Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Hoàng Bắc Nguyệt
Xem chi tiết
Trương Huy Hoàng
14 tháng 12 2020 lúc 22:59

a, \(\sqrt{2x^2-3}=\sqrt{4x-3}\) (x \(\ge\) \(\sqrt{\dfrac{3}{2}}\))

Vì hai vế ko âm, bp 2 vế ta được:

2x2 - 3 = 4x - 3

\(\Leftrightarrow\) 2x2 = 4x

\(\Leftrightarrow\) x2 = 2x

\(\Leftrightarrow\) x2 - 2x = 0

\(\Leftrightarrow\) x(x - 2) = 0

\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(KTM\right)\\x=2\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy S = {2}

b, \(\sqrt{2x-1}=\sqrt{x-1}\) (x \(\ge\) 1)

Vì hai vế ko âm, bp 2 vế ta được:

2x - 1 = x - 1

\(\Leftrightarrow\) x = 0 (KTM)

Vậy x = \(\varnothing\)

c, \(\sqrt{x^2-x-6}=\sqrt{x-3}\) (x \(\ge\) 3)

Vì hai vế ko âm, bp 2 vế ta được:

x2 - x - 6 = x - 3

\(\Leftrightarrow\) x2 - 2x - 3 = 0

\(\Leftrightarrow\) x2 - 3x + x - 3 = 0

\(\Leftrightarrow\) x(x - 3) + (x - 3) = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - 3)(x + 1) = 0

\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(TM\right)\\x=-1\left(KTM\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy S = {3}

d, \(\sqrt{x^2-x}=\sqrt{3x-5}\) (x \(\ge\) \(\dfrac{5}{3}\))

Vì hai vế ko âm, bp 2 vế ta được:

x2 - x = 3x - 5

\(\Leftrightarrow\) x2 - 4x + 5 = 0

\(\Leftrightarrow\) x2 - 4x + 4 + 1 = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - 2)2 + 1 = 0

Vì (x - 2)2 \(\ge\) 0 với mọi x \(\ge\) \(\dfrac{5}{3}\) \(\Rightarrow\) (x - 2)2 + 1 > 0 với mọi x \(\ge\) \(\dfrac{5}{3}\)

\(\Rightarrow\) Pt vô nghiệm

Vậy S = \(\varnothing\)

Chúc bn học tốt!

Hoàng Bắc Nguyệt
14 tháng 12 2020 lúc 22:40

Nguyễn Lê Phước Thịnh nhờ anh xíu ạ

nguyen xuân nam
Xem chi tiết

c)\(\dfrac{3}{8}\times\dfrac{5}{8}+y=\dfrac{5}{4}\) 

   \(\dfrac{15}{64}+y=\dfrac{5}{4}\) 

           \(y=\dfrac{5}{4}-\dfrac{15}{64}\) 

           \(y=\dfrac{65}{64}\)

d, \(\dfrac{3}{8}+\dfrac{5}{8}\times y=\dfrac{5}{4}\) 

          \(\dfrac{5}{8}\times y=\dfrac{5}{4}-\dfrac{3}{8}\) 

          \(\dfrac{5}{8}\times y=\dfrac{7}{8}\) 

                 \(y=\dfrac{7}{8}:\dfrac{5}{8}\) 

                \(y=\dfrac{7}{5}\)

   

Hoàng Thị Thu Phúc
20 tháng 8 2023 lúc 15:41

a) 3/4 x y = 9/10

y = 9/10 : 3/4

y = 6/5

b) 3/5 : y = 7/20

y = 3/5 : 7/20 

y = 12/7

e)\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}:x=\dfrac{5}{2}\) 

       \(\dfrac{2}{3}:x=\dfrac{5}{2}-\dfrac{1}{3}\) 

       \(\dfrac{2}{3}:x=\dfrac{13}{6}\) 

             \(x=\dfrac{2}{3}:\dfrac{13}{6}\) 

             \(x=\dfrac{4}{13}\)

nguyenhien
Xem chi tiết
Nguyễn Lương Bảo Tiên
11 tháng 8 2015 lúc 11:10

\(\frac{1}{1\cdot3}+\frac{1}{3\cdot5}+\frac{1}{5\cdot7}+...+\frac{1}{x\cdot\left(x+2\right)}=\frac{20}{41}\)

\(\frac{1}{2}\cdot\left(\frac{2}{1\cdot3}+\frac{2}{3\cdot5}+\frac{2}{5\cdot7}+...+\frac{2}{x\cdot\left(x+2\right)}\right)=\frac{20}{41}\)

\(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+2}=\frac{20}{41}:\frac{1}{2}\)

\(1-\frac{1}{x+2}=\frac{40}{41}\)

\(\frac{1}{x+2}=1-\frac{40}{41}\)

\(\frac{1}{x+2}=\frac{1}{41}\)

\(\Rightarrow x+2=41\Rightarrow x=39\)

TFBOYS shuai tai
Xem chi tiết
Nguyễn Đức Hải
Xem chi tiết

|7 - \(\dfrac{3}{4}\)\(x\)| - \(\dfrac{3}{2}\) = \(\dfrac{1}{\dfrac{1}{2}}\)

|7 - \(\dfrac{3}{4}x\)|  - \(\dfrac{3}{2}\) = 2

|7 - \(\dfrac{3}{4}\)\(x\)| = 2 + \(\dfrac{3}{2}\)

|7 - \(\dfrac{3}{4}x\)| = \(\dfrac{7}{2}\)

\(\left[{}\begin{matrix}7-\dfrac{3}{4}x=\dfrac{7}{2}\\7-\dfrac{3}{4}x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\) 

\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{3}{4}x=7-\dfrac{7}{2}\\\dfrac{3}{4}=7+\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{3}{4}x=\dfrac{7}{2}\\\dfrac{3}{4}x=\dfrac{21}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{14}{3}\\x=14\end{matrix}\right.\)

 5  - |\(x-3\)| = 5

       |\(x-3\)| = 5 - 5

      |\(x-3\)| = 0

      \(x-3\) = 0 

      \(x\) = 3

|\(\dfrac{7}{2}\) - 42| + 14 = 14 ( vô lý xem lại đề bài nhé em)

\(\dfrac{2}{3}\) - |\(x+2\)| = 2

     |\(x+2\)| = \(\dfrac{2}{3}\) - 2

    |\(x+2\)| = - \(\dfrac{4}{3}\)  

   |\(x+2\)| ≥ 0 ∀ \(x\)

Vậy \(x\in\) \(\varnothing\)

hà minh
Xem chi tiết
Vô danh
21 tháng 3 2022 lúc 20:12

\(1,4x\left(1-x\right)-8=1-\left(4x^2+3\right)\\ \Leftrightarrow4x-4x^2-8=1-4x^2-3\\ \Leftrightarrow4x-4x^2-8-1+4x^2+3=0\\ \Leftrightarrow4x-6=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)

\(2,\left(2-3x\right)\left(x+11\right)=\left(3x-2\right)\left(2-5x\right)\\ \Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x+11\right)-\left(2-3x\right)\left(5x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x+11-5x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(-4x+13\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{13}{4}\end{matrix}\right.\)

Phùng khánh
Xem chi tiết
Ngoctrinh_2345
Xem chi tiết
Nguyễn Huy Tú
11 tháng 5 2022 lúc 18:09

a, \(\dfrac{3x-2}{3}-1>0\Leftrightarrow\dfrac{3x-5}{3}>0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>\dfrac{5}{3}\\x\ne\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)

b, \(\dfrac{4x-1}{2}-\dfrac{2x-3}{5}< 0\Leftrightarrow\dfrac{20x-5-4x+6}{10}< 0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< -\dfrac{1}{16}\\x\ne-\dfrac{1}{16}\end{matrix}\right.\)

Thắng Nguyễn Chí
Xem chi tiết