Phân tích đa thức thành nhân tử
x^6y+4x^2y
x^7*y+x^5*y+x^3* y
phân tích đa thức thành nhân tử
x^2-16-y^2+8y
Thu gọn
2x(3x+1)+(x+3)(2x-5)
(x+5)^2-(4x-1)(4x+1)
Câu 1:
\(=x^2-\left(y-4\right)^2\)
\(=\left(x-y+4\right)\cdot\left(x+y-4\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
x^3+x^2y-x-y
\(=x^2\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x^2-1\right)\left(x+y\right)=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+y\right)\)
= (x^3 - x) + (x^2y - y)
= x(x^2 - 1) + y(x^2 - 1)
= ( x^2 -1)(x+y)
Phân tích đa thức thành nhân tử
x căn x+ y căn y+x-y
\(=\left(x\sqrt{x}+y\sqrt{y}\right)+\left(x-y\right)\)
\(=\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(x-\sqrt{xy}+y\right)+\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\)
\(=\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(x+y-\sqrt{xy}+\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
x - y - căn x - căn y
\(x-y-\sqrt{x}-\sqrt{y}\\ =x-y-\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\\ =\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)-\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\\ =\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}-1\right)\)
=(x-y)-(căn x+căn y)
=(căn x-căn y)(căn x+căn y)-(căn x+căn y)
=(căn x+căn y)(căn x-căn y-1)
phân tích 2 đa thức sau thành nhân tử :a)\(x^2+4x-5\) ; b)\(4x^2-y^2+6y-9\)
a: =x^2+5x-x-5
=(x+5)(x-1)
b: =4x^2-(y-3)^2
=(2x-y+3)(2x+y-3)
phân tích đa thức thành nhân tử
x mũ 4 + x mũ 2 y mũ 2 cộng y mũ 4
x^4+x^2y^2+y^4
=x^4+2x^2y^2+y^4-x^2y^2
=(x^2+y^2)^2-x^2y^2
=(x^2-xy+y^2)(x^2+xy+y^2)
phân tích đa thức thành nhân tử
x^2(x-3)-4x+12
\(x^2\left(x-3\right)-4x+12=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
=x²(x-3)-4x+3.4
=x²(x-3)-4(x+3)
=x²(x-3)+4(x-3)
=(x-3)(x²+4)
=(x-3)(x²+2²)
=(x-3)(x-2)(x+2)
1A. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) x3+2x; b) 3x - 6y;
c) 5(x + 3y)- 15x(x + 3y); d) 3(x-y)- 5x(y-x).
1B. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 4x2 - 6x; b) x3y - 2x2y2 + 5xy;
c) 2x2(x +1) + 4x(x +1); d) 2 x(y - 1) - 2
y(1 - y).
5 5
2A. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử: a) 2(x -1)3 - 5(x -1)2 - (x - 1);
b) x(y - x)3 - y(x - y)2 + xy(x - y);
c) xy(x + y)- 2x - 2y;
d) x(x + y)2 - y(x + y)2 + y2 (x - y).
2B. Phân tích đa thức thành nhân tử: a) 4(2-x)2 + xy - 2y;
b) x(x- y)3 - y(y - x)2 - y2(x - y);
c) x2y-xy2 - 3x + 3y;
d) x(x + y)2 - y(x + y) 2 + xy - x 2 .
1A:
a: \(x^3+2x=x\left(x^2+2\right)\)
b: \(3x-6y=3\left(x-2y\right)\)
c: \(5\left(x+3y\right)-15x\left(x+3y\right)\)
\(=5\left(x+3y\right)\left(1-3x\right)\)
d: \(3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)\)
\(=3\left(x-y\right)+5x\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(5x+3\right)\)
1A. a. x(x2+2)
b. 3(x-2y)
c. 5(x+3y)(1-3x)
d. (x-y) (3-5x)
1B. a. 2x(2x-3)
b.xy(x2-2xy+5)
c. 2x(x+1)(x+2)
d. 2x(y-1)+2y(y-1)=2(y-1)(x-y)
1B:
a: \(4x^2-6x=2x\left(2x-3\right)\)
b: \(x^3y-2x^2y^2+5xy\)
\(=xy\left(x^2-2xy+5\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
x^2-2xy+y^2-2x+2y
x^2-4x+4-x^2y+2xy
ax^2-3axy-x^2+6xy-9y^2
2a^2x-5a^2y-4x^2+30xy-25y^2
a) Ta có: \(x^2-2xy+y^2-2x+2y\)
\(=\left(x-y\right)^2-2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y-2\right)\)
b) Ta có: \(x^2-4x+4-x^2y+2xy\)
\(=\left(x-2\right)^2-xy\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-2-xy\right)\)
c) Ta có: \(ax^2-3axy-x^2+6xy-9y^2\)
\(=ax\left(x-3y\right)-\left(x^2-6xy+9y^2\right)\)
\(=ax\left(x-3y\right)-\left(x-3y\right)^2\)
\(=\left(x-3y\right)\left(ax-x+3y\right)\)
d) Ta có: \(2a^2x-5a^2y-4x^2+30xy-25y^2\)
\(=a^2\left(2x-5y\right)-\left(4x^2-30xy+25y^2\right)\)
\(=a^2\left(2x-5y\right)-\left(2x-5y\right)^2\)
\(=\left(2x-5y\right)\left(a^2-2x+5y\right)\)