Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
luong thi thuy
Xem chi tiết
Luong
Xem chi tiết
Đinh Đức Hùng
24 tháng 5 2018 lúc 21:22

\(PT\Leftrightarrow\left[\left(x^2+y^2+2xy\right)-2x-2y+1\right]+\left(2x^2-12y+18\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)+1\right]+2\left(x^2-6x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y-1\right)^2+2\left(x-3\right)^2=0\)

Nguyễn Phương Thảo
Xem chi tiết
Thanh Giang
2 tháng 5 2016 lúc 11:12

<=>(x+y2 +1+2xy-2x-2y) +2(x- 12x+36) = 54
<=>(x+y-1)+2(x-6)=6+2*32

=>x+y-1=6 và x-6=3

Huỳnh Thị Thanh Hằng
Xem chi tiết
Quang Huy Nguyen
Xem chi tiết
Bùi Minh Châu
18 tháng 2 2024 lúc 17:00

5x2+2y+y2-4x-40=0

△=(-4)2-4.5.(2y+y2-40)

△=16-40y-20y2+800

△=-(784+40y+20y2)

△=-(32y+8y+16y2+4y2+16+4+764)

△=-[(4y+4)2+(2y+2)2+764]<0

=>PHƯƠNG TRÌNH VÔ NGHIỆM.

Nguyễn Văn Nguyên
13 tháng 12 2024 lúc 19:32

3x + 9xy - 6y
 

 

Khiêm Nguyễn Gia
Xem chi tiết
Nguyễn Xuân Thành
9 tháng 8 2023 lúc 12:47

\(x^2+2xy+7.\left(x+y\right)+2y^2+10=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y^2\right)+7.\left(x+y\right)+\dfrac{49}{4}+y^2-\dfrac{9}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y+\dfrac{7}{2}^2\right)=\dfrac{9}{4}-y^2\)

\(Do\left(x+y+\dfrac{7}{2}^2\right)\ge0\Rightarrow\dfrac{9}{4}-y^2\ge0\Rightarrow y^2\le\dfrac{9}{4}\)

Mà y nguyên \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y^2\\\\y^2=1\end{matrix}\right.=0\)

Thay vào phương trình đầu: 

Với \(y=0\Rightarrow x^2+7x+10=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\\\\\x=-5\end{matrix}\right.\)

Với \(y=1\Rightarrow x^2+9x+19=0\Rightarrow\) không có x nguyên

Với \(y=-1\Rightarrow x^2+5x+5=0\Rightarrow\) không có x nguyên

Phan Thành Vinh
Xem chi tiết
Ngọc Vĩ
27 tháng 9 2015 lúc 23:46

Có : \(x^2+2y^2+2xy+3y-4=0\)

\(\Rightarrow x^2+2xy+y^2+y^2+2.\frac{3}{2}y+\left(\frac{3}{2}\right)^2-\left(\frac{3}{2}\right)^2-4=0\)

\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2+\left(y+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{25}{4}=0\)

...............................................................................................

Mai Phương
Xem chi tiết
Huy Nguyễn Đức
27 tháng 12 2016 lúc 8:39

mik chỉ giải được khi bé hơn hoặc bằng 0 thôi bạn thông cảm nha 

x^2-2xy+x-2y<hoặc bằng 0

x(x+1)-2y(x+1)<hoặc bằng 0

(x+1)(x-2y)< hoăc bằng 0 

mà x+1>0 do x>0 

nên x-2y < hoặc bằng 0 

     x<hoặc bằng 2y suy ra 3x bé hơn hoặc bằng 6y

A=x^2-5y^2+3x

  =x^2-4y^2-y^2+3x

  =(x-2y)(x+2y)-y^2+3x < hoặc bằng (x-2y)(x+2y)-y^2+6y-9+9 =(x-2y)(x+2y)-(y-3)^2+9 bé hơn hoặc bằng 9 do cả hai cái tích và bình phương trên đều bé hơn hoặc bằng 0 

suy ra GTLN của A=9 tại y=3,x=6   

Khiêm Nguyễn Gia
Xem chi tiết
Lê Song Phương
17 tháng 8 2023 lúc 13:53

\(y^2+2xy-3x-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y^2+2xy+x^2\right)-\left(x^2+3x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\)

Nếu \(x+1=0\) thì \(\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=1\end{matrix}\right.\)

Nếu \(x+2=0\) thì \(\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=2\end{matrix}\right.\)

Thử lại, ta thấy thỏa mãn. Vậy ta tìm được các cặp số \(\left(x;y\right)\) thỏa mãn đề bài là \(\left(-1;1\right),\left(-2;2\right)\)