1/căn 2-1 + căn 2/căn 8 -căn 2
Bài 1. a) căn 80 - căn (2- căn5)^2 + căn 3 nhân 1/5\
b) 3x-1- căn 1-6x+9x^2 (x>1/3); c) (8 căn 2 +30) nhân căn 8-căn15
d) căn 6+ căn 11 - căn 6-căn 11 mong mọi người giúp mình
d: Ta có: \(\sqrt{6+\sqrt{11}}-\sqrt{6-\sqrt{11}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{12+2\sqrt{11}}-\sqrt{12-2\sqrt{11}}}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{11}+1-\sqrt{11}+1}{\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{2}\)
Bài 1. a) căn 80 - căn (2- căn5)^2 + căn 3 nhân 1/5\
b) 3x-1- căn 1-6x+9x^2 (x>1/3); c) (8 căn 2 +30) nhân căn 8-căn15
d) căn 6+ căn 11 - căn 6-căn 11 rất mong mọi người giúp đỡ ạ
d: Ta có: \(\sqrt{6+\sqrt{11}}-\sqrt{6-\sqrt{11}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{12+2\sqrt{11}}-\sqrt{12-2\sqrt{11}}}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{11}+1-\sqrt{11}+1}{\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{2}\)
Thực hiện phép tính:
a,(căn128-căn 50+căn98): căn 2
b, ( căn 48+ căn 27-căn 192):2 căn 3
c,1/8- 3 căn 2 +1/8+3 căn 2
d, căn (1- căn 5)^2 - căn 5
a, (\(\sqrt{128}\)-\(\sqrt{50}\)+\(\sqrt{98}\)):\(\sqrt{2}\)
=(8-5+3)
=10
b, (\(\sqrt{48}\)+\(\sqrt{27}\)-\(\sqrt{192}\)):2\(\sqrt{3}\)
=(2+1,5-4)
=-0,5
c, \(\dfrac{1}{8}\)-3\(\sqrt{2}\) +\(\dfrac{1}{8}\)+3\(\sqrt{2}\)
=\(\dfrac{1}{4}\)
d, \(\sqrt{\left(1-\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{5}\)
=-1
Rút gọn biểu thức
a, 3 căn 18 - căn 32 +4 căn 2 +căn 162
b, 2 căn 48 - 4 căn 27+ căn 75 + căn 12
c, căn 21+8 căn 5 + căn 21 -8 căn 5
d,(căn 14 - căn 7/căn 2-1 + căn 15 - căn 5/ căn 3-1 )÷1/căn 7- căn 5
a: \(=9\sqrt{2}-4\sqrt{2}+4\sqrt{2}+9\sqrt{2}=18\sqrt{2}\)
b: \(=8\sqrt{3}-12\sqrt{3}+5\sqrt{3}+2\sqrt{3}=3\sqrt{3}\)
c: \(=2\sqrt{21}\)
Giải các pt sau:
1)x- căn 2x-5=4
2)căn 2x² - 8x +4=x -2
3)căn x²+ x -12=8- x
4)căn x² - 3x -2= căn x -3
5)căn 2x + 1=2 + căn x - 3
6)căn x +2 căn x-1 -căn x - 2 căn x-1=-2
7) căn x-2 +căn x+3 =5
8) căn x² -4x +3 + x² -4x =-1
2: =>2x^2-8x+4=x^2-4x+4 và x>=2
=>x^2-4x=0 và x>=2
=>x=4
3: \(\sqrt{x^2+x-12}=8-x\)
=>x<=8 và x^2+x-12=x^2-16x+64
=>x<=8 và x-12=-16x+64
=>17x=76 và x<=8
=>x=76/17
4: \(\sqrt{x^2-3x-2}=\sqrt{x-3}\)
=>x^2-3x-2=x-3 và x>=3
=>x^2-4x+1=0 và x>=3
=>\(x=2+\sqrt{3}\)
6:
=>\(\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}=-2\)
=>\(\sqrt{x-1}+1-\left|\sqrt{x-1}-1\right|=-2\)
=>\(\left|\sqrt{x-1}-1\right|=\sqrt{x-1}+1+2=\sqrt{x-1}+3\)
=>1-căn x-1=căn x-1+3 hoặc căn x-1-1=căn x-1+3(loại)
=>-2*căn x-1=2
=>căn x-1=-1(loại)
=>PTVN
1) ĐK: \(x\ge\dfrac{5}{2}\)
pt <=> \(x-4=\sqrt{2x-5}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge4\\\left(x-4\right)^2=2x-5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge4\\x^2-8x+16=2x-5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge4\\x^2-10x+21=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge4\\\left(x-3\right)\left(x-7\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge4\\\left[{}\begin{matrix}x=3\left(l\right)\\x=7\left(n\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy, pt có nghiệm duy nhất là x=7
2) ĐK: \(2x^2-8x+4\ge0\)
pt <=> \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\2x^2-8x+4=x^2-4x+4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\x^2-4x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\x\left(x-4\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\\left[{}\begin{matrix}x=0\left(l\right)\\x=4\left(n\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy, pt có nghiệm duy nhất là x=4
3) ĐK: \(x\ge3\)
pt <=> \(\left\{{}\begin{matrix}x\le8\\x^2+x-12=x^2-16x+64\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le8\\17x=76\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le8\\x=\dfrac{76}{17}\left(n\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy, pt có nghiệm duy nhất là \(x=\dfrac{76}{17}\)\(\)
4) ĐK: \(x\ge3\)
pt <=> \(x^2-3x-2=x-3\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2+\sqrt{3}\left(n\right)\\x=2-\sqrt{3}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
tính A= căn ( 3+ 2 căn 2)-1/2 căn 8
B= (căn 2+3)^2 - 6(căn 2+1)
\(A=\sqrt{3+2\sqrt{2}}-\dfrac{1}{2}\sqrt{8}\)
\(=\sqrt{2}+1-\sqrt{2}\)
=1
Rút gọn :
1. ( căn 20 - 3 căn 10 + căn 5 ) nhân căn 5 + 15 căn 2
2. 5 căn 18 - căn 50 + căn 8 + căn 1 phần 2
giải ptvt:
căn (x^2-4x+5)+căn( x^2-4x+8)+căn (x^2-4x+9)= 3+căn 5
căn (2-x^2+2x)+căn(-x^2-6x-8)=1+căn 3
căn (9x^2-6x+2)+căn(45x^2-30x+9)=căn(6x-9x^2+8)
giải ptvt:
căn (x^2-4x+5)+căn( x^2-4x+8)+căn (x^2-4x+9)= 3+căn 5
căn (2-x^2+2x)+căn(-x^2-6x-8)=1+căn 3
căn (9x^2-6x+2)+căn(45x^2-30x+9)=căn(6x-9x^2+8)