương trình: \(\frac{1}{x^2+9x+20}+\frac{1}{x^2+11x+30}+\frac{1}{x^2+13x+42}=\frac{1}{18}\)
2.Giải phương trình: \(8\left(x+\frac{1}{x}\right)^2+4\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)^2-4\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)\left(x+\frac{1}{x}\right)^2=\left(x+4\right)^2\)
Giải phương trình sau : \(\frac{x-1}{2}+\frac{x-1}{4}=1-\frac{2\left(x-1\right)}{3}\).
\(\frac{x-1}{2}+\frac{x-1}{4}=1-\frac{2\left(x-1\right)}{3}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{2}{3}\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\frac{17}{12}=1\)
\(\Leftrightarrow x-1=\frac{12}{17}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{29}{17}\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{\frac{29}{17}\right\}\).
\(\frac{x-1}{2}+\frac{x-1}{4}=1-\frac{2\left(x-1\right)}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{2}+\frac{x-1}{4}=1-\frac{2x-2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{6\left(x-1\right)}{12}+\frac{3\left(x-1\right)}{12}=\frac{12}{12}-\frac{4\left(2x-2\right)}{12}\)
\(\Leftrightarrow6\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)=12-4\left(2x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow6x-6+3x-3=12-8x+8\)
\(\Leftrightarrow6x+3x+8x=12+8+6+3\)
\(\Leftrightarrow17x=29\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{29}{17}\)
Vậy phương trình có nghiệm x=29/17
Đặt u = x - 1
Phương trình trở thành \(\frac{u}{2}+\frac{u}{4}=1-\frac{2u}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3u}{4}=\frac{3-2u}{3}\)
\(\Leftrightarrow9u=12-8u\Leftrightarrow17u=12\)
\(\Leftrightarrow u=\frac{12}{17}\Rightarrow x=\frac{12}{17}+1=\frac{29}{17}\)
Vậy phương trình có 1 nghiệm là \(\frac{29}{17}\)
Giải phương trình sau:
\(\frac{x-3}{x-2}+\frac{x-2}{x-4}=-1\)1
Giải bất phương trình và phương trình sau :
a, \(\left(5x-\frac{2}{3}\right)-\frac{2x^2-x}{2}\ge\frac{x\left(1-3x\right)}{3}-\frac{5x}{4}\)
b, \(\frac{x^2-4-\left|x-2\right|}{2}=x\left(x-1\right)\)
Cho x,y,z là các sô dương.Chứng minh rằng x/2x+y+z+y/2y+z+x+z/2z+x+y<=3/4