Tìm a để: (x^4- x^2+ 3x^3+a) chia hết cho ( x^2- x+ 5)
Bài 5: Tìm a , b để các đa thức sau:
1) x^4+6x^3+7x^2-6x+a chia hết cho x2+3x-1
2) x^4-x^3+6x^2-x+a chia hết cho x^2- x+5
3) x^3+3x^2+5x+a chia hết cho x+3
4) x^3+2x^2-7x+a chia hết cho 3x -1
5) 2x^2+ax+1 chia cho x-3 dư 4
3: \(\Leftrightarrow a-15=0\)
hay a=15
Tìm a để: ( x^4- x^2+ 3x^3+ a) chia hết cho ( x^2- x+ 5)
Bài 5: Tìm a, b để: x^4-3x^3+3x^2+ax+b chia hết cho x^2-3x+2
Bài 6: Tìm x thuộc Z để giá trị của biểu thức: x^3+2x-x^2+7 chia hết cho giá trị của biểu thức x^2+1
3x+7=28
3x =28-7
3x =21
x =21:3
x =7
1) tìm số dư của các phép chia sâu đây :
a) x^4 -2 chia cho x^2+1
b)x^4+x^3+x^2+x chia cho x^2-1
c) x^99+x^55+x^11+x+7 cho x^2+1
2) tìm a để đa thức : x^2-3x+a chia hết cho x+2
4. tìm a và b để x^4+x^3+ax^2+4x+b chi hết cho x^2-2x+2
5. tìm số dư trong phép chia (x+2)(x+3)(x+4)(x+5)+2018 cho x^2 + 7x+3
Cho hoi dap de hoi chi khong duoc noi lung tung day la pham loi trong hoi dap
a. Tìm a để x4+2x3+10x+a chia hết cho đa thức x2+5
b. Tìm a,b để đa thức x4-3x3+3x2+ax+b chia hết cho đa thức x2-3x+4
Giúp !!!
Để x4+2x3+10x+a chia hết cho đa thức x2+5 thì
\(a+25=0\Leftrightarrow a=-25\)
Bai 1:
a)Tìm n để đa thức x^4-x^3+6x^2-x+n chia hết cho đa thức x^2-x+5
b)Tìm n để đa thức 3x^3+10x^2-5+n chia hết cho đa thức 3x+1
c)Tìm tất cả các số nguyên n để 2n^2+n-7 chia hết cho n-2
ĐỂ x4 - x3 + 6x2 -x \(⋮x^2-x+5\)
\(\Rightarrow x-5=0\Rightarrow x=5\)
b , ta có : \(3x^3+10x^2-5⋮3x+1\)
\(\Rightarrow3x^3+x^2+9x^2+3x-3x-1-4⋮3x+1\)
\(\Rightarrow x\left(3x+1\right)+3x\left(3x+1\right)-\left(3x+1\right)-4⋮3x+1\)
mà : \(\left(3x+1\right)\left(4x-1\right)⋮3x+1\)
\(\Rightarrow4⋮3x+1\Rightarrow3x+1\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)
Nếu : 3x + 1 = 1 => x = 0 ( TM )
3x + 1 = -1 => x = -2/3 ( loại )
3x + 1 = 2 => x = 1/3 ( loại )
3x + 1 = -2 => x = -1 ( TM )
3x + 1 = 4 => x = 1 ( TM )
3x + 1 = -1 => x = -5/3 ( loại )
\(\Rightarrow x\in\left\{0;\pm1\right\}\)
kiều hoa câu b dòng thứ 3 phải là\(x^2\left(3x+1\right)\)chứ
tìm a, b để f(x) chia hết cho g(x )
1 f(x)= x^4 - 3x^3 - ax +b g(x)= x^2-1
2, x^4 - 3x^3 + 3x^2 +2x +b g(x) = x^2-3x - 14
tìm x thuộc Z để gt của A(x) chia hết cho giá trị của B(x)
A(x) = 5x^3- x^2 + 1 B(x)= x - 5
tìm x thuộc Z để phân thức sau là số nguyên
x^3+x-1 / x+2
Giải như sau.
(1)+(2)⇔x2−2x+1+√x2−2x+5=y2+√y2+4⇔(x2−2x+5)+√x2−2x+5=y2+4+√y2+4⇔√y2+4=√x2−2x+5⇒x=3y(1)+(2)⇔x2−2x+1+x2−2x+5=y2+y2+4⇔(x2−2x+5)+x2−2x+5=y2+4+y2+4⇔y2+4=x2−2x+5⇒x=3y
⇔√y2+4=√x2−2x+5⇔y2+4=x2−2x+5, chỗ này do hàm số f(x)=t2+tf(x)=t2+t đồng biến ∀t≥0∀t≥0
Công việc còn lại là của bạn !
1.Tìm x:
a) -13(x-1)+3(2-x)=6
b)7.(x-3)-3x(3-x)=0
c)2|3x-1|-5=7
2.Tìm n để:
a) (3n-2) chia hết cho (n-1)
b) (4-2n) chia hết cho ( 2n+3)
1.Tìm x:
a) -13(x-1)+3(2-x)=6
-13x-x+6-3x=6
x-x-3x=6+13-6
5x=13
x=13/5
vậy x=13/5
b)7.(x-3)-3(3-x)=0
7x-21-9-3x=0
7x-3x=0+21+9
4x=30
x=15/2
vậy x=15/2
c)2|3x-1|-5=7
2|3x-1|=7+5
2|3x-1|=12
|3x-1|=12:2
|3x-1|=6
* 3x-1=6 * 3x-1=-6
3x=6+1 3x=-6+1
3x=7 3x=-5
x=7/3 x=-5/3
vậy x=7/3 hoặc x=-5/3
bài 1)tìm số dư của phép chia sau a)x^3-7x+5/x^2+3x+2
b)x^1945+x^9^x^2/x^2-1
baif2 tìm số a để a)x^3-10x+a chia hết cho x-2
b)x^4-2x^3+2x+a chia hết cho (x-1)^2
cho p(x)=x^5-5x^4+4x^3+ax^2-3x và q(x)=x^2-3x+b. tìm a,b để p(x) chia hết cho q(x)