\(\sqrt{\frac{3+\sqrt{5}}{\sqrt{3-\sqrt{5}}}}+\sqrt{\frac{3-\sqrt{5}}{\sqrt{3+\sqrt{5}}}}\)
rút gọn
\(\frac{\sqrt{5}-2\sqrt{3}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}-\frac{2\sqrt{5}+\sqrt{3}}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}\)Rút gọn
=\(\frac{\left(\sqrt{5}-2\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)-\left(2\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)}{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}\)
=\(\frac{5-\sqrt{15}-2\sqrt{15}+6-10-2\sqrt{15}-\sqrt{15}-3}{5-3}\)
\(=\frac{-2-6\sqrt{15}}{2}=\frac{-2\left(1+3\sqrt{15}\right)}{3}=-1-3\sqrt{15}\)
Rút gọn A= \(\frac{3+\sqrt{5}}{\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}}}+\frac{3-\sqrt{5}}{\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}}}\)
\(A=\frac{3+\sqrt{5}}{\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}}}+\frac{3-\sqrt{5}}{\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}}}\)
\(=\frac{6+2\sqrt{5}}{2+\sqrt{6+2\sqrt{5}}}+\frac{6-2\sqrt{5}}{2-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}\)
\(=\frac{6+2\sqrt{5}}{2+\sqrt{5+2\sqrt{5}+1}}+\frac{6-2\sqrt{5}}{2+\sqrt{5-2\sqrt{5}+1}}\)
\(=\frac{6+2\sqrt{5}}{2+\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}}+\frac{6-2\sqrt{5}}{2+\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}\)
\(=\frac{6+2\sqrt{5}}{2+\left|\sqrt{5}+1\right|}+\frac{6-2\sqrt{5}}{2-\left|\sqrt{5}-1\right|}\)
\(=\frac{6+2\sqrt{5}}{2+\sqrt{5}+1}+\frac{6-2\sqrt{5}}{2-\sqrt{5}+1}\)( vì \(\sqrt{5}+1>0;\sqrt{5}-1>0\))
\(=\frac{6+2\sqrt{5}}{3+\sqrt{5}}+\frac{6-2\sqrt{5}}{3-\sqrt{5}}\)
\(=2+2\)
\(=4\)
Vậy A = 4
Tích cho mk nhoa !!!! ~~
rút gọn biểu thức: P=\(\frac{3+\sqrt{5}}{\sqrt{10}+\sqrt{3+\sqrt{5}}}-\frac{3-\sqrt{5}}{\sqrt{10}+\sqrt{3-\sqrt{5}}}\)
Bạn tham khảo lời giải tại đây:
Rút gọn biểu thức: \(P=\frac{3+\sqrt{5}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{5}}-\frac{3-\sqrt{5}}{\sqrt{2}-\sqrt{3}-\sqrt{5}}+\frac{\left(\sqrt{5}-1\right).\sqrt[3]{2+\sqrt{5}}}{\sqrt{28}-10\sqrt{3}+\sqrt{3}}\)
Giúp mk nha!
Xem kỹ lại đề nhé! loại này đề lệch một tý thôi -->Không rút được !
p/s: Tránh truongf hợp làm đến cuối mới biết đề sai.
\(\frac{\sqrt{3}+\sqrt{5}}{\sqrt{3}-\sqrt{5}}-\frac{\sqrt{5}-\sqrt{3}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}\)
rút gọn biểu thức trên
\(\frac{\sqrt{3}+\sqrt{5}}{\sqrt{3}-\sqrt{5}}-\frac{\sqrt{5}-\sqrt{3}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{3}+\sqrt{5}}{\sqrt{3}-\sqrt{5}}+\frac{\sqrt{3}-\sqrt{5}}{\sqrt{3}+\sqrt{5}}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)^2+\left(\sqrt{3}-\sqrt{5}\right)^2}{\left(\sqrt{3}-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)}=\frac{3+2\sqrt{15}+5+3-2\sqrt{15}+5}{3-5}\)
\(=\frac{3+5+3+5}{-2}=\frac{16}{-2}=-8\)
rút gọn biểu thức ;
\(p=\frac{3+\sqrt{5}}{\sqrt{10}+\sqrt{3+\sqrt{5}}}-\frac{3-\sqrt{5}}{\sqrt{10}+\sqrt{3-\sqrt{5}}}\)
rút gọn
\(F=\frac{3+\sqrt{5}}{2\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}}}+\frac{3-\sqrt{5}}{2\sqrt{2}-\sqrt{3+\sqrt{5}}}\)
rút gọn
F=\(\frac{3+\sqrt{5}}{2\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}}}+\frac{3-\sqrt{5}}{2\sqrt{2}-\sqrt{3+\sqrt{5}}}\)
rút gọn biểu thức: P=\(\frac{3+\sqrt{5}}{\sqrt{10}+\sqrt{3+\sqrt{5}}}-\frac{3-\sqrt{5}}{\sqrt{10}+\sqrt{3-\sqrt{5}}}\)
rút gọn biểu thức
\(p=\frac{3+\sqrt{5}}{\sqrt{10}+\sqrt{3+\sqrt{5}}}-\frac{3-\sqrt{5}}{\sqrt{10}+\sqrt{3-\sqrt{5}}}\)