Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
LGBT Cũng Là Con Người
Xem chi tiết
Hoàng Đình Đại
Xem chi tiết
Lee Yeong Ji
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
30 tháng 1 2024 lúc 14:36

\(\sqrt{x^2-x+1}+\sqrt{x^2-9x+9}=2x\)

=>\(\sqrt{x^2-x+1}-x+\sqrt{x^2-9x+9}-x=0\)

=>\(\dfrac{x^2-x+1-x^2}{\sqrt{x^2-x+1}+x}+\dfrac{x^2-9x+9-x^2}{\sqrt{x^2-9x+9}+x}=0\)

=>\(\left(-x+1\right)\left(\dfrac{1}{\sqrt{x^2-x+1}+x}+\dfrac{9}{\sqrt{x^2-9x+9}+x}\right)=0\)

=>-x+1=0

=>x=1

Trần Bảo Như
Xem chi tiết
Cô Hoàng Huyền
6 tháng 8 2018 lúc 10:12

ĐK: \(x^3+4x^2+5x+6\ge0\)

Ta có: \(x^3+4x^2+5x+6=\left(x+3\right)\left(x^2+x+2\right);x^2+2x+5=\left(x+3\right)+\left(x^2+x+2\right)\)

Đặt \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x+3}=u\\\sqrt{x^2+x+2}=v\end{cases}}\)

Vậy nên ta có phương trình: \(\)\(u^2+v^2=\frac{5}{2}uv\)

\(\Leftrightarrow2u^2-5uv+2v^2=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}u=2v\\u=\frac{1}{2}v\end{cases}}\)

Với u = 2v ta có: \(\sqrt{x+3}=2\sqrt{x^2+x+2}\Leftrightarrow x+3=4x^2+4x+8\)

\(\Leftrightarrow4x^2+3x+5=0\)   (Vô nghiệm)

Với \(u=\frac{1}{2}v\) ta có: \(2\sqrt{x+3}=\sqrt{x^2+x+2}\Leftrightarrow4x+12=x^2+x+2\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x-10=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-2\end{cases}}\left(tmđk\right)\)

Vậy phương trình có nghiệm \(x\in\left\{5;-2\right\}\)

Nguyễn Quốc Gia Huy
Xem chi tiết
Trang-g Seola-a
Xem chi tiết
Trang-g Seola-a
Xem chi tiết
Minh Tuấn Phạm
Xem chi tiết
Bùi Linh Nhi
Xem chi tiết